Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 27/02/2021 20:48

Ngành Y tế: Hành động vì môi trường không có chất thải nhựa

16:46 | 16/08/2019
Nhằm triển khai sâu rộng tới tất cả các cơ quan, đơn vị trong ngành y tế nói riêng và cộng đồng nói chung về giảm thiểu chất thải nhựa, sáng ngày 16/8, Bộ Y tế đã tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai giảm thiểu chất thải nhựa trong ngành y tế tại điểm cầu Trung ương và 63 điểm cầu tại 63 tỉnh, thành phố trong cả nước.    

Trong lĩnh vực y tế, chất thải nhựa được phát sinh từ nhiều nguồn khác nhau, bao gồm: chất thải nhựa từ các hoạt động sinh hoạt thường ngày của nhân viên y tế, người bệnh, người nhà người bệnh, người sử dụng dịch vụ y tế; từ các hoạt động chuyên môn y tế như bao bì, dụng cụ bao gói, chứa, đựng thuốc, hóa chất, trang thiết bị, vật tư, vật liệu, đồ dùng trong y tế; hoạt động nghiên cứu, sản xuất, kinh doanh thuốc, nguyên liệu làm thuốc, hóa chất… Đa số chất thải nhựa là các túi nilon khó phân hủy, sản phẩm nhựa dùng một lần để bao gói, sử dụng cho mục đích ăn uống, sinh hoạt của bệnh nhân.

nganh y te hanh dong vi moi truong khong co chat thai nhua

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến yêu cầu các đơn vị trong ngành thực hiện tốt giảm thiểu chất thải nhựa

Báo cáo nhanh từ một số bệnh viện cho thấy, có khoảng 5% trong số chất thải y tế phát sinh là chất thải nhựa, khoảng 22 tấn/ngày.

Theo ước tính của Ủy ban châu Âu, năm 2018 có khoảng 8,3 tỷ tấn sản phẩm nhựa đã sản xuất, khoảng 6,3 tỷ tấn nhựa trở thành rác thải và 5 tỷ tấn tích lũy ngoài môi trường hoặc được chôn lấp. Như vậy, trung bình hàng năm có khoảng 12 triệu tấn chất thải nhựa xả vào đại dương.

Trước mối lo ngại ô nhiễm chất thải nhựa ảnh hưởng trầm trọng đến môi trường sinh thái và sức khỏe con người, phát biểu tại hội nghị, PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến - Bộ trưởng Bộ Y tế - đề nghị lãnh đạo các đơn vị ngành y tế ở Trung ương và 63 tỉnh, thành phố trên cả nước: tăng cường tập huấn, hướng dẫn nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi thói quen sử dụng túi nilon khó phân hủy, sản phẩm nhựa dùng một lần cho nhân viên y tế, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân...; rà soát, đánh giá nguồn phát sinh, số lượng, chủng loại chất thải nhựa, xây dựng kế hoạch kèm theo lộ trình cụ thể thực hiện giảm thiểu chất thải nhựa tại đơn vị, đảm bảo hiệu quả, khả thi và đạt chất lượng dịch vụ y tế; tiến hành nghiên cứu, áp dụng các giải pháp hiệu quả để giảm thiểu chất thải nhựa trong ngành y tế; bố trí nguồn lực hợp lý để thực hiện kế hoạch đề ra; thường xuyên kiểm tra, giám sát và báo cáo kịp thời kết quả thực hiện Chỉ thị về Sở Y tế, Bộ Y tế.

nganh y te hanh dong vi moi truong khong co chat thai nhua

Tại đầu cầu tỉnh Phú Thọ cũng ký cam kết giảm thiểu chất thải nhựa giữa Sở Y tế và các đơn vị trực thuộc

Để hiện thực hóa hành động, trong hội nghị trực tuyến, tại điểm cầu của Bộ Y tế đã diễn ra lễ ký cam kết về giảm thiểu chất thải nhựa giữa Bộ trưởng Bộ Y tế với Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện K và Bệnh viện Trường Đại học Y Hà Nội. Đồng thời, tại khu vực sân của Bộ Y tế cũng đã tổ chức khu thăm quan, trưng bày, giới thiệu một số sản phẩm thân thiện môi trường thay thế sản phẩm nhựa dùng một lần, túi nilon khó phân hủy.

Cùng thời gian với điểm cầu Trung ương, tại các điểm cầu 63 tỉnh, thành trên cả nước cũng diễn ra lễ ký cam kết về giảm thiểu chất thải nhựa giữa Giám đốc Sở Y tế với giám đốc các bệnh viện trực thuộc ngành.

nganh y te hanh dong vi moi truong khong co chat thai nhua

Gian hàng giới thiệu sản phẩm thân thiện môi trường thay thế sản phẩm nhựa dùng một lần

Trước đó, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về giải quyết vấn đề rác thải nhựa, Bộ trưởng Bộ Y tế cũng đã ban hành Chỉ thị 08, ngày 29/7/2018 về giảm thiểu chất thải nhựa trong ngành y tế. Theo đó, Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu các Sở Y tế, cơ quan, tổ chức, công chức, viên chức, người lao động trong ngành hạn chế sử dụng túi, chai, cốc, bát, đĩa, ống hút và các vật dụng khác làm từ nhựa dùng một lần hoặc nilon khó phân hủy cho mục đích ăn, uống của người bệnh, người nhà bệnh nhân, nhân viên y tế tại các cuộc họp, hội nghị, hội thảo, đào tạo, tập huấn của đơn vị… thay thế bằng các vật dụng làm từ vật liệu thân thiện với môi trường hoặc có thể tái sử dụng; đồng thời đề nghị, đưa tiêu chí giảm thiểu chất thải nhựa vào nội quy, quy chế hoạt động nội bộ của đơn vị…

Thanh Tâm