Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 08/08/2020 10:36

Cà Mau cần hỗ trợ trên 310 tỷ đồng phòng, chống hạn hán phục vụ sản xuất, sinh hoạt

15:23 | 23/03/2020
Ngày 23/3 UBND tỉnh Cà Mau cho biết vừa có tờ trình trình Bộ nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Tài chính xin hỗ trợ kinh phí phòng, chống hạn hán phục vụ sản xuất, sinh hoạt năm 2019 - 2020.

Theo đó, trước tình trạng hạn hán gây rất nhiều thiệt hại cho sản xuất và đời sống của người dân, UBND tỉnh Cà Mau đã trình Bộ, ngành Trung ương hỗ trợ kinh phí phòng, chống hạn hán phục vụ sản xuất, sinh hoạt năm 2019 – 2020 hơn 311 tỷ đồng.

Kinh phí này được sử dụng để chủ động trong việc tạo nguồn trữ ngọt nhằm phòng, chống và giảm thiểu thiệt hại do hạn hán gây ra cho sản xuất nông nghiệp, sinh hoạt năm 2019 - 2020 và những năm tiếp theo.

Theo thống kê, rà soát, hiện nay ở Cà Mau mực nước trên hệ thông kênh trục, kênh cấp I chỉ còn từ 0,3m - 0,5m; trong đó, một số kênh đã cạn nước, hệ thống kênh cấp II, cấp III đều đã khô cạn. Mực nước trên hệ thống kênh xuống thấp, thậm chí khô cạn dần đến mất phản áp, gây ra hiện tượng sụp lún, sạt lở lộ giao thông, đê biển, rò rỉ, xói đáy các cống ngăn mặn; trên 20.000 hộ gia đình thiếu nước sinh hoạt.

ca mau can ho tro tren 310 ty dong phong chong han han phuc vu san xuat sinh hoat
Sụt lún với chiều dài khoảng 50 mét tại tuyến đường ô tô Co Xáng - Cơi Năm (xã Trần Hợi, huyện Trần Văn Thời, Cà Mau)

Trên tuyến đê biển Tây đã bị sụp lún đoạn Đá Bạc - Kênh Mới với chiều dài 210m, một số vị trí còn lại xuất hiện tình trạng rạn nứt với tổng chiều dài trên 04km; xuất hiện tình trạng rò rỉ, xói đáy các cống ngăn mặn như: Kênh Xáng Mới, Rạch Cui, Rạch Ruộng, Trùm Thuật Nam, Kênh Mới, Công Nghiệp...

Hiện nay, tình hình sụp lún đê biển, rò rỉ, xói đáy các cống vẫn đang diễn biến rất phức tạp, nguy cơ xâm nhập mặn vào vùng ngọt hóa là rất cao, nguy cơ phá vỡ quy hoạch, phá vỡ hệ sinh thái, ảnh hưởng đến đời sống, sản xuất của người dân vùng ngọt hóa thuộc huyện U Minh và Trần Văn Thời, đặc biệt đối với đoạn sụp lún đê biển Tây và những vị trí đang có nguy cơ sụp lún nếu không xử lý kịp thời, khi mùa mưa bão năm 2020 đến sẽ rất nguy hiểm, nguy cơ vỡ đê bất cứ lúc nào, thiệt hại sẽ còn nghiêm trọng hơn, đe dọa trực tiếp đến tính mạng, tài sản, sản xuất của nhân dân sống bên trong đê.

Theo nhận của các cơ quan chuyên môn về khí tượng thủy văn, trong thời gian tới, tình hình hạn hán, thiếu nước sẽ còn tiếp tục gây gắt hơn nên sẽ tiếp tục ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, sản xuất, sinh hoạt của người dân trên địa bàn tỉnh Cà Mau. Trước tình hình trên, nhằm kịp thời triển khai các biện pháp khẩn cấp ứng phó với tình hình hạn hán và những ảnh hưởng do hạn hán gây ra, UBND tỉnh Cà Mau trình Bộ Nông nghiệp và Phát triên nông thôn, Bộ Tài chính xem xét, giải quyết.

Hoàng Tỷ