Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 17/04/2021 18:20

MM Mega Market: Thúc đẩy tiêu thụ hàng Việt

08:00 | 21/08/2019
Song song với chiến lược phát triển chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ hàng Việt trong hệ thống siêu thị tại Việt Nam, Công ty MM Mega Market (MM) đang đẩy mạnh các hoạt động hợp tác để thúc đẩy xuất khẩu nông sản Việt sang các thị trường trong khu vực.
mm mega market thuc day tieu thu hang viet
Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Bộ Công Thương và MM Mega Market Việt Nam

Phát triển chuỗi liên kết sản xuất trong nước

Hoạt động tại thị trường Việt Nam từ năm 2002, MM đã xây dựng hạ tầng cơ sở và các tiêu chuẩn hiện đại. Trong 17 năm qua, MM không ngừng đẩy mạnh phát triển chuỗi cung ứng hiện đại, kết nối trực tiếp nông dân và nhà sản xuất địa phương với kênh phân phối, bảo đảm nguồn hàng phân phối tại 19 trung tâm MM trên cả nước, với 90% hàng hóa được sản xuất trong nước.

Đến nay, MM đang vận hành 4 trạm trung chuyển thực phẩm, bao gồm: Trạm trung chuyển cá tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long; trạm trung chuyển rau, quả Đà Lạt; trạm trung chuyển thịt heo tại Đồng Nai và trạm trung chuyển trái cây Bến Tre. Tại các trạm trung chuyển này, MM đều hợp tác với hàng trăm hộ nông dân địa phương theo phương châm cùng phát triển. Trong đó, đội ngũ kỹ sư nông nghiệp của MM sẽ trực tiếp làm việc chặt chẽ với các hộ nông dân, hợp tác xã, từ lựa chọn giống, lên kế hoạch sản xuất, thu hoạch, bao bì đóng gói và vận chuyển đến các trạm trung chuyển của MM. Nguồn nông sản từ các chương trình hợp tác này đều được MM thu mua ổn định, phân phối tại trung tâm MM trên toàn quốc, đồng thời xuất khẩu sang các thị trường quốc tế.

Mới đây, MM đã ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác với Bộ Công Thương đẩy mạnh tiêu thụ hàng hóa Việt Nam trên hệ thống và xuất khẩu. MM đồng thời sẽ hỗ trợ, hướng dẫn cho nhà sản xuất Việt Nam nâng cao chất lượng hàng hóa để đáp ứng các tiêu chí, tiêu chuẩn, quy định, yêu cầu của nhà phân phối. Biên bản ký kết này tiếp tục khẳng định vững chắc cam kết đầu tư lâu dài và gắn bó với Việt Nam của nhà đầu tư hàng đầu Thái Lan vào thị trường bán lẻ trong nước.

Ông Phidsanu Pongwatana - Tổng giám đốc Điều hành MM Mega Market Việt Nam - cho biết: “Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ mở rộng thêm trạm trung chuyển thực phẩm; trong đó, kế hoạch gần nhất dự kiến sẽ đưa vào vận hành trạm trung chuyển thịt heo tại khu vực miền Bắc trong năm nay. Cũng trong năm nay và những năm tới, MM dự kiến sẽ mở rộng đầu tư các trung tâm mới tập trung tại 2 thành phố lớn là Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh”.

Tăng cường xuất khẩu nông sản Việt

Song song với kế hoạch mở rộng và phát triển trong nước, từ năm 2018, MM Mega Market Việt Nam bắt đầu thực hiện kế hoạch xuất khẩu nông sản Việt Nam sang các thị trường trong khu vực. Cũng trong Biên bản hợp tác vừa ký kết với Bộ Công Thương, công ty cam kết sẽ hỗ trợ xuất khẩu hàng Việt sang các thị trường nước ngoài, thông qua các mạng lưới phân phối quốc tế thuộc TCC Land International (Singapore) Pte. Ltd và các công ty thành viên thuộc tập đoàn Berli Jucker Public Company Limited (BJC - tập đoàn mẹ của MM Mega Market Việt Nam). Với vai trò là cầu nối hỗ trợ cho doanh nghiệp Việt xuất khẩu sang Thái Lan, năm 2018 là năm đầu tiên MM chính thức đưa nông sản Việt sang thị trường này. Sau năm đầu tiên xuất khẩu nông sản Việt sang hệ thống Big C Thái Lan và nhận được những tín hiệu tích cực, năm 2019, MM đã tăng sản lượng lên gấp đôi, khoảng 200 tấn/tháng. Các sản phẩm nông sản Việt được MM xuất khẩu sang Thái Lan và các thị trường khác trong khu vực gồm cá tra đông lạnh, mực, vú sữa, bưởi hồng da xanh, thanh long.

Chúng tôi rất vui mừng khi Bản ghi nhớ hợp tác giữa MM Mega Market Việt Nam và Bộ Công Thương Việt Nam đã chính thức được ký kết. Sự kiện quan trọng này đánh dấu một bước phát triển mới của MM Mega Market tại Việt Nam, mở ra cho chúng tôi cơ hội mới để đóng góp nhiều hơn phục vụ người tiêu dùng Việt Nam, cũng như hỗ trợ chính phủ và doanh nghiệp Việt Nam tăng cường xuất khẩu hàng Việt sang Thái Lan” - öng Phidsanu Pongwatana - khẳng định tại Lễ ký kết.

Được biết, trong tháng 8/2019, MM Mega Market Việt Nam sẽ ký kết hợp tác với một doanh nghiệp Singapore, lần đầu tiên xuất khẩu một số mặt hàng củ, quả sang thị trường Singapore. Dự kiến, tháng 10 năm nay, MM sẽ kết hợp cùng Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh tổ chức chương trình Tuần lễ hàng Việt Nam tại Thái Lan.

Những động thái mạnh mẽ của MM Mega Market Việt Nam trong nỗ lực thúc đẩy tiêu thụ hàng Việt cả trong nước và xuất khẩu sang nước ngoài, hứa hẹn mở ra cơ hội cho nhà sản xuất Việt Nam muốn thâm nhập các thị trường trong khu vực.

Uyên Ly