Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 20/10/2021 20:33

Đà Nẵng: Hỗ trợ nhu yếu phẩm cho người dân từ phía Nam về quê chống dịch

14:11 | 08/10/2021
TP. Đà Nẵng đã nhanh chóng thực hiện hàng loạt biện pháp hỗ trợ an toàn, chăm sóc sức khỏe cho hàng chục nghìn người dân từ các tỉnh, thành vùng dịch phía Nam về quê qua địa phần thành phố bằng xe máy. Đà Nẵng cũng sẽ hỗ trợ vé máy bay miễn phí đón công dân từ TP. Hồ Chí Minh và một số tỉnh phía Nam về lại thành phố.

Hỗ trợ tốt nhất cho người dân từ các vùng dịch phía Nam về quê qua đèo Hải Vân

Từ ngày 4/10 đến nay, mỗi ngày có hàng chục nghìn người di chuyển từ các tỉnh, thành vùng dịch phía Nam về quê bằng xe máy đi qua địa phận TP. Đà Nẵng. Trong điều kiện thời tiết những ngày gần đây thường có mưa lớn, cùng với đó, nhiều người dân di chuyển về quê có hoàn cảnh khó khăn, TP. Đà Nẵng bên cạnh tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đi qua địa phận thành phố nhanh chóng còn hỗ trợ lương thực, nhu yếu phẩm thiết yếu “tiếp sức” cho người dân về quê an toàn.

Đà Nẵng: Hỗ trợ nhu yếu phẩm cho người dân từ phía Nam về quê chống dịch
Lãnh đạo TP. Đà Nẵng kiểm tra tình hình tiếp ứng, hỗ trợ lương thực, nhu yếu phẩm thiết yếu (sữa, nước uống, áo mưa...) tại Trạm trung chuyển hầm Hải Vân phục vụ người dân từ các tỉnh vùng dịch phía Nam về quê

Điểm hỗ trợ lương thực, nhu yếu phẩm thiết yếu (nước uống, xăng xe) đặt tại khu vực Trạm trung chuyển hầm Hải Vân để phục vụ người dân trước khi vượt hầm.

Sáng ngày 8/10, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng – ông Lê Trung Chinh và Phó Chủ tịch UBND thành phố - ông Lê Quang Nam - đã đến kiểm tra trực tiếp điểm “tiếp ứng” thực phẩm đặc biệt này. Tại đây, lãnh đạo thành phố đã kiểm tra nơi tạm trú chân, vệ sinh môi trường, nơi cung cấp thực phẩm... và đề nghị Hội chữ thập đỏ thành phố và các đơn vị liên quan chuẩn bị thực phẩm, lưu ý đến việc cung cấp một số suất cháo, súp nóng dành cho các em nhỏ, người bị kiệt sức trên đường đi. Lãnh đạo thành phố cũng động viên các lực lượng cảnh sát giao thông, tình nguyện viên, các lực lượng đang triển khai công tác hỗ trợ người dân tại chốt đảm bảo phục vụ người dân chu đáo, an toàn giao thông và đảm bảo phòng chống dịch.

Để đảm bảo công tác y tế vừa phòng chống dịch Covid-19 vừa sẵn sàng chăm sóc, hỗ trợ sức khỏe công dân trong quá trình trở về quê khi đi ngang qua Đà Nẵng, từ ngày 6/10, thành phố đã bố trí 2 tổ y tế thường trực tại 2 địa điểm cửa ngõ vào, ra thành phố Đà Nẵng để xử lý, cấp cứu, hỗ trợ, chăm sóc sức khỏe cho công dân gồm tổ y tế tại điểm Trạm trung chuyển hầm Hải Vân và tổ y tế tại điểm giao xã Hòa Khương – Hòa Vang, Đà Nẵng và xã Đại Hiệp – Đại Lộc, Quảng Nam. Bên cạnh đó, bố trí 2 tổ cấp cứu lưu động sẵn sàng cấp cứu, vận chuyển cấp cứu, xử lý các vấn đề khẩn cấp liên quan đến sức khỏe người dân.

Liên đoàn Lao động TP. Đà Nẵng cũng đã chuẩn bị 10.000 lít xăng (phân bổ ra các chai 1,5 lít) để hỗ trợ cho các xe máy của người dân (nếu cần).

Đà Nẵng: Hỗ trợ nhu yếu phẩm cho người dân từ phía Nam về quê chống dịch
Lãnh đạo TP. Đà Nẵng hỏi han người dân từ các tỉnh, thành vùng dịch phía Nam về quê bằng xe máy đang dừng nghỉ tại Tram trung chuyển hầm Hải Vân sáng 8/10

Đặc biệt, trong điều kiện thời tiết mưa, gió như hiện tại, TP. Đà Nẵng đã làm việc với Công ty CP Đầu tư hạ tầng giao thông Đèo Cả (đơn vị đầu tư, quản lỷ, vận hành hầm Hải Vân) mở hầm hỗ trợ người dân đi về các tỉnh phía Bắc. Lực lượng cảnh sát giao thông TP. Đà Nẵng và tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp hỗ trợ dẫn đoàn, kịp thời xử lý khi có sự cố phát sinh.

Đón người dân từ phía Nam về thành phố, cho phép hoạt động lại vận tải đường sắt, hàng không

Bên cạnh hỗ trợ cho người dân di chuyển về quê phía Bắc, TP. Đà Nẵng cũng đã có kế hoạch hỗ trợ vé máy bay miễn phí cho 4 nhóm đối tượng đặc thù có hộ khẩu thường trú hoặc đang thường trú tại TP. Đà Nẵng nhưng hiện đang ở các tỉnh phía Nam (vùng dịch) về lại Đà Nẵng.

Theo đó, ngày 7/10, TP. Đà Nẵng cũng đã có văn bản gửi Cục Hàng không Việt Nam đề nghị về việc tạo điều kiện thuận lợi để thành phố hoàn tất các thủ tục thực hiện chuyến bay từ Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất đến Sân bay quốc tế Đà Nẵng. Chuyến bay dự kiến sẽ khởi hành vào sáng ngày thứ 3 (12/10)

Các nhóm đối tượng được hỗ trợ gồm phụ nữ mang thai và chồng, con đi cùng; người thân của những người đã mất vì Covid-19 về để lo tổ chức tang lễ; người đi trị bệnh có giấy xuất viện trong khoảng thời gian 6 tháng trở lại đây; người từ 70 tuổi trở lên.

TP. Đà Nẵng sẽ hỗ trợ miễn phí vé máy bay, các chi phí còn lại (xét nghiệm, cách ly, ăn uống nếu có) người về sẽ tự chi trả. Những công dân đã tiêm đủ 2 mũi vaccine ngừa Covid-19 và F0 đã điều trị có kết quả âm tính được cách ly theo dõi sức khỏe tại nhà; những người đã tiêm 1 mũi vaccine và trẻ em cách ly đủ 14 ngày tại nhà. Những người chưa tiêm vaccine thực thực hiện cách ly và tự trả phí cách ly tại khách sạn cách ly theo quy định.

Đà Nẵng: Hỗ trợ nhu yếu phẩm cho người dân từ phía Nam về quê chống dịch
Người dân nhận xăng xe miễn phí từ hỗ trợ của TP. Đà Nẵng

TP. Đà Nẵng hiện cũng đã đồng ý mở lại một số đường bay, một số chuyến tàu đến và đi từ TP. Đà Nẵng.

Cụ thể, UBND TP. Đà Nẵng thống nhất đối với kế hoạch khai thác vận tải hàng không dự kiến áp dụng trong tháng 10/2021 với tần suất chuyến bay khứ hồi/ngày theo kế hoạch tại Công văn số 4221/CHK-VTHK ngày 01/10/2021 của Cục Hàng không Việt Nam (về việc xin ý kiến kế hoạch khai thác các đường bay nội địa thường lệ trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19). Riêng đối với các chuyến bay từ Đà Nẵng đi đến Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh đề nghị xem xét, giảm tần suất chuyến bay khứ hồi/ngày.

TP. Đà Nẵng cũng đồng ý với đề nghị của Cục Đường sắt Việt Nam về kế hoạch tạm thời tổ chức hoạt động vận tải hành khách bằng đường sắt đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19.

Cụ thể, từ ngày 7/10 trở đi, dự kiến tổ chức chạy lại đôi tàu SE7/SE8; Từ ngày 8/10 trở đi, dự kiến tổ chức chạy lại đôi tàu SE5/SE6 (tuyến TP. Hà Nội – TP. Hồ Chí Minh). Từ ngày 18/10 trở đi, dự kiến tổ chức chạy lại đôi tàu SE3/SE4.

Từ ngày 15/10 trở đi, dự kiến tổ chức chạy lại đôi tàu SE21/SE22, tuyến TP. Đà Nẵng – TP. Hồ Chí Minh.

Việc hành khách đến, đi và hoạt động đón trả khách tại Ga Đà Nẵng, Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng phải tuân thủ các quy định về phòng chống dịch Covid-19 của Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch Covid-19 cũng như các quy định về phòng, dịch của TP. Đà Nẵng.

Vũ Lê