Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 20/02/2020 09:50

Đà Nẵng: Ra quân chiến dịch bảo vệ môi trường du lịch

09:15 | 17/08/2019
Chiều 16/8, tại Công viên Biển Đông (Sơn Trà, Đà Nẵng), Sở Du lịch TP. Đà Nẵng đã tổ chức phát động chiến dịch bảo vệ môi trường du lịch với chủ đề “Du lịch xanh – Go green”.
da nang ra quan chien dich bao ve moi truong du lich
Các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực du lịch cam kết quyết tâm đẩy mạnh các hoạt động bảo vệ môi trường du lịch

Ông Nguyễn Xuân Bình – Phó Giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng cho biết, du lịch nói chung và du lịch biển nói riêng đã và đang có đóng góp quan trọng cho sự phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam. Tuy nhiên, việc phát triển du lịch cũng đi đôi với nguy cơ, thách thức về ô nhiễm môi trường.

Tại Đà Nẵng, du lịch được xác định là ngành kinh tế mũi nhọn của thành phố ở hiện tại và tương lai. Tuy nhiên, phát triển du lịch cũng đồng thời gây ra các áp lực lớn đối với môi trường, mà nguy cơ hiện hữu lớn nhất hiện nay là vấn đề rác thải nhựa và nước thải gây ô nhiễm. Trước những thách thức này, chính quyền TP. Đà Nẵng bên cạnh việc phát triển kinh tế đã dành nhiều sự quan tâm đến đảm bảo môi trường cho du lịch phát triển bền vững thông qua nhiều giải pháp như khuyến khích phát triển du lịch sinh thái, du lịch thân thiện với môi trường, tổ chức các chương trình, hoạt động bảo vệ môi trường du lịch…

da nang ra quan chien dich bao ve moi truong du lich
Ngay sau lễ phát động, gần 600 đại biểu tham dự lễ phát động đã ra quân dọn vệ sinh tại các bãi biển Đà Nẵng.

Theo ông Bình, với những nguy cơ đe dọa đến môi trường du lịch, thì đây là thời điểm thích hợp và cần thiết để kêu gọi toàn xã hội có những hành động cụ thể để bảo vệ môi trường nói chung, môi trường du lịch nói riêng. ““Du lịch xanh – Go green” là chiến dịch kết nối các cơ quan làm công tác quản lý, doanh nghiệp du lịch, dịch vụ, lữ hành… tất cả cùng chung tay về bảo vệ môi trường – tài nguyên thiên nhiên – sự sống còn của con người cũng như của hoạt động du lịch”, ông Bình nói và kêu gọi người dân thành phố và du khách đến với Đà Nẵng sẽ có những hành động thiết thực để chung tay bảo vệ môi trường, xây dựng hình ảnh thành phố Đà Nẵng thân thiện, Xanh – Sạch – Đẹp và đáng sống.

da nang ra quan chien dich bao ve moi truong du lich
Tổ chức đạp xe tuyên truyền nâng cao ý thức bảo vệ môi trường du lịch

Cũng tại lễ phát động, các đại diện của Sở Du lịch, Ban Quản lý bán đảo Sơn Trà và các bãi biển Đà Nẵng, Hiệp hội du lịch Đà Nẵng, doanh nghiệp lữ hành đã cùng cam kết quyết tâm triển khai chiến dịch “Du lịch xanh – Go green”.

Theo đó, các đơn vị sẽ hiện thực hóa chiến dịch thông qua những hành động thực tế, cụ thể trong từng đơn vị; đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, thay đổi thói quen xả rác nơi công cộng; tuyên truyền những sản phẩm thay thế giảm thiểu chất độc hại, nguy hiểm ra môi trường, tuyên truyền các xử lý chất thải và tái chế, nói không với rác thải nhựa và túi nilon; thường xuyên có những hoạt động bảo vệ môi trường trong ngành du lịch, mà “Du lịch xanh – Go green” sẽ là hoạt động được triển khai thường niên.

Vũ Lê