Nâng cao nhận thức xử lý môi trường làng nghề

Nâng cao nhận thức về xử lý hiệu quả môi trường trong các làng nghề tại các cơ sở công nghiệp nông thôn, doanh nghiệp (DN) công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp là nhận định của ông Hoàng Chính Nghĩa, Phó Cục trưởng Cục Công thương địa phương (Bộ Công Thương) tại Hội thảo “Một số giải pháp xử lý hiệu quả môi trường tại các cơ sở công nghiệp nông thôn trong làng nghề” được tổ chức sáng 22/8, tại Bắc Ninh.

Ý thức bảo vệ môi trường còn hạn chế

Thực hiện Chương trình Khuyến công Quốc gia 2019, nhằm tháo gỡ khó khăn về xử lý môi trường tại làng nghề, tạo điều kiện nâng cao nhận thức về xử lý hiệu quả môi trường trong các làng nghề tại các cơ sở công nghiệp nông thôn, DN công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, đơn vị sản xuất kinh doanh, thành viên, hội viên, Hội thảo “Một số giải pháp xử lý hiệu quả môi trường tại các cơ sở công nghiệp nông thôn trong làng nghề” đã được Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Ngành nghề truyền thống Việt Nam (Hiệp hội Làng nghề Việt Nam) phối hợp với Cục Công Thương Địa phương (Bộ Công Thương) và Sở Công Thương tỉnh Bắc Ninh tổ chức. Hội thảo tập trung trao đổi về các vấn đề ô nhiễm môi trường tại các làng nghề, thực trạng môi trường làng nghề, pháp luật bảo vệ môi trường làng nghề, giải pháp quản lý môi trường, mô hình công nghệ xử lý chất thải rắn cho làng nghề ở nông thôn, chính sách bảo vệ môi trường làng nghề, việc xử lý ô nhiễm môi trường tại làng nghề hiện nay.

nang cao nhan thuc xu ly moi truong lang nghe
Ông Hoàng Chính Nghĩa, Phó Cục trưởng Cục Công thương địa phương (Bộ Công Thương) cho biết cần nâng cao nhận thức về xử lý hiệu quả môi trường trong các làng nghề

Phát biểu tại Hội thảo, ông Lưu Duy Dần, Chủ tịch Hiệp hội Làng nghề Việt Nam cho biết: Cả nước hiện có hơn 5.000 làng nghề và làng có nghề được công nhận, các làng nghề đã và đang tạo ra nhiều sản phẩm có giá trị, tạo nên bản sắc văn hóa Việt Nam. Tuy nhiên, trong quá trình bảo tồn, phát triển đã gây ra nhiều hệ lụy với môi trường, khiến cho môi trường nhiều địa phương bị ô nhiễm nghiêm trọng. Xu hướng hình thành các cụm công nghiệp làng nghề đã để lại những hậu quả khó khắc phục về môi trường. Năng suất lao động đòi hỏi ngày càng cao đã và đang đặt ra những thách thức lớn đối với sự phát triển của các làng nghề.

Ông Hoàng Chính Nghĩa, Phó Cục trưởng Cục Công thương địa phương (Bộ Công Thương) cho biết, đa số các làng nghề chỉ tập trung vào việc sản xuất kinh doanh, với đặc trưng là sản xuất quy mô nhỏ lẻ, thiết bị đơn giản, thủ công, hiệu quả sử dụng nguyên, nhiên liệu thấp, mặt bằng sản xuất hạn chế, việc đầu tư cho xây dựng các hệ thống bảo vệ môi trường như xử lý, giảm thiểu chất thải từ các quá trình sản xuất rất ít được quan tâm. Ý thức bảo vệ môi trường sinh thái và bảo vệ sức khỏe cho người lao động trong các hộ gia đình còn rất hạn chế. Các chế tài về bảo vệ môi trường làng nghề vẫn chưa đủ nghiêm minh để xử lý các vấn đề về môi trường sinh thái làng nghề.

Đề xuất giải pháp xử lý hiệu quả

Để thực hiện hiệu quả vấn đề bảo vệ môi trường trong làng nghề, ông Nguyễn Quang Hùng, Vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường (Văn phòng Quốc hội) cho rằng: Cần có những giải pháp đồng bộ để rà soát lại hệ thống pháp luật nhằm hạn chế những khoảng chống, chồng chéo, bất cập và ban hành những cơ chế, chính sách mới thúc đẩy làng nghề phát triển bền vững hơn, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống người dân làng nghề và có thể tiến tới xây dựng một văn bản pháp lý cao hơn hiện nay như là Pháp lệnh hoặc Luật về phát triển làng nghề.

nang cao nhan thuc xu ly moi truong lang nghe
Sự đồng thuận của người dân tại địa phương là điều kiện tiên quyết quyết định thành công của việc nỗ lực cải thiện tình trạng ô nhiễm tại các làng nghề hiện nay

Công tác quy hoạch không gian làng nghề cần gắn với phát triển văn hóa. Với chương trình nông thôn mới, phải có sự hỗ trợ, liên kết giữa các sản phẩm của các cơ sở trong làng nghề, giữa các làng nghề trong cả nước và bảo vệ môi trường. Nâng cao tay nghề, chất lượng sản phẩm làng nghề bằng cách cải tiến công nghệ, tiếp thu công nghệ tiên tiến, áp dụng thành tựu của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Coi trọng, nâng cao kiến thức, kỹ năng quản trị doanh nghiệp, hộ kinh doanh cho các cơ sở trong làng nghề. Cấp chính quyền địa phương cần tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm về bảo vệ môi trường làng nghề.

Bên cạnh đó, Tiến sĩ Tôn Gia Hóa, Phó Chủ tịch Hiệp hội Làng nghề Việt Nam cho rằng: Để phát triển một cách bền vững, điều cốt lõi là cần kiểm soát được tốc độ phát triển phù hợp với khả năng xử lý các tác động trong quá trình sản xuất của các làng nghề. Trong đó, ý thức của cộng đồng là yếu tố đầu tiên quyết định sự thành công của việc khắc phục những hậu quả xấu về môi trường do hoạt động sản xuất tạo ra. Việc phát triển làng nghề theo hướng du lịch cần đi đôi với công tác bảo vệ môi trường.

Tại Hội thảo có nhiều ý kiến đề xuất, kiến nghị được đưa ra như: Việc tiếp tục hoàn thiện khung pháp lý hoạt động của các làng nghề; Tăng cường giám sát việc phân bổ, quản lý, sử dụng ngân sách nhà nước chi cho sự nghiệp Bảo vệ môi trường. Xây dựng, hoàn thiện chiến lược, quy hoạch phát triển làng nghề. Hoàn thiện các chính sách, văn bản quy phạm pháp luật về bảo vệ môi trường tại các làng nghề. Tăng cường các biện pháp về tổ chức thực hiện chính sách, pháp luật về bảo vệ môi trường làng nghề. Tăng cường công tác quản lý làng nghề một cách hiệu lực và hiệu quả, quy hoạch làng nghề, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, xây dựng thương hiệu cho các sản phẩm làng nghề truyền thống. Bổ sung cán bộ quản lý môi trường ở cấp huyện, cấp xã. Hỗ trợ di dời, cho vay vốn ưu đãi, quy hoạch quy đất tại các cụm công nghiệp làng nghề…

Bên cạnh những chính sách, pháp luật của Nhà nước về vấn đề môi trường thì ý thức của cộng đồng trong các làng nghề là hết sức quan trọng. Sự đồng thuận của người dân tại địa phương là điều kiện tiên quyết quyết định thành công của việc nỗ lực cải thiện tình trạng ô nhiễm tại các làng nghề hiện nay.

Thu Trang

Tin mới nhất

Thu hút đầu tư sản xuất xe điện, tiến tới xuất khẩu

Thu hút đầu tư sản xuất xe điện, tiến tới xuất khẩu

Văn phòng Chính phủ mới đây đã có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về đề xuất phát triển ngành xe điện Việt Nam, trong đó xây dựng cơ chế chính sách thu hút các nhà đầu tư lớn trong lĩnh vực này.
Hiệu quả từ dự án “Áp dụng Hóa học xanh” tại Việt Nam

Hiệu quả từ dự án “Áp dụng Hóa học xanh” tại Việt Nam

Hóa học xanh đang là xu hướng phát triển bền vững của công nghiệp hóa chất Việt Nam. Trong đó, việc đẩy mạnh tăng cường đào tạo về hoá học xanh tại các trường đại học là một trong những yếu tố góp phần phát triển ngành hoá chất Việt Nam một cách bền vững và đảm bảo an toàn cho môi trường.
Nhiều tiềm năng phát triển ngành công nghiệp phụ trợ điện gió ngoài khơi tại Việt Nam

Nhiều tiềm năng phát triển ngành công nghiệp phụ trợ điện gió ngoài khơi tại Việt Nam

Chuyển dịch sang năng lượng xanh, sạch là xu hướng chung của thế giới, trong đó, việc phát triển chuỗi cung ứng cũng như ngành công nghiệp phụ trợ là không thể chậm trễ. Các chuyên gia cho rằng, để trở thành trung tâm phát triển - cung ứng điện gió thì Việt Nam cần phát huy tốt nội lực, tăng cường hợp tác quốc tế để phát triển ngành công nghiệp điện gió gắn với chuỗi giá trị công nghiệp hỗ trợ và dịch vụ logistic trong thời gian tới.
Tự chủ nguồn nguyên vật liệu để phát triển công nghiệp bền vững

Tự chủ nguồn nguyên vật liệu để phát triển công nghiệp bền vững

Do công nghiệp hỗ trợ (CNHT) trong nước kém phát triển, các ngành công nghiệp chế biến, chế tạo đang phụ thuộc rất lớn vào nguồn cung nguyên phụ liệu, linh kiện nhập khẩu. Tuy nhiên, nhìn theo hướng tích cực thì đây chính là cơ hội để ngành công nghiệp nhìn nhận lại thực lực của mình và hướng đến tự chủ trong sản xuất.
Đề xuất hình thành khu công nghiệp hóa chất tập trung

Đề xuất hình thành khu công nghiệp hóa chất tập trung

Bộ Công Thương đang gấp rút hoàn chỉnh để trình Chính phủ xem xét, ban hành Chiến lược công nghiệp hóa chất Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2040. Tại chiến lược này, Bộ Công Thương đề xuất nhiều giải pháp cụ thể, trong đó, có việc thiết lập, xây dựng, hình thành các khu công nghiệp hóa chất tập trung.

Tin cùng chuyên mục

Khuyến khích tăng tỷ lệ nội hóa trong ngành ôtô

Khuyến khích tăng tỷ lệ nội hóa trong ngành ôtô

Một chiếc xe ôtô có khoảng 30.000 linh kiện, nhưng đến 80% phải nhập khẩu, số còn lại sản xuất trong nước, nhưng chủ yếu là chi tiết cồng kềnh, đơn giản.
Cơ hội cho da giày trong năm 2022

Cơ hội cho da giày trong năm 2022

Dù dịch bệnh vẫn còn phức tạp, thị trường chưa thể phục hồi như trước dịch song cơ hội cho doanh nghiệp da giày Việt trong năm 2022 là vẫn có.
Việt Nam vẫn là điểm đến hấp dẫn, tin cậy của nhà đầu tư Nhật Bản

Việt Nam vẫn là điểm đến hấp dẫn, tin cậy của nhà đầu tư Nhật Bản

"Bất chấp ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, mối quan hệ hợp tác kinh tế, đầu tư giữa Việt Nam - Nhật Bản vẫn phát triển ổn định và kỳ vọng sẽ có thêm nhiều triển vọng trong năm 2022" - ông Takeo Nakajima - Trưởng đại diện Tổ chức thương mại Nhật Bản tại Hà Nội (Jetro Hà Nội), kiêm Phó Chủ tịch JCCI (Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam) - chia sẻ với phóng viên Báo Công Thương.
Phát triển bền vững thúc đẩy “xanh hóa” ngành công nghiệp thời trang và giày dép

Phát triển bền vững thúc đẩy “xanh hóa” ngành công nghiệp thời trang và giày dép

Mục tiêu phát triển bền vững đang trở thành động lực quan trọng để tạo ra những đổi mới đáng chú ý trong ngành công nghiệp sản xuất thời trang cũng như giày dép. Theo đó ngày càng nhiều nhà sản xuất và cung ứng nguyên liệu đã nghiên cứu để cho ra đời những sản phẩm thân thiện với môi trường nhưng vẫn đáp ứng các tiêu chí về giá cả và mẫu mã đẹp của người tiêu dùng.
Sớm bãi bỏ quy định không còn phù hợp để phát triển ngành công nghiệp ô tô

Sớm bãi bỏ quy định không còn phù hợp để phát triển ngành công nghiệp ô tô

Theo Bộ Công Thương, cách tính tỷ lệ theo cụm chi tiết được sản xuất trong nước áp dụng 20 năm qua không còn phù hợp với thực tế và các FTA đã ký.
Dệt may Việt Nam hiện thực hoá giấc mơ tự chủ

Dệt may Việt Nam hiện thực hoá giấc mơ tự chủ

Dịch Covid-19 là phép thử mạnh, đồng thời là động lực cho cộng đồng doanh nghiệp dệt may trong nước bắt tay xây dựng chuỗi cung ứng nhằm tự chủ trong sản xuất, vững vàng trước mọi tác động của thị trường.
Hội nghị cấp cao VEPG lần thứ 4: Hướng tới chuyển dịch năng lượng bền vững

Hội nghị cấp cao VEPG lần thứ 4: Hướng tới chuyển dịch năng lượng bền vững

Hội nghị cấp cao lần thứ 4 do Nhóm Đối tác năng lượng Việt Nam (VEPG) tổ chức sẽ nhằm tổng kết những thành tựu và đóng góp tích cực của VEPG trong suốt hơn 4 năm hoạt động với vai trò là diễn đàn đối thoại chính sách cấp cao kết nối Chính phủ Việt Nam với các đối tác phát triển, các bên liên quan với mục tiêu thúc đẩy sự phát triển của ngành năng lượng Việt Nam.
Cần hoàn thiện các quy định pháp lý, thúc đẩy phát triển bền vững năng lượng tái tạo

Cần hoàn thiện các quy định pháp lý, thúc đẩy phát triển bền vững năng lượng tái tạo

Để có thể đạt được mục tiêu phát triển bền vững năng lượng tái tạo, theo các chuyên gia, cần sớm triển khai cơ chế đấu thầu giá bán điện năng lượng tái tạo. Và để thực hiện tốt việc đấu thầu các dự án năng lượng tái tạo trong thời gian tới, ngoài việc cần có hệ thống cơ sở dữ liệu thì việc các quy định pháp lý đi kèm hiện cũng cần hoàn thiện.
Tiếp tục phát triển thị trường điện lực minh bạch, hiệu quả

Tiếp tục phát triển thị trường điện lực minh bạch, hiệu quả

Ngày 10/1/2022, tại Hà Nội, Cục Điều tiết Điện lực (ĐTDL) đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2021, triển khai nhiệm vụ 2022. Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên tham dự và phát biểu chỉ đạo.
Công Thương địa phương: Ưu tiên nguồn lực khôi phục sản xuất

Công Thương địa phương: Ưu tiên nguồn lực khôi phục sản xuất

Năm 2022, Sở Công Thương các địa phương xác định ưu tiên dành nguồn lực hỗ trợ các doanh nghiệp khôi phục sản xuất, tận dụng cơ hội thị trường nới dòng xuất khẩu.
4 dự án hoá chất yếu kém ngành Công Thương vượt 36% kế hoạch

4 dự án hoá chất yếu kém ngành Công Thương vượt 36% kế hoạch

Doanh thu toàn Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) ước đạt 51.200 tỷ đồng năm 2021, bằng 116% kế hoạch năm, tăng 24% so với năm 2020. Trong đó, riêng 4 đơn vị trong nhóm 12 dự án yếu kém ngành Công Thương ước đạt 10.589 tỷ đồng, bằng 136% so với kế hoạch, tăng 74% so với thực hiện 2020.
Bộ Công Thương tiếp tục đào tạo tư vấn cải tiến trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ tại phía Nam

Bộ Công Thương tiếp tục đào tạo tư vấn cải tiến trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ tại phía Nam

Chiều ngày 8/1/2022, 56 học viên tại khu vực phía Nam đã được Trung tâm Kỹ thuật hỗ trợ phát triển công nghiệp khu vực phía Nam (trực thuộc Cục Công nghiệp, Bộ Công Thương) trao chứng nhận hoàn thành khóa đào tạo tư vấn viên, tư vấn cải tiến sản xuất trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ và công nghiệp chế biến, chế tạo.
Phê duyệt kế hoạch cung cấp điện và vận hành hệ thống điện quốc gia năm 2022

Phê duyệt kế hoạch cung cấp điện và vận hành hệ thống điện quốc gia năm 2022

Bộ trưởng Bộ Công Thương vừa ký quyết định về việc phê duyệt Kế hoạch cung cấp điện và vận hành hệ thống điện quốc gia năm 2022.
Dệt may Việt Nam: Đối diện thách thức

Dệt may Việt Nam: Đối diện thách thức

"Chạy nước rút" thành công trong 3 tháng cuối năm 2021, ngành dệt may về đích với 39 tỷ USD kim ngạch xuất khẩu, tăng 11,2% so với năm trước. Dù ghi nhận thành công nhưng các chuyên gia dự báo, vẫn còn nhiều thách thức đang chờ đợi ngành cả trong ngắn và dài hạn.
Đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia: Xây dựng nền tảng vững chắc

Đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia: Xây dựng nền tảng vững chắc

Năm 2021, dưới tác động của dịch bệnh và khủng hoảng năng lượng xảy ra ở nhiều quốc gia, ngành năng lượng Việt Nam không bị tác động nhiều bởi hệ thống điện quốc gia đã tương đối phát triển, nguồn điện có dự phòng và đang tiếp tục được củng cố.
Doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ cần 9 giải pháp để hỗ trợ

Doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ cần 9 giải pháp để hỗ trợ

Việt Nam chỉ có khoảng 0,2% trong tổng số gần 1 triệu doanh nghiệp Việt Nam đang tham gia vào sản xuất chế tạo trong ngành công nghiệp hỗ trợ.
Sản xuất công nghiệp phục hồi, nhân tố quan trọng thúc đẩy kinh tế năm 2022

Sản xuất công nghiệp phục hồi, nhân tố quan trọng thúc đẩy kinh tế năm 2022

Giá trị tăng thêm toàn ngành công nghiệp năm 2021 tăng 4,82% so với năm 2020. Vượt qua nhiều khó khăn, toàn ngành công nghiệp tiếp tục khởi sắc là nhân tố quan trọng thúc đẩy kinh tế cả nước tăng trưởng trong năm 2022.
Gia Lai: Diễn tập ứng phó sự cố hóa chất năm 2021

Gia Lai: Diễn tập ứng phó sự cố hóa chất năm 2021

Sáng 29/12, tại Công ty TNHH MTV Xăng dầu Bắc Tây Nguyên (xã Ia Tiêm, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai), UBND tỉnh Gia Lai tổ chức diễn tập ứng phó sự cố hóa chất cấp tỉnh năm 2021.
Dấu ấn COP26 và thách thức trong triển khai các cam kết

Dấu ấn COP26 và thách thức trong triển khai các cam kết

Tại Hội thảo “Dấu ấn COP26 và thách thức đặt ra đối với cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm Việt Nam” tổ chức ngày 28/12/2021 tại Hà Nội, nhiều chuyên gia cho rằng thách thức với các tổ chức và doanh nghiệp năng lượng Việt Nam là cả tài chính lẫn công nghệ.
51 doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ được hỗ trợ kỹ thuật và tư vấn cải tiến sản xuất

51 doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ được hỗ trợ kỹ thuật và tư vấn cải tiến sản xuất

Sáng ngày 28/12, tại TP. Hồ Chí Minh, Trung tâm Kỹ thuật hỗ trợ phát triển công nghiệp khu vực phía Nam - Cục Công nghiệp (Bộ Công Thương) tổ chức lễ tổng kết Chương trình “Tổ chức tư vấn, hỗ trợ kỹ thuật để cải tiến sản xuất tại các doanh nghiệp (DN) Việt Nam trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ và sản xuất sản phẩm hoàn chỉnh khu vực phía Nam”.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động