Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 05/06/2020 07:36

Lào Cai: Khai thác lợi thế sẵn có

08:00 | 14/08/2019
Thời gian qua, ngành Công Thương Lào Cai đã triển khai nhiều giải pháp xúc tiến thương mại nhằm tiêu thụ hàng Việt hiệu quả.
khai thac loi the san co

Lào Cai tổ chức nhiều hội chợ, triển lãm, xúc tiến tiêu thụ hàng Việt

Hàng năm, Sở Công Thương Lào Cai đã tổ chức nhiều hội nghị xúc tiến xuất khẩu nông sản, trái cây và thủy sản của Việt Nam, làm cầu nối giới thiệu sản phẩm hàng hóa của Việt Nam sang thị trường Tây Nam - Trung Quốc; ký kết hợp tác xúc tiến thương mại với các tỉnh, thành phố trên cả nước để thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm của địa phương. Tỉnh cũng hỗ trợ nhiều đoàn DN cả nước nói chung và trong tỉnh nói riêng tham gia các hội chợ: Hội chợ Việt Nam Expo tại Hà Nội; Hội chợ Công Thương 28 tỉnh phía Bắc; Hội chợ Hùng Vương tại Phú Thọ, quảng bá đặc sản vùng, miền tại Hà Nội… Các sự kiện này đã giúp sản phẩm, hàng hóa của Lào Cai ngày càng được nhiều người tiêu dùng ngoài tỉnh biết đến.

Đến nay, các địa phương trong tỉnh đã phối hợp tổ chức 135 hội chợ triển lãm cấp khu vực và quốc tế, thu hút gần 10.000 lượt DN với 12.438 gian hàng, 753.300 lượt khách đến tham quan, mua sắm. Doanh thu bán hàng tại các hội chợ đạt 416,9 tỷ đồng, giá trị hợp đồng ký kết đạt gần 2,4 tỷ USD. Tỉnh đã chỉ đạo triển khai thực hiện tốt Chương trình đưa hàng Việt về nông thôn, vùng sâu, vùng xa trong tỉnh. Sở Công Thương phối hợp với các cơ quan, đơn vị, địa phương tổ chức 14 phiên chợ bán hàng Việt tại khu vực miền núi, biên giới và các khu công nghiệp với trên 525 gian hàng, 325 DN tham gia; thu hút trên 165.000 lượt khách đến tham quan mua sắm. Thông qua các hoạt động này, tạo niềm tin của người tiêu dùng, giúp người dân được sử dụng hàng hóa sản xuất trong nước với chất lượng và giá thành hợp lý.

Tận dụng lợi thế từ hệ thống đường giao thông thuận lợi, Lào Cai đã tuyên truyền, vận động DN trên địa bàn tỉnh tổ chức xây dựng và phát triển các điểm dừng nghỉ, giới thiệu sản phẩm của Lào Cai tại trục đường 4D (đi Sa Pa) và một số tuyến phố tại TP. Lào Cai và huyện Bắc Hà. Đến nay, toàn tỉnh có trên 12 điểm cửa hàng giới thiệu sản phẩm và phục vụ khách du lịch. Các DN đã khai thác những sản phẩm hàng hóa lợi thế của tỉnh để trưng bày, giới thiệu và bán cho du khách. Tỉnh cũng đã xây dựng 2 mô hình thí điểm về điểm bán hàng "Tự hào hàng Việt Nam". Đây là những địa chỉ tin cậy để tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu và bán hàng Việt nói chung và hàng hóa nông sản của Lào Cai nói riêng đến người tiêu dùng. Các hoạt động này sẽ được ngành Công Thương Lào Cai nhân rộng trong thời gian tới.

Để bảo đảm người dân được sử dụng hàng chính hãng, lực lượng quản lý thị trường Lào Cai đã thường xuyên theo dõi, quản lý và kiểm tra chặt chẽ các hoạt động bán hàng Việt khuyến mại, hoạt động tổ chức hội chợ triển lãm trên địa bàn tỉnh.

Bảo Ngọc