Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 29/09/2021 09:47

Mua kit test nhanh Covid-19: Coi chừng tiền mất, tật mang

14:00 | 09/06/2021
Trước thực trạng bộ kit test nhanh Covid-19 của nước ngoài được rao bán tràn lan trên chợ mạng, đại diện Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) cho biết, sẽ kiểm tra và kiên quyết xử lý nghiêm các đối tượng bán hàng không rõ nguồn gốc và không đảm bảo chất lượng, nhằm bảo vệ quyền lợi cho người tiêu dùng.

Chủ yếu hàng nhập lậu, không rõ nguồn gốc

Đánh vào tâm lý lo lắng về dịch Covid-19 của người dân, thời gian gần đây, trên một số trang thương mại điện tử và mạng xã hội đã rao bán bộ kit test nhanh Covid-19 của Hàn Quốc, với giá khoảng 700.000 - 1 triệu đồng/kit. Một số tiểu thương còn rao bán hàng nhập từ Trung Quốc đại lục, Đài Loan, HongKong... Dù được bán phổ biến tại nước sở tại, song các mặt hàng này chưa được cơ quan y tế Việt Nam công nhận, cấp giấy phép, nên phần lớn hàng rao bán là hàng xách tay, không hóa đơn, chứng từ.

Mới đây, QLTT Hà Nội đã phát hiện, xử lý trường hợp đầu tiên bán bộ kit test nhanh Covid-19 không rõ nguồn gốc xuất xứ tại cơ sở kinh doanh trang thiết bị y tế thuộc Công ty CP tổng hợp Lâm Khang (Hoàng Mai, Hà Nội). Chủ cơ sở không xuất trình được các hóa đơn chứng từ hợp pháp, đồng thời khai nhận đã mua trôi nổi trên mạng Internet. Toàn bộ lô hàng gồm 29 hộp test thử nhanh Covid-19 nhãn "Testsealabs Covid-19 Antigen Test Cassetle", mặt sau in nội dung "HANGZHOU TESTSEA BIOTECHNOLOGY CO.LTD CHINA" đã bị đoàn kiểm tra tạm giữ, tiếp tục xử lý theo quy định.

Mua kit test nhanh Covid-19: Coi chừng tiền mất, tật mang
Người tiêu dùng cần thận trọng khi mua kit test nhanh Covid-19

Tăng cường kiểm tra,ngăn chặn kịp thời

Trước thực trạng trên, ông Nguyễn Đức Lê - Phó Cục trưởng Cục Nghiệp vụ QLTT (Tổng cục QLTT) - cho biết, ngay từ cuối tháng 1/2021, khi tình hình dịch bệnh chưa diễn biến phức tạp, Tổng cục QLTT đã ban hành Công văn hỏa tốc số 199/TCQLTT-CNV gửi Cục QLTT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về triển khai công tác phòng, chống dịch Covid-19. Trong công văn, Tổng cục cũng đặc biệt nhấn mạnh và yêu cầu các cục QLTT chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan tập trung kiểm tra các hành vi lợi dụng tình hình khan hiếm hàng hóa trên thị trường để đầu cơ, găm hàng, mua gom hàng hóa hoặc lợi dụng dịch bệnh để định giá bán hàng hóa bất hợp lý đối với các loại hàng hóa thiết yếu, đặc biệt là trang thiết bị, vật tư y tế dùng để phòng, chữa bệnh khi thị trường có biến động về cung - cầu, giá cả hàng hóa do dịch Covid-19.

Gần đây nhất, ngày 10/5/2021, Tổng cục QLTT tiếp tục có Công văn số 846/TCQLTT-CNV gửi Cục QLTT các tỉnh, thành phố tăng cường công tác phòng chống dịch Covid-19.

Ông Nguyễn Đức Lê cho biết, mặt hàng kit test nhanh thuộc nhóm các mặt hàng trang thiết bị vật tư y tế nên đã được Tổng cục QLTT đặc biệt quan tâm và chỉ đạo xuyên suốt đến các Cục QLTT tăng cường kiểm tra, kiểm soát. Đặc biệt, Tổng cục đã chỉ đạo các cục QLTT phối hợp với các đơn vị liên quan rà soát trên các sàn giao dịch thương mại điện tử để kiểm tra, xác minh thông tin.

"Lực lượng QLTT sẽ tiến hành kiểm tra, xử lý, ngăn chặn kịp thời hiện tượng kinh doanh bộ kit test không phải do Bộ Y tế cấp phép hoặc bộ kit test không được kinh doanh tại cơ quan, tổ chức được cấp phép. Trường hợp sử dụng bộ kit test giả, không rõ nguồn gốc, sẽ kết hợp lực lượng chức năng khác như công an, hải quan để phát hiện nguồn vào Việt Nam" - ông Lê nhấn mạnh.

Tổng cục QLTT khuyến cáo, người dân cần tìm hiểu kỹ thông tin về sản phẩm, người bán, đặc biệt không nên mua những mặt hàng không rõ nguồn gốc, xuất xứ, bán trôi nổi trên mạng. Nếu các kit xét nghiệm này là giả mạo, chất lượng không bảo đảm không những không phát hiện ra bệnh mà còn nguy cơ phát tán và lây lan dịch bệnh nếu bị bỏ sót.

Theo đại diện Bộ Y tế, kit test nhanh Covid-19 được lưu hành ở Việt Nam phải được Hội đồng thẩm định, Vụ Trang thiết bị và Công trình y tế (Bộ Y tế) cấp phép.

Tuệ Minh