Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 16/01/2021 00:22
10 năm thực hiện Cuộc vận động"Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam"

Dấu ấn ngành Công Thương

06:00 | 06/08/2019
  "Bộ Công Thương luôn đồng hành cùng Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam để vận động mọi tầng lớp nhân dân ưu tiên dùng hàng Việt và tích cực đầu tư, sản xuất, cung ứng sản phẩm, hàng hóa chất lượng cao" - Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh khẳng định tại Hội nghị Tổng kết 10 năm thực hiện Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam" (CVĐ) diễn ra ngày 2/8.
dau an nganh cong thuong

Các tập thể có thành tích trong thực hiện Cuộc vận động đón nhận Bằng khen của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Đa dạng các giải pháp

Được đánh giá là một trong những bộ, ngành tích cực nhất và đóng góp quan trọng trong thực hiện CVĐ, 10 năm qua, Bộ Công Thương đã triển khai hàng loạt các nhiệm vụ. Trong đó, đã xây dựng và được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án Phát triển thị trường trong nước gắn với CVĐ giai đoạn 2014 - 2020, tập trung vào 3 nhóm giải pháp là hỗ trợ nhằm thay đổi tích cực về nhận thức và hành vi của cộng đồng; hỗ trợ phát triển hệ thống phân phối hàng Việt Nam cố định và bền vững; hỗ trợ nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp (DN) và hàng Việt Nam.

Nhờ vậy, hàng triệu DN, hợp tác xã, hộ sản xuất, kinh doanh đã được tiếp cận các nội dung như kiến thức về quản lý, kỹ năng bán hàng, tham gia các hoạt động kết nối cung - cầu, xây dựng và phát triển thương hiệu hàng Việt Nam. Các sản phẩm Việt Nam đã tạo dựng được uy tín, chỗ đứng riêng trên thị trường, được người tiêu dùng ngày càng ưa chuộng. Hiện nay, tỷ lệ hàng Việt tại các hệ thống siêu thị trong nước duy trì ở mức cao, hầu hết trên 80% như Saigon Co.opmart (90 - 93%), Satra (90 - 95%), Vissan (95%), Lotte (82%), AEON (80%); chợ truyền thống trên 60%...

"Sau 10 năm triển khai, CVĐ đã đạt được các kết quả quan trọng, góp phần vào phát triển thị trường trong nước, từ đó đưa ra các giải pháp tổ chức hiệu quả hệ thống phân phối, thiết lập các chuỗi giá trị, chuỗi cung ứng hàng hóa thông suốt" - Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nhấn mạnh.

Về phía các DN, khẳng định vai trò là kênh phân phối thuần Việt luôn đồng hành cùng Bộ Công Thương và Ban chỉ đạo Trung ương CVĐ trong việc đưa hàng Việt đến gần với người tiêu dùng, ông Nguyễn Anh Đức - Phó Tổng giám đốc thường trực Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TP. Hồ Chí Minh (Saigon Co.op) - chia sẻ, với mục tiêu hỗ trợ hàng Việt, năm 1998, từ Chương trình "Người tiêu dùng và hàng Việt Nam chất lượng cao", Saigon Co.op đã chuyển sang Chương trình "Tự hào hàng Việt" được tổ chức định kỳ tháng 9 hàng năm, thu hút sự quan tâm lớn của đối tác và khách hàng. "Từ chỗ chỉ có 28 nhà cung cấp tham gia năm 1998, đến nay, đã có 600 nhà cung cấp Việt Nam đồng hành cùng hệ thống Saigon Co.op" - ông Nguyễn Anh Đức cho hay.

Nâng sức cạnh tranh cho sản phẩm và DN Việt

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nhấn mạnh, để CVĐ ngày càng đi vào chiều sâu, Bộ Công Thương sẽ tiếp tục triển khai quyết liệt các nhiệm vụ, tập trung vào 4 nhóm giải pháp.

Một là, tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động, phổ biến sâu rộng để người tiêu dùng nhận thức đúng khả năng sản xuất, kinh doanh của DN Việt Nam, chất lượng của sản phẩm, hàng hóa Việt Nam, tập trung vào các DN ngành Công Thương, nâng cao vị thế của hàng Việt Nam với chủ đề "Hàng Việt Nam chinh phục người Việt Nam".

Hai là, tạo nền tảng và môi trường cạnh tranh bình đẳng, lành mạnh để huy động mọi thành phần kinh tế tham gia đóng góp vào tăng trưởng kinh tế thông qua hoàn thiện thể chế, tạo hành lang pháp lý minh bạch; tăng cường ứng dụng khoa học - công nghệ trong cuộc Cách mạng 4.0 để nâng cao chất lượng hàng Việt Nam…

Ba là, triển khai thực hiện các giải pháp để phát triển mạnh thị trường trong nước, nâng cao chất lượng, sức cạnh tranh cho sản phẩm Việt Nam, xây dựng thương hiệu Việt trong bối cảnh Việt Nam hội nhập ngày càng sâu rộng vào nền kinh tế khu vực và thế giới.

Bốn là, tăng cường công tác quản lý cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng, phòng vệ thương mại, củng cố lực lượng quản lý thị trường để ngăn chặn việc sản xuất hàng giả, vi phạm sở hữu trí tuệ, kém chất lượng nhằm bảo vệ quyền lợi của DN và người tiêu dùng.

Bộ Công Thương đang tiếp tục hoàn thiện và trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chiến lược phát triển thương mại trong nước đến năm 2025, tầm nhìn 2035; tiếp tục thực hiện Đề án Phát triển thị trường trong nước gắn với CVĐ để hỗ trợ sản xuất và tiêu thụ hàng Việt Nam.

Phương Lan