Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 07/03/2021 14:57

Mở rộng diện tích hồng không hạt Gia Thanh

10:10 | 05/10/2020
Hồng không hạt Gia Thanh (xã Gia Thanh, huyện Phù Ninh, Phú Thọ) không chỉ nổi tiếng về chất lượng quả mà còn là loại cây mang lại giá trị kinh tế cao cho người dân địa phương.

Hồng không hạt Gia Thanh là giống hồng ngâm không hạt quả to, hình thức đẹp, có 4 cạnh hình vuông, quả dài, nếu cắt ngang có hình ngôi sao màu vàng. Đây là giống hồng cho năng suất cao, ăn giòn, vị ngọt đậm. Xưa kia, loại quả này được đem cung tiến các vua Hùng và ngày nay đã trở thành món quả đặc sản nổi tiếng khắp miền Bắc; là cây trồng giúp người dân xóa đói, giảm nghèo trong những năm qua.

4425-anh-bai-tren
Đây là loại quả mang lại giá trị kinh tế cao

Để bảo tồn và phát triển thương hiệu đặc sản hồng không hạt Gia Thanh, tỉnh Phú Thọ đã thực hiện điều tra, khảo sát đất đai, điều kiện tự nhiên, để quy hoạch phát triển vùng sản xuất tập trung quy mô lớn. Từ đó, xây dựng cơ chế, chính sách phù hợp, khuyến khích người dân mở rộng diện tích. Với mục đích khẳng định vị thế, tên tuổi của sản phẩm trên thị trường, năm 2017, UBND huyện Phù Ninh đã triển khai thực hiện dự án tạo lập, quản lý và phát triển nhãn hiệu tập thể “Hồng không hạt Gia Thanh”.

Ông Hán Xuân Đang - Chủ tịch UBND xã Gia Thanh - cho biết, để thực hiện dự án, địa phương đã quy hoạch, khảo sát từng hộ trồng để có phương án phát triển, mở rộng; đồng thời tuyển chọn những cây hồng giống ưu tú, cây đầu dòng và xây dựng chính sách giữ gìn, bảo vệ làm nguồn giống cung cấp lâu dài cho sản xuất. Đây được xem như khâu “cốt lõi” nhằm xây dựng thương hiệu đặc sản hồng không hạt Gia Thanh tại địa phương.

Huyện Phù Ninh hiện có trên 110 ha diện tích trồng hồng không hạt Gia Thanh, rải rác ở các xã Phú Thọ, Tiên Du, Bảo Thanh, Hạ Giáp... Trong đó, xã Gia Thanh có khoảng 70 ha, trong đó gần 50 ha đang cho thu hoạch. Năng suất bình quân hàng năm đạt hơn 20 tấn, với tổng doanh thu khoảng 8 tỷ đồng. Giống hồng được trồng trên đất Gia Thanh ít nhất từ 50 năm, có những cây đã gần 70 năm tuổi. Cây dưới 10 năm cho năng suất bình quân 120 - 140 kg/cây/năm, có cây đạt 150 kg/năm, rất thích hợp trồng trên đất vùng đồi.

Để tiếp tục khuyến khích người dân mở rộng diện tích, xã đang tập trung rà soát những diện tích đất đồi vườn kém hiệu quả, chuyển đổi sang trồng hồng; đưa chủ trương chính sách hỗ trợ của huyện kết hợp lồng ghép với các nguồn vốn khác, để hỗ trợ người dân tham gia trồng và mở rộng quy mô diện tích.

Trước mắt, xã Gia Thanh sẽ hoàn thiện mô hình trồng hồng không hạt Gia Thanh đạt tiêu chuẩn Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP). Ngoài ra, đã hoàn thành chứng nhận an toàn cho sản phẩm và tem nhãn riêng, phân biệt hồng ở Gia Thanh với những nơi khác, mỗi hộ có mã vạch riêng để dễ dàng truy xuất nguồn gốc sản phẩm.

Để tiếp tục phát triển cây hồng, thời gian tới, xã tiếp tục khuyến khích người dân mở rộng diện tích trồng, qua đó thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu cây trồng; đồng thời giám sát việc sử dụng nhãn hiệu tập thể “Hồng không hạt Gia Thanh” để nâng cao giá trị và khẳng định chất lượng giống hồng đặc sản của địa phương.

Năm 2019, Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) đã trao chứng nhận nhãn hiệu tập thể “Hồng không hạt Gia Thanh” cho loại quả này, cấp phép sử dụng nhãn hiệu tập thể cho 159 hộ gia đình trồng hồng xã Gia Thanh.

Thu Trang