Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 16/01/2021 06:47

Nạp điện năng lượng mặt trời cho trạm ra đa trên đảo Thổ Chu

11:48 | 18/10/2019
Trạm ra đa 610 trên đảo Thổ Chu, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang vừa tổ chức đóng điện hệ thống điện mặt trời độc lập lưới 2,8 kWp, giúp hệ thống truyền dẫn của ra đa hoạt động thông suốt và ổn định.

Công trình này do Công ty Năng lượng mặt trời Bách Khoa (SolarBK) cùng với Thành đoàn TP. Hồ Chí Minh đồng tài trợ nhằm phục vụ cho lực lượng Hải quân trên đảo. Dự án này nằm trong chương trình Mùa hè xanh của Thành đoàn TP. Hồ Chí Minh và trong chuỗi chiến dịch Hướng về biển đảo của SolarBK.

nap dien nang luong mat troi cho tram ra da tren dao tho chu

Đại diện Trạm ra đa 610, chính trị viên Nguyễn Như Quý cho biết, với hệ thống điện mặt trời độc lập lưới 2,8 kWp, trạm ra đa sẽ có thêm khoảng 11,2 kWh điện mỗi ngày, sử dụng chính cho khu vực kho và căng tin. Trạm ra đa 610 nằm ở khu vực núi cao, cách biệt với khu vực nhà dân nên phải sử dụng hệ thống điện riêng. Hiện tại, trạm có hệ thống máy phát điện phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt chung của bộ đội trên đảo, thời gian sử dụng chỉ vào khoảng 4 tiếng/ngày, từ 17h- 21h.

Tại khu vực cấp nguồn điện cho phòng ra đa đã lắp đặt sẵn một hệ thống điện mặt trời độc lập lưới, chỉ phục vụ riêng cho công tác chính trị. Tuy nhiên, hệ thống đã được lắp đặt khá lâu, nhà cung cấp trước đó đã không còn hoạt động nữa nên việc bảo trì cho hệ thống cũng gặp nhiều khó khăn. Vì vậy, việc đưa hệ thống điện mặt trời độc lập lưới 2,8 kWp vào sử dụng sẽ giúp đảm bảo nguồn điện liên tục phục vụ công tác biên phòng.

nap dien nang luong mat troi cho tram ra da tren dao tho chu

“Trước đây việc sinh hoạt, ăn uống của anh em gặp nhiều khó khăn do điều kiện máy phát chỉ cung cấp điện có giới hạn, khi hệ thống điện mặt trời vận hành, chúng tôi được sử dụng điện gần như cả ngày. Do trạm ra đa nằm cách chợ chỉ họp một phiên/ngày với khoảng cách 2km đường rừng, nay nguồn điện cung cấp ổn định nên anh em dự định sắm thêm tủ lạnh để giữ đồ ăn, giúp cho việc ăn uống của mọi người được thuận tiện hơn”, ông Nguyễn Như Quý chia sẻ.

Trần Thế