Trước đó, mật ong bạc hà Mèo Vạc được Cục Sở hữu trí tuệ cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý số 00035 theo Quyết định số 316/QĐ-SHTT ngày 01/03/2013. Theo quyết định này, khu vực địa lý gắn liền với cao nguyên đá Đồng Văn, nơi có nhiều núi đá vôi, có các điều kiện địa lý tự nhiên thích hợp cho sự sinh trưởng và phát triển của cây bạc hà dại, nguồn nguyên liệu chính cung cấp mật cho đàn ong, tạo ra sản phẩm mật ong bạc hà Mèo Vạc nổi tiếng.
Thu hoạch mật ong bạc hà tại Mèo Vạc |
Sở dĩ có việc sửa đổi Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý này bởi có sự bổ sung thêm khả năng kháng khuẩn và chống oxi hóa của riêng sản phẩm mật ong bạc hà Mèo Vạc. Khả năng kháng khuẩn và chống oxi hóa của mật ong phụ thuộc vào từng loại mật ong, từng vùng địa lý khác nhau. Sản phẩm mật ong bạc hà Mèo Vạc được Cục Sở hữu trí tuệ cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý khác biệt với hầu hết các loại mật ong khác ở Việt Nam. Tuy nhiên, những công bố về chất lượng của mật ong bạc hà Mèo Vạc theo Quyết định số 316/QĐ-SHTT mới chỉ được xây dựng dựa trên Tiêu chuẩn quốc gia chung cho các loại mật ong mà chưa đề cập đến khả năng kháng khuẩn và chống oxi hóa của sản phẩm đặc sản này. Chính vì vậy, ngày 17/10/2018, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Hà Giang tiến hành sửa đổi Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý số 00035. Yêu cầu sửa đổi này nhằm bổ sung chỉ tiêu đánh giá chất lượng sản phẩm chỉ dẫn địa lý mật ong bạc hà “Mèo Vạc”. Ngày 7/11/2018 Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ ban hành Quyết định số 4089/QĐ-SHTT về việc sửa đổi Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý số 00035 cho sản phẩm mật ong bạc hà “Mèo Vạc”.
Mật ong bạc hà là sản phẩm có giá trị kinh tế cao và chỉ có ở Cao nguyên đá Đồng Văn. Bởi vậy, chính quyền địa phương cần có định hướng phát triển lâu dài, bền vững và hiệu quả nghề nuôi ong theo phương thức truyền thống của đồng bào dân tộc; để vừa giữ gìn, phát triển nghề nuôi ong truyền thống, vừa tạo công ăn việc làm cho đồng bào; đồng thời, tăng hiệu quả sản xuất, góp phần phát triển kinh tế, xã hội địa phương. Việc được Nhà nước cấp Giấy chứng nhận đăng ký là cơ hội, cũng là thách thức. Do đó, ngoài sự quan tâm, quản lý chặt chẽ của chính quyền địa phương và các cơ quan hữu quan, còn rất cần sự am hiểu và tuân thủ các quy định của Nhà nước trong thực thi quyền sở hữu công nghiệp đối với sản phẩm mật ong bạc hà quý hiếm của tỉnh nói riêng, toàn quốc cũng như thế giới nói chung và của đồng bào các dân tộc thiểu số vùng Công viên địa chất toàn cầu cao nguyên đá Đồng Văn.