Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 25/01/2020 23:21

Én Xanh 2019 - Tìm kiếm sáng kiến kinh doanh vì cộng đồng

19:07 | 08/08/2019
Sáng ngày 8/8, tại TP. Đà Nẵng, Phòng Thương mại & Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Liên hiệp Các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam (VUSTA), Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP), Trung tâm Hỗ trợ sáng kiến phục vụ cộng đồng (CSIP) phối hợp với Vườn ươm Sông Hàn đã tổ chức họp báo công bố “Chương trình Én Xanh 2019 - Tìm kiếm và tôn vinh sáng kiến kinh doanh vì sự phát triển bền vững”.

Én Xanh 2019 sẽ tập trung tìm kiếm và hỗ trợ các sáng kiến kinh doanh giải quyết những thách thức trong các lĩnh vực: Nông nghiệp bền vững, Môi trường và biến đổi khí hậu, Du lịch bền vững, Thúc đẩy bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ và Kinh doanh bao trùm và đa dạng.

en xanh 2019 tim kiem sang kien kinh doanh vi cong dong
Khởi động Én Xanh 2019 tại miền Trung

Chính thức khởi động từ ngày 24/7 với nhiều hoạt động chia sẻ, tìm kiếm, lựa chọn các sáng kiến tại nhiều địa phương trên toàn quốc, chương trình sẽ khép lại với Ngày hội Én Xanh 2019 diễn ra vào cuối tháng 10/2019 với điểm nhấn là Gala tôn vinh những sáng kiến và cá nhân tiêu biểu của năm 2019.

Tham gia Én Xanh, các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân sẽ có cơ hội nhận gói giải thưởng bằng tiền mặt lên đến 100 triệu đồng, cùng cơ hội được kết nối với các nguồn lực tài chính từ các nhà đầu tư trong và ngoài nước lên đến 300.000 USD/sáng kiến.

Phát biểu tại chương trình, bà Nguyễn Thị Hồng Ngọc – Phó Giám đốc VCCI Đà Nẵng cho biết, chương trình được phát động với mong muốn “mỗi một sáng kiến là một cánh én mang hi vọng và thúc đẩy sự tích cực cho xã hội” thông qua những mô hình kinh doanh bền vững, sáng tạo vì cộng đồng. “Trên thực tế có nhiều dự án vì cộng đồng, tuy nhiên, các dự án này chưa được tập hợp lại, cũng như chưa có cơ chế để nhân rộng, phát triển và lan tỏa tác động tích cực từ những mô hình này để giải quyết những thách thức hiện hữu của Việt Nam hiện nay như về môi trường, xã hội”, bà Ngọc nói.

Bà Phạm Kiều Oanh, sáng lập, Giám đốc điều hành CSIP chia sẻ: “Chúng tôi tin tưởng rằng, chương trình Én Xanh năm nay sẽ tiếp tục thúc đẩy sự liên kết, hợp tác, tạo dựng nền tảng để xây dựng một thế hệ những doanh nhân xã hội mới, những mô hình kinh doanh bền vững, giải quyết các vấn đề xã hội và môi trường, góp phần kiến tạo một Việt Nam nhân ái, hòa bình và thịnh vượng hơn. Chúng tôi cũng kêu gọi cộng đồng, các cá nhân, tổ chức sẽ đồng hành cùng Én Xanh năm nay trong việc tìm kiếm, tôn vinh và nhân rộng các sáng kiến kinh doanh cũng như lan tỏa thông điệp của chương trình đến với đông đảo công chúng.”

Còn ông Lý Đình Quân – Giám đốc SongHan Incubator thì cho rằng, các ý tưởng, sáng kiến tham gia Én Xanh đang làm công việc “đi giải quyết nỗi đau của xã hội thông qua khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, thông qua công nghệ, thúc đẩy các ý tưởng vì cộng đồng”.

Ngay tại buổi họp báo đã diễn ra tọa đàm “Chân dung sáng kiến kinh doanh vì cộng đồng”. Chia sẻ tại tọa đàm, bà Trịnh Thị Hồng – Giám đốc Công ty TNHH MTV Công nghệ sinh học Minh Hồng nói: “Năm 2017, tôi là một cánh én với 2 sản phẩm. Đến nay, Minh Hồng đã có 9 sản phẩm thuộc 5 dòng sản phẩm khác nhau. Đến thời điểm hiện tại, Minh Hồng tự tin có thể làm chủ công nghệ xử lý được 100% rác hữu cơ trở thành các chế phẩm sinh học”. Được biết, “Én Xanh” Minh Hồng hiện đang tạo việc làm có thu nhập ổn định cho 135 hộ nghèo tại TP. Đà Nẵng; đã có 109 tấn rác thải hữu cơ được xử lý thành các chế phẩm sinh học phục vụ trở lại cuộc sống.

Nói về kinh nghiệm cho một dự án Én Xanh thành công, ông Jan Zellman - Đồng sáng lập Evergreen Social Ventures cho rằng các dự án vì cộng đồng cần người làm việc bằng đam mê và trong đam mê đó, cá nhân phải xác định mình nên đứng ở đâu trong chuỗi giá trị, sản phẩm dịch vụ của dự án; thực tế và kiên định với mục tiêu đã chọn và chọn đúng bạn đồng hành.

Còn ông Lý Đình Quân góp ý, các dự án cần cho mình lý do và tin vào lý do để khởi nghiệp vì cộng đồng; phải có tinh thần doanh nhân sẵn sàng chấp nhận rủi ro, bước ra khỏi “vùng an toàn” và phải có năng lực.

en xanh 2019 tim kiem sang kien kinh doanh vi cong dong
Én Xanh 2019 hướng đến tôn vinh những sáng kiến thúc đẩy bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ

Én Xanh được tổ chức lần đầu tiên năm 2017, thu hút sự đăng ký tham dự của 88 sáng kiến kinh doanh góp phần giải quyết các vấn đề xã hội và môi trường cấp bách. 25/88 sáng kiến đã được vinh danh trong đêm Gala Én Xanh 2017.

Chiều cùng ngày, Ban tổ chức Én Xanh 2019 đã tổ chức Chương trình đào tạo “Kinh doanh tạo tác động” thu hút sự quan tâm của nhiều cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp quan tâm và đang hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh tạo tác động. Chương trình đã thông tin tổng quan về Kinh doanh tạo tác động, xu hướng trên thế giới và các cơ hội ở Việt Nam hiện nay, mang lại góc nhìn mới về ý nghĩa, giá trị của kinh doanh cũng như các mô hình, phương pháp kinh doanh trong kỷ nguyên 4.0, đồng thời khơi nguồn cảm hứng khởi nghiệp xã hội cho các bạn trẻ, góp phần lan tỏa những giá trị tốt đẹp trong cộng đồng.

Vũ Lê