Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 28/10/2021 08:36

Mãi vẫn là một Thăng Long - Hà Nội ngàn năm của cả nước

11:03 | 10/10/2021
Khi nhạc sĩ Văn Cao viết những dòng ca từ hào sảng của “Tiến về Hà Nội” mơ về ngày giải phóng Thủ đô giữa những tháng ngày gian khổ nhất của cuộc trường chinh 9 năm chống Pháp, trong khí thế “trùng trùng quân đi như sóng”, hẳn là có những cảm tác đi ra từ “chiến sĩ Việt Nam”, “chiến sĩ sông Lô”. Cảm tác của người nghệ sĩ đã đi cùng cảm tác của cả một dân tộc, một đất nước để nhìn tới ngày về, mở ra và lan toả trong vô số dòng cảm xúc tháng Mười của Ngày giải phóng Thủ đô năm 1954.

Bước chuyển của đoàn quân về giải phóng Hà Nội 67 mùa thu trước không chỉ chất chứa ước hẹn, nguyện thề của biết bao con người từng gắn bó, sẵn sàng chết để Hà Nội được sống mà còn gắn với bước chuyển của cả lịch sử một đất nước khi khẳng định cái tâm thế làm chủ và dựng xây Thủ đô - trái tim của cả nước.

Lịch sử không thiếu những bài học, những câu chuyện khi vận mệnh của Thăng Long - Hà Nội gắn với vận mệnh cả dân tộc mà ở đó mỗi bước chuyển của Hà Nội đều mang bóng dáng, hình hài cho những bước chuyển của cả đất nước.

Hơn ngàn năm trước trong Chiếu dời đô, vua Lý Công Uẩn bằng những ngôn từ khúc chiết đã cho thấy tầm nhìn thời đại của bậc quân vương khi chọn Đại La làm kinh đô mới để mưu nghiệp lớn, tính kế phồn vinh, trường kỳ cho muôn đời sau. Các triều đại thịnh rồi suy nhưng Thăng Long - Đông Đô - Hà Nội chưa bao giờ mất đi vị thế là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hoá của quốc gia.

Những giá trị tốt đẹp nhất của dân tộc, của đất nước luôn hội tụ trên mảnh đất này. Hội tụ nhưng không thành của riêng mà trái lại đã toả sáng thành giá trị mang tính thời đại sâu sắc để thành một nơi mọi người dân đất Việt nhớ về để tự hào và cháy lên những niềm tin, hy vọng lớn.

Mãi vẫn là một Thăng Long - Hà Nội ngàn năm của cả nước
Cột cờ Hà Nội- nơi được chọn để thượng cờ Tổ quốc ngày giải phóng thủ đô 10/10/1954 (Ảnh: Vnexpress)

Kẻ thù những mong biến nơi đây thành bình địa để dập tắt khát vọng trường tồn và phát triển của cả dân tộc, để thay vào đó những giá trị ngoại lai, hiện thực hóa những dã tâm bạo tàn. Nhưng dù gian khổ, dù mất mát, Hà Nội vẫn hiển hiện, vẫn ngời sáng trên những tầm cao chiến thắng.

67 năm qua, từ một đô thị nhỏ vốn chịu sự tàn phá nặng nề của chiến tranh, Hà Nội đã không ngừng nỗ lực vươn lên ngày càng lớn mạnh. Ngày nay, mặc dù chỉ chiếm 1% về diện tích, 8,5% về dân số cả nước, nhưng hằng năm, Thủ đô đóng góp trên 16% tổng sản phẩm quốc nội (GDP), 18,5% thu ngân sách, 20% thu nội địa, 8,6% tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu và mức này đang ngày càng tăng.

Vai trò, vị thế của Thủ đô Hà Nội ngày càng được khẳng định; xứng đáng là trái tim của cả nước, đầu mối giao thương lớn của khu vực và thế giới. Những danh xưng hiện đại như thành phố anh hùng, thành phố hoà bình, đô thị của sáng tạo thêm một lần nữa khẳng định những bước chuyển của Hà Nội không chỉ gắn với sự phát triển của Thủ đô mà còn cho thấy vẫn luôn có một nước Việt Nam anh hùng, hoà bình và sáng tạo. Thủ đô và cả nước bao giờ cũng hướng tới đổi mới, phát triển và phồn vinh.

Dịch bệnh Covid-19 mới đây đầy khốc liệt đã lấy đi của Thủ đô không ít thời gian, nguồn lực trong khi gây ra không ít cản ngại cũng như làm chậm lại đà phát triển. Nhưng cũng chính ở đây đã sáng lên tinh thần Hà Nội vì cả nước, cả nước vì Hà Nội. Cả Hà Nội lại hành quân vào trận như những năm nào khi cả Thủ đô trên dưới một lòng, chung lưng đấu cật gánh vác từ việc lớn đến việc nhỏ để lập nên hệ thống phòng, chống dịch chặt chẽ, nhiều lớp, nhiều vòng tới tận từng ngõ, phố.

Thủ đô linh hoạt trong vận dụng giải pháp để duy trì hoạt động của các khu công nghiệp, khu chế xuất, các cụm công nghiệp, làng nghề; duy trì hoạt động của các chợ dân sinh, siêu thị, cửa hàng tiện ích; bảo đảm chuỗi cung ứng... Nhờ nỗ lực phòng, chống dịch, Hà Nội đã gia tăng niềm tin vừa khiến các nhà đầu tư thêm gắn bó, vừa nâng cao sức hút với các đối tác mới.

Rồi có thể nhiều năm nữa mỗi khi lắng lòng lại, những tháng ngày cả thành phố gồng mình cùng cả nước chống dịch Covid-19 có thể hiển hiện như những thời khắc không quên mà thủ đô đã từng có khi không gì có thể quật ngã được tinh thần vượt gian khó của người dân Thủ đô.

Bao giờ cũng vậy, trong khó khăn, Hà Nội vẫn mở ra những cơ hội phát triển trong khi không để ai bị bỏ lại phía sau.

Hà Nội phát triển chính là để cả nước phát triển. Những thành tựu đã có, những cơ chế đã có từng làm nền cho những lộ trình phát triển đi tới nhưng cùng với thời gian, cùng với tốc độ đổi mới và để không lỡ nhịp phát triển vẫn cần đến những cơ chế mới, hành lang tư duy mới. Cũng cần đến những cơ chế đặc thù, tư duy đặc thù để Thủ đô phát triển nhanh hơn, hiện đại hơn, văn minh hơn.

Đó là đòi hỏi và cũng có thể là những mệnh lệnh của dòng chảy phát triển hôm nay.

Để “những xuân đời” của Hà Nội mãi mãi “vui hát lên” từ tâm thế ngày giải phóng 67 năm trước.

Phải thế không Hà Nội yêu dấu?

Quang Lộc