Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 03/12/2021 13:40

Mỹ tăng thêm 50 triệu thùng dầu từ kho dự trữ để hạ nhiệt giá dầu

11:01 | 24/11/2021
Ngày 23/11, Nhà Trắng đưa ra tuyên bố cho biết chính quyền Mỹ tăng thêm 50 triệu thùng dầu từ nguồn dự trữ chiến lược trong một động thái phối hợp với Trung Quốc, Ấn Độ, Hàn Quốc, Nhật Bản và Anh nhằm hạ nhiệt giá sau khi Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và các đồng minh (OPEC+) từ chối yêu cầu tăng thêm dầu thô. Tuyên bố được đă ra sau khi một nguồn tin trong chính quyền Mỹ cho biết Washington đã lên kế hoạch với các khách hàng tiêu thụ năng lượng lớn ở châu Á để giảm giá từ mức cao gần 3 năm.

Anh trước đây đã không được đề cập đến. Tổng thống Mỹ Joe Biden đối mặt với cuộc bầu cử quốc hội vào năm tới trong bối cảnh lạm phát gia tăng trước, đã liên tục kêu gọi Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và các đồng minh tăng thêm sản lượng dầu.

Mỹ tăng thêm 50 triệu thùng dầu từ kho dự trữ để hạ nhiệt giá dầu

Nhưng OPEC+ đã từ chối các yêu cầu, vì các thành viên đã phải vật lộn để đạt được các mục tiêu hiện có để tăng sản lượng và trong bối cảnh lo ngại rằng sự bùng phát trở lại của các ca nhiễm Covid một lần nữa có thể làm giảm nhu cầu. Việc giải phóng từ Cục Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược Mỹ sẽ dưới hình thức một khoản cho vay bán cho các công ty, họ phải trả lại dầu thô vào một ngày sau đó. Các quan chức Mỹ cho biết đây là lần đầu tiên Mỹ phối hợp tăng sản lượng dầu với một số nước tiêu thụ dầu lớn nhất thế giới. Các quốc gia OPEC +, bao gồm cả các đồng minh của Mỹ ở Vùng Vịnh, sẽ họp lại vào ngày 02/12 để thảo luận về chính sách nhưng không có dấu hiệu thay đổi nào trong việc tuân theo các lời kêu gọi của Mỹ. Nỗ lực chưa từng có của Washington trong việc hợp tác với các nền kinh tế lớn ở châu Á để giảm giá năng lượng gửi đến OPEC và các nhà sản xuất lớn khác rằng họ cần giải quyết mối lo ngại về giá dầu thô cao, đã tăng hơn 50% cho đến nay trong năm nay.

Một nguồn tin của OPEC +, phát biểu trước cuộc họp tháng 12, cho biết việc giải phóng kho dự trữ sẽ làm phức tạp hóa các phép toán cho OPEC +, vì tổ chức này giám sát thị trường hàng tháng. Suhail Al-Mazrouei, Bộ trưởng Năng lượng của Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, một trong những nhà sản xuất lớn nhất của OPEC, cho biết hôm 23/11 rằng "không có logic" trong việc tăng nguồn cung của UAE cho các thị trường toàn cầu.

Việt Dũng