Ăn trứng đúng cách để tốt cho sức khỏe Sử dụng lá tía tô có ích lợi gì cho sức khỏe? |
Cây chà là có tên khoa học là Phoenix dactylifera, đây là một loại cây cùng họ với cây cau. Được trồng nhiều ở khu vực Địa Trung Hải, đặc biệt là các nước gần Ai Cập, nay được trồng phổ biến tại các nước châu Á. Ở Việt Nam, loại cây này thường được trồng ở các tỉnh của khu vực đồng bằng sông Cửu Long.
Quả chà là tươi. Ảnh minh họa |
Quả chà là có hình bầu dục rất đặc trưng, bên ngoài là lớp vỏ mỏng, bên trong là phần thịt quả màu trắng và hạt màu nâu. Loại quả này thường được sử dụng tươi, có thể dùng trực tiếp sau khi thu hoạch, sơ chế, nhưng khó có thể bảo quản được lâu.
Nó còn được dùng dưới dạng sấy khô. Chà là tươi sau khi sấy khô, có thể bảo quản được lâu, có màu nâu cánh gián, lớp vỏ nhăn.
Quả chà là khô. Ảnh minh họa |
Cụ thể, 100g quả chà là tươi sẽ chứa 277 calo và các chất dinh dưỡng gồm: 75g; carbs; 1.8g protein; 6.7g chất xơ; 2g chất đạm; 0.2g chất béo; 64mg canxi; 696mg kali; 54g magie; 0.4m đồng; 54mg mangan; 0.9mg sắt; 0.2mg vitamin B6,...
Chà là tốt cho sức khỏe
Giảm cholesterol: Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ cho biết, việc bổ sung lượng chất xơ trong các bữa ăn sẽ giúp cải thiện mức cholesterol có trong máu và giảm nguy cơ bị các bệnh tim mạch, đột quỵ. Hàm lượng chất xơ cao có trong quả chà là sẽ giúp tăng lượng chất xơ hòa tan trong cơ thể và giúp làm giảm lượng cholesterol.
Ngăn ngừa táo bón: Quả chà là chứa rất nhiều chất xơ, giúp thúc đẩy nhu động ruột và ngăn ngừa tình trạng táo bón. Ngoài ra, lượng chất xơ này còn giúp dạ dày tiêu hóa thức ăn dễ dàng hơn, phòng ngừa các bệnh về dạ dày, rối loạn tiêu hóa.
Giúp bổ sung năng lượng: Chà là là loại quả chứa nhiều đường tự nhiên như saccarose, glucose và fructose. Đối với những người thường xuyên vận động hoặc tập luyện thể thao, ăn quả chà là sẽ giúp bổ sung năng lượng và hỗ trợ cho các hoạt động của cơ thể.
Giảm lượng triglycerides: Trong cơ thể người, một loại chất béo với tên gọi triglycerides có khả năng dẫn đến nguy cơ bị đau tim. Các chất chống oxy hóa từ quả chà là sẽ giúp làm giảm mức độ nguy hiểm từ triglycerides.
Tốt cho xương: Quả chà là sẽ cung cấp hàm lượng canxi, làm giảm nguy cơ bị loãng xương, viêm khớp. Ngoài ta, các khoáng chất như phốt pho , kali cũng sẽ kết hợp với nhau giúp giảm tình trạng tổn thương xương khớp và chống viêm hiệu quả.
Tốt cho bệnh tiểu đường: Chà là là loại quả có chỉ số đường huyết (GI) thấp, vì vậy, đây là một loại thực phẩm an toàn đối với những người mắc bệnh tiểu đường, hạn chế nguy cơ lượng đường trong máu tăng cao sau khi ăn thực phẩm.
Giàu Phytochemicals: Phytochemicals là một loại hóa chất thực vật, gồm flavonoids và carotenoids. Flavonoids sẽ giúp ngăn ngừa và chữa được bệnh ung thư, nhờ vào cơ chế đảo ngược sự mất cân bằng oxy hóa. Carotenoids cũng được chứng minh có khả năng ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh ung thư, tim mạch, giảm cholesterol trong máu,...
Ăn quả chà là lúc nào tốt nhất?
Ăn vào bữa sáng: Thêm loại quả này vào bữa sáng, bữa ăn của bạn sẽ ngon miệng hơn, đồng thời giúp bạn no lâu hơn nhờ vào hàm lượng chất xơ cao trong quả.
Ăn như một món ăn nhẹ buổi chiều: Hàm lượng chất xơ cao và lượng đường tự nhiên trong quả chà là sẽ giúp lượng đường trong máu tăng chậm và cung cấp cho bạn nhiều năng lượng hơn.
Ăn khi bạn đói: Ăn quả chà là khi đói sẽ giúp bạn giảm nhanh cơn đói và no lâu hơn, nhờ vào lượng calo và hàm lượng chất xơ cao trong quả. Bạn có thể kết hợp quả chà là cùng bơ đậu phộng để cơ thể được cung cấp một lượng chất xơ, carbs, protein dồi dào hơn.
Ăn trước khi tập luyện: Ăn quả chà là vào thời điểm này sẽ cung cấp cho cơ thể một loại carb giải phóng chậm và tạo ra dòng năng lượng ổn định, hỗ trợ cho quá trình tập luyện của bạn.
Ăn như một món ăn nhẹ vào ban đêm: Ăn một vài quả chà là vào thời điểm trước khi ngủ sẽ giúp cơ thể no lâu hơn và ngăn chặn tình trạng đói bụng vào nửa đêm.
Bạn không nên ăn quá nhiều quả chà là vì quả chứa nhiều đường và có hàm lượng calo cao. Điều này sẽ khiến bạn bị đầy bụng, khó tiêu, thậm chí có khả năng bị béo phì. Ngoài ra, ăn quả chà là nhiều còn dẫn đến nguy cơ bị tiêu chảy và các vấn đề với dạ dày. Ngoài ra, lưu ý không ăn những quả chà là bị mốc, nấm... |