Luật sư nói gì về vụ phó giáo sư "bán" đề tài nghiên cứu khoa học để “mưu sinh”?

Theo luật sư, hiện pháp luật chưa có chế tài xử phạt về hành vi giảng viên của đại học này ký hợp đồng nghiên cứu khoa học với cơ sở giáo dục đại học khác.
Danh sách 383 ứng viên đạt tiêu chuẩn chức danh Giáo sư, Phó giáo sư năm 2022 Ứng viên đề nghị xét chức danh giáo sư, phó giáo sư năm 2023 tăng cao

Gần đây, trên nhiều diễn đàn mạng xôn xao việc PGS.TS Đinh Công H - giảng viên của Trường Đại học Công nghiệp TP. Hồ Chí Minh - bị tố vi phạm liêm chính khoa học, thực hiện hành vi “bán” nhiều công trình khoa học (thời điểm này ông công tác ở Trường Đại học Quy Nhơn, Bình Định) đứng tên cho các trường đại học khác đang nhận được quan tâm, tranh luận của dư luận.

Nhiều bạn đọc bày tỏ sự cảm thông và chia sẻ với những khó khăn của thầy H., đồng thời băn khoăn về các quy định của pháp luật liên quan đến việc xử lý đối với trường hợp này như thế nào?

Luật sư nói gì về vụ phó giáo sư
Luật sư Trần Xuân Tiền - Trưởng Văn phòng Luật sư Đồng Đội

Trao đổi với phóng viên về vấn đề này, luật sư Trần Xuân Tiền, Trưởng Văn phòng luật sư Đồng Đội, Đoàn Luật sư TP. Hà Nội cho biết, hoạt động nghiên cứu khoa học có vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy mục tiêu nâng cao hiểu biết, mở rộng kiến thức, tháo gỡ bất cập, tồn tại của xã hội, và phát huy khả năng sáng tạo của con người. Hoạt động này được thực hiện bởi các nhà khoa học (giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ,...) những người có trình độ chuyên môn, có khả năng nghiên cứu độc lập trong các tổ chức khoa học và công nghệ nghiên cứu khoa học nói chung và trong môi trường giáo dục nói riêng.

Theo luật sư Tiền, trong các cơ sở giáo dục đại học hoạt động nghiên cứu khoa học được xem là nhiệm vụ đang được đầu tư quan tâm song hành cùng với hoạt động giảng dạy thuần túy. Hoạt động khoa học công nghệ nhằm mục đích nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực trình độ cao, góp phần thúc đẩy phát triển khoa học, công nghệ và kinh tế - xã hội của đất nước điều này được nêu rõ tại điểm a khoản 1 Điều 4 Nghị định số 109/2022/NĐ-CP.

Căn cứ khoản 30 Điều 1 Luật số 34/2018/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học, quy định giảng viên phải là người: “Độc lập về quan điểm chuyên môn trong giảng dạy, nghiên cứu khoa học trên nguyên tắc phù hợp với lợi ích của Nhà nước và xã hội; được ký hợp đồng thỉnh giảng và nghiên cứu khoa học với cơ sở giáo dục đại học, cơ sở nghiên cứu khoa học, cơ quan, tổ chức khác theo quy định của cơ sở giáo dục đại học mà mình đang làm việc”.

Theo đó, việc giảng viên của cơ sở giáo dục đại học này ký kết hợp đồng nghiên cứu khoa học với các cơ sở giáo dục đại học khác dựa trên quy định của cơ sở giáo dục đại học mà mình đang công tác, miễn là giảng viên tại cơ sở giáo dục đại học đó phải hoàn thành đủ số giờ nghiên cứu khoa học tại nơi mình đang làm việc.

Giảng viên phải dành ít nhất 1/3 tổng quỹ thời gian làm việc trong năm học (tương đương 586 giờ hành chính) để làm nhiệm vụ nghiên cứu khoa học theo quy định tại Điều 5 Thông tư 20/2020/TT-BGDĐT, số giờ mà các giảng viên giành để làm nhiệm vụ nghiên cứu khoa học tối thiểu tương đương 586 giờ hành chính, con số này được quy định cụ thể tại mỗi cơ sở giáo dục đại học. Mặt khác, các nhà khoa học trong cơ sở giáo dục đại học cần phải đảm bảo thực hiện đầy đủ các quy định về sự liêm chính học thuật trong hoạt động khoa học và công nghệ, điều này được quy định tại Điều 20 Nghị định 109/2022/NĐ-CP.

Nhiều người cho rằng, việc thầy H. phải bán "chất xám" để "mưu sinh" do mức lương của các giảng viên hiện nay quá thấp, không đủ trang trải cuộc sống. Trao đổi về vấn đề tiền lương, luật sư Tiền chia sẻ, theo quy định tại Điều 10 Thông tư 40/2020/TT-BGDĐT thì tùy thuộc vào các chức danh nghề nghiệp phân loại giảng viên mà có cơ chế mức lương các hạng như sau: Giảng viên cao cấp (hạng I) được áp dụng hệ số lương viên chức loại A3, nhóm 1 (A3.1) từ hệ số lương 6,20 đến hệ số lương 8,00; giảng viên chính (hạng II) được áp dụng hệ số lương viên chức loại A2, nhóm 1 (A2.1) từ hệ số lương 4,40 đến hệ số lương 6,78; giảng viên, trợ giảng (hạng III) được áp dụng hệ số lương của viên chức loại A1, từ hệ số lương 2,34 đến hệ số lương 4,98.

Từ ngày 1/7/2023, mức lương cơ sở được áp dụng đối với giảng viên là 1.800.000 đồng/tháng (khoản 1 Điều 3 Nghị quyết 69/2022/QH15Nghị định 24/2023/NĐ-CP). Khi đó mức lương giảng viên nhận được dao động tối thiểu từ: 4.212.000 đồng/tháng lên đến 14.400.000 đồng/tháng, chưa tính các khoản phụ cấp chức vụ, thâm niên (nếu có).

“Sự việc trên, có thể thấy rằng ông H. không chỉ đã rất nỗ lực trong việc hoàn thành nhiệm vụ nơi mình công tác mà còn hoạt động nghiên cứu khoa học tại cơ sở giáo dục khác, đây là điều đáng ghi nhận về những đóng góp của ông về hoạt động khoa học công nghệ. Chúng ta cần sẻ chia và cảm thông với ông H. trong trường hợp này.

Và đặc biệt, chính bản thân ông H. cũng đã nhận thấy được lỗi sai của mình và ông đã có hành động làm đơn xin rút khỏi Hội đồng ngành toán quỹ Nafosted (Quỹ Phát triển khoa học và công nghệ quốc gia) để tránh ảnh hưởng đến quỹ này. Tôi cho rằng, chúng ta cần nhìn nhận tổng quát về vấn đề, sự việc diễn ra ở mức độ nào, đến đâu thì sẽ có các cơ quan có thẩm quyền vào cuộc xác minh và xử lý nếu phát hiện sai phạm”, luật sư nêu quan điểm.

Luật sư nói gì về vụ Phó giáo sư "bán" đề tài nghiên cứu khoa học để “mưu sinh”?
Ảnh minh hoạ

Thực tế nhiều nhà khoa học Việt Nam đi làm cộng tác với nước ngoài hoặc đi làm nghiên cứu sinh ở nước ngoài, sản phẩm sau đó cũng đề tên trường nước ngoài và không đề tên đơn vị mà họ làm việc và điều này là hết sức bình thường.

Tham khảo một số quốc gia, ví dụ như ở các trường đại học Mỹ, ngày đầu tiên khi đến làm việc ở trường, các giáo sư phải ký bản thỏa thuận trong thời gian việc toàn thời gian ở đại học thì tất các kết quả nghiên cứu hay bài viết đều là tài sản trí tuệ của trường.

Tuy nhiên, các trường đại học này chỉ trả lương 9 tháng/năm cho việc giảng dạy và tạo điều kiện cho các giáo sư đi tư vấn cho các công ty, cộng tác với doanh nghiệp hay các đơn vị nghiên cứu khoa học để kiếm thêm thu nhập nhưng tổng thời gian không được quá 03 tháng tính theo giờ làm việc.

Còn tại Việt Nam, theo luật sư Tiền, hiện nay, pháp luật chưa có chế tài về xử phạt về hành vi giảng viên của trường đại học này ký hợp đồng nghiên cứu khoa học với cơ sở giáo dục đại học khác, hay hành vi không liêm chính trong hoạt động nghiên cứu khoa học. Do đó, về sự việc của thầy H. với hành vi được cho là “bán” sản phẩm nghiên cứu khoa học của mình cho cơ sở giáo dục đại học khác chưa có chế tài để xử lý.

Hợp đồng mà ông H. ký với trường đại học về hoạt động nghiên cứu khoa học là hợp đồng dân sự được thỏa thuận giữa các bên dựa trên sự tự nguyện, bình đẳng, không ép buộc. Theo đó, các bên chỉ phải chịu nghĩa vụ về các tranh chấp, vi phạm phát sinh liên quan đến nội dung thỏa thuận của hợp đồng đã ký kết.

"Đây là vấn đề bất cập trong công tác quản lý Nhà nước về khoa học và công nghệ, khiến cho chất lượng của các cơ sở giáo dục đại học không thực chất, gây ra bất bình đẳng trong đào tạo, tuyển sinh, hợp tác quốc tế và phá vỡ những quy chuẩn về đạo đức về hoạt động nghiên cứu khoa học.

Bên cạnh đó, mức đãi ngộ cho các nhà khoa học chưa tương xứng với sự đóng góp của họ trong hoạt động nghiên cứu khoa học, nên khó giữ chân được những người giỏi, người tài. Qua đó, các cơ quan có thẩm quyền cần hoạch định, ban hành các chính sách phù hợp để quản lý chặt chẽ trong hoạt động khoa học và công nghệ, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm (nếu có) nhằm thúc đẩy môi trường khoa học và công nghệ trong sạch, phát triển bền vững và hạn chế được tình trạng “chảy máu chất xám”, luật sư Tiền đánh giá.

Những ngày qua, cộng đồng khoa học xôn xao việc PGS.TS Đinh Công H. - giảng viên Trường Đại học Công nghiệp TP.Hồ Chí Minh, thành viên Hội đồng ngành Toán, Quỹ Nafosted (Quỹ Phát triển khoa học và Công nghệ quốc gia), nộp đơn xin rút khỏi hội đồng này - vì bị tố cáo vi phạm liêm chính học thuật.

Theo thống kê từ MathSciNet - cơ sở dữ liệu của Hiệp hội Toán học Mỹ, ông H. có 42 công trình nghiên cứu khoa học. Trong đó, 17 công trình ông ký tên 2 trường đại học khác.

Thời gian thực hiện những nghiên cứu này, PGS H. là giảng viên cơ hữu của Trường Đại học Quy Nhơn (Bình Định). Ông H. giải thích đã ký hợp đồng hợp tác nghiên cứu khoa học với hai trường nói trên. Lý do là Trường Đại học Quy Nhơn không cấm việc này nếu giảng viên đã hoàn thành nhiệm vụ, trong khi ông chịu áp lực về kinh tế gia đình.

Mặt khác, ông cho biết, không sử dụng cơ sở vật chất, phòng thí nghiệm của Trường Đại học Quy Nhơn để thực hiện đề tài nghiên cứu cho đơn vị khác.

Đỗ Nga
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Thí sinh đạt 4.0 IELTS trở lên được cộng điểm, miễn thi lớp 10

Thí sinh đạt 4.0 IELTS trở lên được cộng điểm, miễn thi lớp 10

Nhiều tỉnh hiện đã phê duyệt kế hoạch tuyển sinh lớp 10 năm nay, cụ thể, sẽ cộng điểm hoặc miễn thi lớp 10 cho những thí sinh đạt 4.0 IELTS trở lên.
Hà Nội: Số môn thi lớp 10 THPT công lập sẽ được công bố trong tháng 3

Hà Nội: Số môn thi lớp 10 THPT công lập sẽ được công bố trong tháng 3

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho biết, đến thời điểm hiện tại, Hà Nội chưa quyết định số lượng môn thi lớp 10 THPT công lập năm học 2024 - 2025.
Hòa Bình: Triển khai thu học phí không dùng tiền mặt

Hòa Bình: Triển khai thu học phí không dùng tiền mặt

Sở Giáo dục và Đào tạo Hòa Bình vừa phối hợp với VietinBank Hòa Bình cùng 1 đơn vị ký thỏa thuận hợp tác triển khai thu học phí không dùng tiền mặt.
Hà Nội: Đầu tư lắp đặt camera khu vực gần cổng trường giám sát học sinh vi phạm giao thông

Hà Nội: Đầu tư lắp đặt camera khu vực gần cổng trường giám sát học sinh vi phạm giao thông

Hà Nội yêu cầu ngành giáo dục phối hợp đầu tư, lắp camera giám sát tại khu vực gần cổng trường học để ghi nhận các hình ảnh vi phạm giao thông của học sinh.
Những trường đại học top trên nào "từ chối" xét tuyển bằng học bạ?

Những trường đại học top trên nào "từ chối" xét tuyển bằng học bạ?

Năm 2024, nhiều trường đại học top trên đã lên phương án không xét tuyển bằng điểm học bạ trung học phổ thông (THPT).

Tin cùng chuyên mục

Chi tiết lịch thi Đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội

Chi tiết lịch thi Đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội

Đại học Quốc gia Hà Nội đã công bố chi tiết lịch thi Đánh giá năng lực năm 202, dự kiến tổ chức 6 đợt thi và số lượng đăng ký 84 nghìn lượt.
Nghẽn mạng đăng ký thi đánh giá năng lực, ĐHQG Hà Nội nói gì?

Nghẽn mạng đăng ký thi đánh giá năng lực, ĐHQG Hà Nội nói gì?

Đại học Quốc gia Hà Nội mở cổng đăng ký thi Đánh giá năng lực đợt 1 năm 2024, tuy nhiên nhiều thí sinh cho biết đã không thể vào được hệ thống.
Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội sẽ thành lập thêm 3 trường mới

Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội sẽ thành lập thêm 3 trường mới

Theo kế hoạch, Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội (HaUI) sẽ thành lập thêm 3 trường mới trong năm 2024 và 2025, nâng tổng số lên 5 trường thành viên.
Địa phương tự quyết tuyển sinh lớp 10, mỗi nơi 1 kiểu

Địa phương tự quyết tuyển sinh lớp 10, mỗi nơi 1 kiểu

Đã có 18 tỉnh, thành công bố hình thức tuyển sinh vào lớp 10, trong đó đa số các tỉnh, thành tổ chức thi ba môn nhưng cũng có địa phương thi 4 môn.
Trường Đại học Bách Khoa cấm mua bán kết quả nghiên cứu khoa học dưới mọi hình thức

Trường Đại học Bách Khoa cấm mua bán kết quả nghiên cứu khoa học dưới mọi hình thức

Đại học Bách khoa Hà Nội nghiêm cấm việc mua bán bài báo khoa học; ngoài ra, cán bộ, giảng viên phải ghi tên đơn vị này trong công bố khoa học…
Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành 6 tiêu chuẩn cơ sở giáo dục đại học

Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành 6 tiêu chuẩn cơ sở giáo dục đại học

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành Thông tư số 01/2024/TT-BGDĐT về chuẩn cơ sở giáo dục đại học với 6 tiêu chuẩn và 20 tiêu chí.
Việt Nam có thêm 2 thành phố được UNESCO công nhận là "thành phố học tập toàn cầu"

Việt Nam có thêm 2 thành phố được UNESCO công nhận là "thành phố học tập toàn cầu"

Việt Nam có tổng số 5 thành phố được công nhận là thành viên “Mạng lưới các thành phố học tập toàn cầu”.
Quy chế mới về xét công nhận tốt nghiệp trung học cơ sở có hiệu lực từ hôm nay 15/2

Quy chế mới về xét công nhận tốt nghiệp trung học cơ sở có hiệu lực từ hôm nay 15/2

Thông tư 31/2023/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành về Quy chế xét công nhận tốt nghiệp trung học cơ sở chính thức có hiệu lực ngày hôm nay 15/2/2024.
Đại học Quốc gia Hà Nội "lọt" top 700 trong bảng xếp hạng Webometrics

Đại học Quốc gia Hà Nội "lọt" top 700 trong bảng xếp hạng Webometrics

Trong kỳ xếp hạng do Phòng thí nghiệm Cybermetrics Labs công bố, Đại học Quốc gia Hà Nội gia tăng vị trí trong top 700 thế giới.
Bà Nguyễn Thị Kim Chi được bổ nhiệm giữ chức Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo

Bà Nguyễn Thị Kim Chi được bổ nhiệm giữ chức Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo

Ngày 1/2, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ký Quyết định điều động, bổ nhiệm bà Nguyễn Thị Kim Chi giữ chức Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo.
Giữ gìn nét đẹp văn hoá truyền thống qua ngày hội làng trong môi trường đại học

Giữ gìn nét đẹp văn hoá truyền thống qua ngày hội làng trong môi trường đại học

Trường Quản trị và Kinh doanh (HSB), Đại học Quốc gia Hà Nội đã long trọng tổ chức Hội làng 2024 nhằm gìn giữ các giá trị văn hoá truyền thống cho sinh viên.
Vinh danh 6 sinh viên chiến thắng cuộc thi ICT Competition Vietnam

Vinh danh 6 sinh viên chiến thắng cuộc thi ICT Competition Vietnam

Tìm ra 6 sinh viên chiến thắng cuộc thi ICT Competition Vietnam 2023 - 2024, trao tấm vé tranh tài tại vòng thi khu vực châu Á - Thái Bình Dương.
Trường Đại học Điện lực tổ chức Hội nghị đại biểu viên chức và người lao động năm 2023

Trường Đại học Điện lực tổ chức Hội nghị đại biểu viên chức và người lao động năm 2023

Ngày 27/1/2024, Trường Đại học Điện lực tổ chức Hội nghị đại biểu viên chức và người lao động năm 2023.
Cơ hội rộng mở cho các bạn trẻ đam mê ngành công nghiệp hoạt hình

Cơ hội rộng mở cho các bạn trẻ đam mê ngành công nghiệp hoạt hình

Sconnect Academy of Media Arts ra đời mang đến cơ hội rộng mở hơn cho các bạn trẻ đam mê ngành công nghiệp hoạt hình.
Chi tiết lịch nghỉ Tết Nguyên đán của sinh viên tại TP. Hồ Chí Minh và khu vực phía Nam

Chi tiết lịch nghỉ Tết Nguyên đán của sinh viên tại TP. Hồ Chí Minh và khu vực phía Nam

Các Trường, Đại học tại TP. Hồ Chí Minh và khu vực phía Nam đã công bố lịch nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 dành cho sinh viên và giảng viên.
Bộ GD&ĐT yêu cầu Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội hoàn thiện Hội đồng trường

Bộ GD&ĐT yêu cầu Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội hoàn thiện Hội đồng trường

Bộ GD&ĐT yêu cầu Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội căn cứ các quy định hiện hành để thành lập Hội đồng trường theo quy định.
3.000 sinh viên được hưởng lợi từ dự án nâng cao chất lượng nguồn nhân lực

3.000 sinh viên được hưởng lợi từ dự án nâng cao chất lượng nguồn nhân lực

Dự án USAID WISE đã hỗ trợ cho 500 giảng viên ở 70 trường đại học và cao đẳng, đồng thời mang lại lợi ích cho khoảng 3.000 sinh viên.
Giải vô địch Quốc gia Vex Robotics 2024 sẽ thu hút gần 1.400 học sinh tham gia

Giải vô địch Quốc gia Vex Robotics 2024 sẽ thu hút gần 1.400 học sinh tham gia

Giải vô địch Quốc gia Vex Robotics 2024 sẽ thu hút 250 đội chơi từ 31 tỉnh thành phố trên khắp Việt Nam, với gần 1.400 học sinh tham gia.
Danh sách các trường đại học xét tuyển học bạ từ tháng 1/2024

Danh sách các trường đại học xét tuyển học bạ từ tháng 1/2024

Tính đến thời điểm hiện tại, đã có 32 trường đại học xét tuyển học bạ năm 2024.
Nhiều trường sư phạm công bố phương án tuyển sinh năm 2024

Nhiều trường sư phạm công bố phương án tuyển sinh năm 2024

Hiện một số trường đại học đào tạo ngành sư phạm tại nhiều tỉnh, thành đã công bố phương án tuyển sinh năm 2024.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động