Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 27/09/2020 01:08

Miền Trung: Nhìn lại 20 năm lũ lịch sử - Kết chặt tay, dựng đời mới

16:19 | 30/11/2019
Ngày 30/11, tại thành phố Huế, Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai phối hợp với UBND tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức Chương trình nghệ thuật nhìn lại 20 năm lũ lớn khu vực miền Trung với chủ đề “Kết chặt tay, dựng đời mới”.    
mien trung nhin lai 20 nam lu lich su ket chat tay dung doi moi
Trận "Đại hồng thủy" năm 1999 gây ra nhiều thiệt hại nặng nề cho các tỉnh miền Trung, ảnh do Ban chỉ huy PCLB-TKCN Thừa Thiên Huế

Chương trình “Kết chặt tay, dựng đời mới” nhìn nhận lại những hình ảnh, những kí ức đau thương, sự chống chọi kiên cường của nhân dân, sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị trong trận lũ năm 1999 thông qua sự tái hiện chương trình “Nhìn lại 20 năm lũ lớn miền Trung” - Trận lũ lịch sử được ví như trận “Đại hồng thủy”, gây biết bao đau thương, mất mát về người, tài sản cho khu vực miền Trung, trong đó Thừa Thiên Huế là tỉnh phải gánh chịu thiệt hại nặng nề nhất.

Ông Phan Ngọc Thọ - Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, đợt mưa lũ lớn lịch sử năm 1999 là một trong những đợt thiên tai nghiêm trọng tại khu vực miền Trung nói chung và tỉnh Thừa Thiên Huế nói riêng. Hoạt động nhìn lại chặng đường 20 năm hồi sinh và phát triển trong khu vực miền Trung sẽ nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của chính quyền các cấp và nhân dân đối với công tác phòng chống thiên tai. Đặc biệt, đây cũng là dịp để mọi người bày tỏ niềm tiếc thương với những người xấu số trong đợt mưa lũ lịch sử năm 1999; tri ân những tấm lòng vàng trong công tác phòng chống và khắc phục đợt mưa lũ lớn lịch sử năm 1999.

Năm 1999, chỉ trong vòng 1 tháng (01/11 đến 06/12) đã xảy hai đợt lũ đặc biệt lớn liên tiếp xảy ra trên diện rộng từ Quảng Bình đến Khánh Hoà. Đây là 2 trận lũ lớn nhất trong vòng 70 - 100 năm qua ở các khu vực này; lũ lụt đã làm 818 người chết và mất tích, trên 1 triệu ngôi nhà bị ngập và hàng ngàn ngôi nhà, trường học, trạm y tế bị lũ cuốn trôi, thiệt hại về kinh tế ước tính gần 5.000 tỷ đồng.

mien trung nhin lai 20 nam lu lich su ket chat tay dung doi moi
Ông Nguyễn Xuân Cường - Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phát biểu

Tại Thừa Thiên Huế, trận “Đại hồng thủy” đã làm 373 người chết, 94 người bị thương, 90 vạn dân phải chịu đói rét trong nhiều ngày,... thiệt hại trên 1.700 tỷ đồng và kéo lùi tốc độ tăng trưởng kinh tế, xã hội của tỉnh nhiều năm sau đó. Tuy nhiên, nhờ sự chủ động phát huy nội lực và sự chung tay của cộng đồng nên thiệt hại về tài sản và tính mạng do thiên tai gây ra trong những năm gần đây tại tỉnh đã giảm dần xuống mức thấp. Tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân của tỉnh giai đoạn 1999-2018 là 7,2%/năm. Quy mô nền kinh tế tăng gấp 7 lần (theo giá so sánh 2010). Tổng sản phẩm bình quân đầu người năm 2018 đạt 40,8 triệu đồng, gấp 81,6 lần so với năm 1990. Thu ngân sách nhà nước năm 2018 đạt 7.788,5 tỷ đồng.

Phát biểu tại chương trình, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn – Nguyễn Xuân Cường ghi nhận sự nỗ lực, đoàn kết vươn lên trong khó khăn của người dân các tỉnh miền Trung. Bộ trưởng cho rằng, 20 năm trôi qua, những con người của dải đất miền Trung nói chung và Thừa Thiên Huế nói riêng đã biến nỗi đau thương thành hành động, mất mát thành nghị lực, chính quyền và nhân dân miền Trung đã nỗ lực vươn lên không ngừng và đang có những bước phát triển mạnh mẽ về kinh tế, xã hội.

“Để chủ động phòng ngừa, giảm thiểu thiệt hại có thể gây ra bởi những trận thiên tai lớn có thể xảy ra trong thời gian tới, chính quyền các cấp, lực lượng phòng chống thiên tai, lực lượng vũ trang và nhân dân cần thường xuyên nâng cao nhận thức và năng lực về phòng chống thiên tai, chủ động ứng phó trong những tình huống bất lợi nhằm đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của nhà nước và người dân; Tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ; nâng cao năng lực dự báo, theo dõi giám sát, cảnh báo thông tin truyền thông để phục vụ điều hành chỉ đạo và cung cấp thông tin kịp thời đến người dân; Nâng cao hiệu quả vận hành và đảm bảo an toàn các công trình phòng chống thiên tai như hồ chứa, các nơi trú tránh cho người và tàu thuyền; Thực hiện việc lồng ghép nội dung phòng chống thiên tai vào quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế xã hội ở các cấp, ngành địa phương…”, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đề nghị.

mien trung nhin lai 20 nam lu lich su ket chat tay dung doi moi
Công ty cổ phần tập đoàn giống cây trồng Việt Nam Vinaseed trao tặng 125 căn nhà cho người dân tỉnh Thừa Thiên Huế

Dịp này, Ban Cứu trợ Trung ương đã hỗ trợ xây dựng 50 căn nhà an toàn trước thiên tai cho hộ dân bị thiệt hại của tỉnh Thừa Thiên Huế và tỉnh Quảng Nam với trị giá 2 tỷ đồng; Công ty cổ phần tập đoàn giống cây trồng Việt Nam Vinaseed trao tặng 125 căn nhà cho người dân tỉnh Thừa Thiên Huế trị giá 5 tỷ đồng.

Nguyễn Tuấn