Miền Trung: Điện mặt trời mái nhà thu hút người dân lắp đặt

Với lợi thế nắng nhiều, độ bức xạ lớn và những hiệu quả mang lại, người dân tại các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế đang rất quan tâm, lắp đặt điện mặt trời mái nhà (ĐMTMN) ngày một tăng lên.

Số lượng lắp đặt tăng vọt

Công ty Điện lực Quảng Bình (PC Quảng Bình) cho biết, mặc dù phải mua điện từ các nguồn điện mặt trời với giá cao hơn giá bán điện bình quân hiện hành, nhưng xuất phát từ lợi ích chung của xã hội, doanh nghiệp và người dân nên ngành điện đã có nhiều hoạt động hỗ trợ, khuyến khích phát triển, đặc biệt là đối với ĐMTMN.

Miền Trung: Điện mặt trời mái nhà thu hút người dân lắp đặt
Hệ thống điện mặt trời mái nhà của một khách sạn trên địa bàn tỉnh Quảng Bình

Tính đến nay, toàn tỉnh Quảng Bình có 296 dự án ĐMTMN, với tổng công suất 3.647 kWp. Riêng tính từ đầu năm 2020 đến 31/8/2020 đã có 161 dự án, với tổng công suất hơn 2.774 kWp, sản lượng điện khoảng 337.328 kWh.

Ngoài các dự án của khách hàng đầu tư, ngành điện cũng đã đầu tư 17 dự án ĐMTMN với tổng công suất là 557,24kWp tại 9 trạm biến áp 110kV, 7 trụ sở điện lực và trụ sở của Đội quản lý vận hành lưới điện của PC Quảng Bình. Hiện tại, ngoài các hộ gia đình đầu tư tại nhà có công suất nhỏ, có 47 dự án lớn (gần 1.000kW) đang được các nhà đầu tư triển khai. Trong đó có 15 dự án đã ký thỏa thuận đấu nối và nhà đầu tư đang triển khai thi công, 32 dự án các nhà đầu tư đã đăng ký đấu nối; đang triển khai các bước chuẩn bị hồ sơ dự án, phúc đáp về khả năng đáp ứng giải tỏa công suất, hướng dẫn cụ thể các loại hồ sơ cần thiết cho từng giai đoạn và các bước thực hiện với tinh thần hỗ trợ tối đa cho các nhà đầu tư, giúp nhà đầu tư hoàn thành đóng điện dự án càng sớm càng tốt.

Tại Quảng Trị, theo thống kê của Công ty Điện lực Quảng Trị (PC Quảng Trị) đến nay trên địa bàn tỉnh có 221 khách hàng lắp đặt ĐMTMN, với tổng công suất lắp đặt là 2.766 kWp, trong đó có nhiều khách hàng đã bán điện cho ngành điện. Trong số 221 khách hàng lắp đặt ĐMTMN, công suất lớn nhất là 100kWp, thấp nhất là 3kWp, công suất trung bình là 8,59kWp/khách hàng lắp đặt. Tính đến giữa tháng 8/2020, sản lượng ĐMTMN của các khách hàng trên đã được phát ngược lên lưới là 70.321 kWh, tổng số tiền mà ngành điện đã thanh toán cho khách hàng là trên 1 tỉ đồng.

Công ty Điện lực Thừa Thiên Huế (PC Thừa Thiên Huế) cho biết, so với năm 2019, từ chỗ chỉ có 96 khách hàng lắp đặt hệ thống ĐMTMN, công suất xấp xỉ 1.000 kWp thì đến ngày 31/8/2020 con số này đã tăng lên 330 khách hàng, với tổng công suất 5.000 kWp. Sản lượng điện hệ thống ĐMTMN của khách hàng phát lên lưới trong 7 tháng đầu năm 2020 đạt hơn 177.000 kWh, tăng hơn 100.000 kWh so với cả năm 2019.

Miền Trung: Điện mặt trời mái nhà thu hút người dân lắp đặt
Một doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế lắp đặt hệ thống ĐMTMN có công suất gần 1.000kWp đã được nghiệm thu và đi vào sử dụng

Hiệu quả mang lại thấy rõ

Ông Phan Thanh Tùng (Nhan Biều, xã Triệu Thượng, huyện Triệu Phong Quảng Trị) cho biết, hiện ông có 3 nhà máy sản xuất nước đá, bình quân tiền điện mỗi tháng khoảng 30 triệu đồng. Sau khi có chính sách về lắp đặt, mua bán ĐMTMN, để giảm chi phí tiền điện ông Tùng mạnh dạn đầu tư hệ thống ĐMTMN trên mái nhà rộng 600m2, công suất 100kWp, với số vốn đầu tư 1,5 tỉ đồng. Sau khi lắp đặt, lắp công tơ 2 chiều, ký hợp đồng mua bán điện ngoài không phải trả số tiền điện như trước đây bình quân mỗi tháng ĐMTMN của ông Tùng hòa vào lưới điện khoảng 25 - 30 triệu đồng.

Ông Phan Văn Vĩnh - Giám đốc PC Quảng Trị - cho biết, bây giờ ở tỉnh Quảng Trị nhu cầu lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời ngày càng tăng. Hiện, PC Quảng Trị đã lắp đặt trên mái tất cả các nhà điều hành sản xuất với 19 hệ thống, tổng công suất lắp đặt là 532,35 kWp. Bên cạnh đó là khuyến khích CBCNV đầu tư lắp đặt tại hộ gia đình. “Lợi thế rõ nhất của ĐMTMN là không tốn diện tích đất do được lắp đặt trên mái nhà và có thêm mục đích hữu ích khác tăng cường chống nóng hiệu quả cho các công trình. Phát triển ĐMTMN với quy mô nhỏ, thích hợp để khuyến khích nhiều cá nhân, tổ chức tham gia đầu tư kinh doanh với vốn không lớn, đạt mục tiêu xã hội hóa huy động các nguồn vốn để phát triển nguồn điện, giảm gánh nặng ngân sách nhà nước là một chủ trương đúng đắn của Chính phủ”, ông Vĩnh cho biết thêm.

Miền Trung: Điện mặt trời mái nhà thu hút người dân lắp đặt
Nhiều hộ dân sau khi sử dụng, lượng điện dư thừa đã bán lại cho ngành điện thông qua công tơ 2 chiều

Tại Thừa Thiên Huế, chỉ tính riêng trong 8 tháng đầu năm 2020, Điện lực Nam Sông Hương (thuộc PC Thừa Thiên Huế) đã có gần 100 khách hàng lắp đặt hệ thống ĐMTMN với tổng cộng suất hơn 1.000 kWp và ngành điện đã chi trả hơn 400 triệu đồng tiền điện mua lại từ hệ thống ĐMTMN của khách hàng,.

Như hộ gia đình bà Hoàng T.H. ở phường Xuân Phú (TP. Huế), từ ngày lắp đặt hệ thống ĐMTMN đến nay, cả gia đình đều phấn khởi bởi mỗi tháng không chỉ giảm được tiền điện phải trả mà còn nhận lại hơn 2 triệu đồng tiền bán lại điện cho điện lực. Bà H cho biết thêm, từ ngày lắp đặt hệ thống ĐMTMN, phần mái được cách nhiệt bằng hệ thống các tấm pin năng lượng mặt trời đã giúp giảm nhiệt rất nhiều cho ngôi nhà. Tương tự, ông Vũ T.S. ở Phường Phước Vĩnh (TP. Huế) cho biết, gia đình lắp đặt ĐMTMN từ tháng 7/2019, sau khi lắp đặt ngoài lượng điện dùng cho gia đình, ông cũng đều đặn nhận tiền bán điện cho ngành điện, riêng tháng trong tháng 8/2020, gia đình ông nhận hơn 1 triệu đồng tiền bán điện.

Bên cạnh đó, xu hướng phát triển nhanh chóng của ĐMTMN, một số doanh nghiệp có mặt bằng mái, vị trí thuận lợi cũng đã bắt đầu đầu tư hệ thống ĐMTMN và xem đây như là giải pháp hiệu quả trong việc tiết kiệm chi phí của doanh nghiệp. Điển hình như DNTN Khách sạn ANHILL (phường An Tây) đã đầu tư hệ thống ĐMTMN công suất 50kWp từ tháng 6/2020. Kể từ khi đi vào vận hành, hệ thống ĐMTMN không chỉ giúp khách sạn này tiết kiệm được hơn 6 triệu đồng tiền điện hàng tháng mà còn được điện lực chi trả ngược lại từ 7-8 triệu đồng tiền bán điện từ hệ thống ĐMTMN.

Vừa qua, Công ty TNHH Chế biến gỗ Hải Hậu (TX. Ba Đồn, Quảng Bình) đưa vào sử dụng công trình điện mặt trời mái nhà (ĐMTMN) lớn nhất tỉnh Quảng Bình từ trước đến nay, với công suất gần 1.000kWp, tổng chi phí đầu tư khoảng 13 tỷ đồng. Theo tính toán, với mỗi kWp công suất lắp đặt có thể tạo ra được một lượng điện năng từ 4-5kWh mỗi ngày thì doanh thu trung bình một năm ước tính đạt hơn 2 tỷ đồng. Như vậy, sau 6 năm, chủ đầu tư có thể thu hồi lại vốn và hoàn toàn được hưởng lợi từ đó vì tuổi thọ của hệ thống pin năng lượng mặt trời kéo dài lên đến 25-30 năm.

Ông Nguyễn Đại Phúc - Phó Giám đốc PC Thừa Thiên Huế - cho biết, nhằm tạo thuận lợi nhất cho khách hàng, PC Thừa Thiên Huế đã đơn giản hóa quá trình ký kết hợp đồng mua bán ĐMTMN, đồng thời khuyến khích khách hàng đăng ký bán ĐMTMN qua các kênh tương tác trực tuyến như Zalo, email, website CSKH. Ngoài ra, các hệ thống ĐMTMN của khách hàng sau khi lắp đặt công tơ 2 chiều đều được tích hợp với hệ thống quản lý đo đếm từ xa, giúp khách hàng có thể quản lý, theo dõi sản lượng phát lên lưới điện thông qua ứng dụng cài đặt trên smartphone, ông Phúc cho biết thêm.

Nguyễn Tuấn
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Điện mặt trời

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

PC Đắk Nông: Tăng cường tuyên truyền khách hàng sử dụng điện tiết kiệm

PC Đắk Nông: Tăng cường tuyên truyền khách hàng sử dụng điện tiết kiệm

Để tiếp tục đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định trên địa bàn tỉnh năm 2023, PC Đắk Nông triển khai đa dạng các hoạt động tuyên truyền sử dụng điện tiết kiệm.
Bangladesh đối mặt thiếu điện tồi tệ nhất trong một thập kỷ

Bangladesh đối mặt thiếu điện tồi tệ nhất trong một thập kỷ

Bangladesh đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng điện tồi tệ nhất kể từ năm 2013 do thời tiết thất thường và khó thanh toán nhập khẩu nhiên liệu.
Lịch cắt điện Đà Nẵng hôm nay 8/6, cập nhật lịch cắt điện 9/6 và 10/6

Lịch cắt điện Đà Nẵng hôm nay 8/6, cập nhật lịch cắt điện 9/6 và 10/6

Lịch cắt điện Đà Nẵng hôm nay 8/6, lịch cắt điện 9/6, 10/6 tại các quận Liên Chiểu, Hải Châu, Thanh Khê, Cẩm Lệ, Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn và huyện Hòa Vang.
Lịch cắt điện Hà Nội hôm nay 8/6: Huyện Thanh Oai có nhiều khu vực bị cắt điện

Lịch cắt điện Hà Nội hôm nay 8/6: Huyện Thanh Oai có nhiều khu vực bị cắt điện

Lịch cắt điện Hà Nội hôm nay 8/6 theo cập nhật mới nhất của EVNHANOI, nhiều công ty, doanh nghiệp và một số khu vực dân cư sẽ bị cắt điện.
Dưới mực nước chết, nhiều nhà máy thủy điện vẫn phải phát điện

Dưới mực nước chết, nhiều nhà máy thủy điện vẫn phải phát điện

Thông tin từ Bộ Công Thương, hiện nhiều hồ thủy điện đã dưới mực nước chết nhưng vẫn đang phải tiếp tục phát điện nhằm đảm bảo điện cho đời sống nhân dân.

Tin cùng chuyên mục

Công ty Nhiệt điện Uông Bí nỗ lực phát điện, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng

Công ty Nhiệt điện Uông Bí nỗ lực phát điện, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng

Hiện Công ty Nhiệt điện Uông Bí đã và đang tập trung các giải pháp nỗ lực phát điện, nhằm góp phần đảm bảo đời sống xã hội và an ninh năng lượng.
Bộ Công Thương thông tin về tình hình cấp điện mùa nắng nóng 2023

Bộ Công Thương thông tin về tình hình cấp điện mùa nắng nóng 2023

Chiều 7/6 tại Hà Nội, Bộ Công Thương đã gặp mặt các cơ quan báo chí để cung cấp thông tin tình hình sản xuất, cung ứng điện trong điều kiện thời tiết nắng nóng.
Đã có 66/85 dự án năng lượng tái tạo gửi hồ sơ, 51 dự án ký hợp đồng

Đã có 66/85 dự án năng lượng tái tạo gửi hồ sơ, 51 dự án ký hợp đồng

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã công bố thông tin mới nhất về tiến độ xử lý các dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp đến ngày 7/6/2023.
EVN trả lời đại biểu Quốc hội về khoản lỗ 26.000 tỷ đồng

EVN trả lời đại biểu Quốc hội về khoản lỗ 26.000 tỷ đồng

Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam Trần Đình Nhân vừa ký văn bản gửi đại biểu Quốc hội Tạ Thị Yên (đoàn Điện Biên) làm rõ về khoản lỗ 26.000 tỷ đồng.
Thủ tướng yêu cầu tăng cường các giải pháp đảm bảo cung ứng điện

Thủ tướng yêu cầu tăng cường các giải pháp đảm bảo cung ứng điện

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Công điện yêu cầu tăng cường các giải pháp đảm bảo cung ứng điện và tiết kiệm điện.
Lịch cắt điện Hà Nội hôm nay 7/6: Những quận, huyện nào bị cắt điện?

Lịch cắt điện Hà Nội hôm nay 7/6: Những quận, huyện nào bị cắt điện?

Lịch cắt điện Hà Nội hôm nay 7/6 theo cập nhật mới nhất của EVNHANOI, nhiều khu vực tại các quận Hà Đông, Long Biên, Thị xã Sơn Tây bị tạm ngừng cấp điện.
Lịch cắt điện hôm nay 7/6, cập nhật lịch cắt điện 8/6 và 9/6 tại Đà Nẵng

Lịch cắt điện hôm nay 7/6, cập nhật lịch cắt điện 8/6 và 9/6 tại Đà Nẵng

Lịch cắt điện hôm nay 7/6, lịch cắt điện 8/6, 9/6 tại các quận Liên Chiểu, Hải Châu, Thanh Khê, Cẩm Lệ, Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn và huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng.
Vân Nam (Trung Quốc) phải cắt giảm 45 triệu kWh mỗi ngày vì khô hạn

Vân Nam (Trung Quốc) phải cắt giảm 45 triệu kWh mỗi ngày vì khô hạn

Vân Nam (Trung Quốc) có nguồn thủy điện chiếm hơn 72% tổng công suất đặt hệ thống điện nhưng do nắng nóng, khô hạn, tỉnh này đã phải cắt giảm điện.
Nâng cao tính thực thi của chính sách pháp luật, sửa đổi để phù hợp với thực tiễn

Nâng cao tính thực thi của chính sách pháp luật, sửa đổi để phù hợp với thực tiễn

Đã đến lúc ngành điện không thể mãi chạy theo “thỏa mãn” mọi nhu cầu về năng lượng, vì vậy việc sửa đổi chính sách về sử dụng năng lượng là cần thiết.
Ngành điện Thủ đô sử dụng loa phát thanh tuyên truyền tiết kiệm điện

Ngành điện Thủ đô sử dụng loa phát thanh tuyên truyền tiết kiệm điện

Tổng công ty Điện lực TP. Hà Nội (EVNHANOI) thường xuyên sử dụng loa phát thanh chở trên xe máy, ôtô để tuyên truyền, kêu gọi người dân sử dụng tiết kiệm điện.
Mondelez Kinh Đô lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời tại hai nhà máy

Mondelez Kinh Đô lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời tại hai nhà máy

Mondelez Kinh Đô Việt Nam đã lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời tại 2 nhà máy ở tỉnh Hưng Yên và Bình Dương.
Hưởng ứng lời kêu gọi của Bộ Công Thương, ABBANK chung tay tiết kiệm điện

Hưởng ứng lời kêu gọi của Bộ Công Thương, ABBANK chung tay tiết kiệm điện

Hưởng ứng lời kêu gọi của Bộ Công Thương về chung tay tiết kiệm điện, Ngân hàng ABBANK thực hiện tắt toàn bộ hệ thống chiếu sáng biển hiệu và biển quảng cáo.
Những "chiến binh áo cam" bảo đảm dòng điện thông suốt trong nắng đổ lửa xứ Nghệ

Những "chiến binh áo cam" bảo đảm dòng điện thông suốt trong nắng đổ lửa xứ Nghệ

Mới đầu hè nhưng thời tiết ở Nghệ An đã lên đến trên 40 độ C. Dù nắng đổ lửa, các "chiến binh áo cam" vẫn nỗ lực không mệt mỏi để đảm bảo dòng điện thông suốt.
Lịch cắt điện Hà Nội hôm nay 6/6: Nhiều nhà dân tại quận Đống Đa, Hà Đông, Gia Lâm bị mất điện

Lịch cắt điện Hà Nội hôm nay 6/6: Nhiều nhà dân tại quận Đống Đa, Hà Đông, Gia Lâm bị mất điện

Lịch cắt điện Hà Nội hôm nay 6/6 theo cập nhật mới nhất của EVNHANOI, người dân cần biết để chủ động trong sinh hoạt, sản xuất và kinh doanh.
Lịch cắt điện hôm nay 6/6, cập nhật lịch cắt điện 7/6 và 8/6 tại Đà Nẵng

Lịch cắt điện hôm nay 6/6, cập nhật lịch cắt điện 7/6 và 8/6 tại Đà Nẵng

Lịch cắt điện hôm nay 6/6, lịch cắt điện 7/6, 8/6 tại các quận Liên Chiểu, Hải Châu, Thanh Khê, Cẩm Lệ, Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn và huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng.
Báo Công Thương nghiêm túc triển khai thực hiện tiết kiệm điện

Báo Công Thương nghiêm túc triển khai thực hiện tiết kiệm điện

Hưởng ứng tham gia Phong trào tiết kiệm điện toàn quốc năm 2023 do Bộ Công Thương phát động, Báo Công Thương đã nghiêm túc triển khai thực hiện.
Tổng công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP): Ổn định khai thác dầu khí

Tổng công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP): Ổn định khai thác dầu khí

Trong tháng 5/2023, PVEP và các dự án tiếp tục đảm bảo an toàn, duy trì nhịp độ vận hành khai thác các mỏ dầu khí, hoàn thành vượt mức kế hoạch.
Bộ Công Thương tập trung các giải pháp chuyển đổi số trong ngành năng lượng

Bộ Công Thương tập trung các giải pháp chuyển đổi số trong ngành năng lượng

Chuyển đổi số trong quá trình chuyển dịch năng lượng sẽ thúc đẩy lộ trình phát triển ngành năng lượng bền vững ở Việt Nam.
Chung tay tiết kiệm điện ở miền Nam: Bài 2 - Góp gió thành bão

Chung tay tiết kiệm điện ở miền Nam: Bài 2 - Góp gió thành bão

Điện đường tắt sớm, công sở hạn chế thời gian dùng điện, đơn vị cung cấp điện lên các kịch bản quá tải mùa nắng nóng… để tiết kiệm điện.
Lịch cắt điện Hà Nội hôm nay 5/6: Nhiều khu vực quận Đống Đa, Hà Đông bị cắt từ sáng sớm

Lịch cắt điện Hà Nội hôm nay 5/6: Nhiều khu vực quận Đống Đa, Hà Đông bị cắt từ sáng sớm

Lịch cắt điện Hà Nội hôm nay 5/6 theo cập nhật mới nhất của EVNHANOI, người dân cần biết để chủ động trong sinh hoạt, sản xuất và kinh doanh.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động