Lúa mì biến đổi gen chịu hạn ngày càng được chấp thuận tại nhiều quốc gia

Sau nhiều thập kỷ nhường chỗ cho ngô và đậu tương, lúa mì biến đổi gen, chỉnh sửa gen đã tham gia cuộc đua với nhiều nghiên cứu và phát triển nổi bật.
Cây trồng biến đổi gen giúp gia tăng tổng tích lũy cho nông dân Kenya chính thức dỡ bỏ lệnh cấm đối với cây trồng biến đổi gen

Đã có những bước tiến đáng kể trong vòng 10 năm trở lại đây trong việc nghiên cứu và phát triển lúa mì biến đổi gen. Trước đó, việc thương mại hoá các giống cây này không gặp thuận lợi do đây không phải là lựa chọn ưu tiên của nhiều nông dân dựa trên điều kiện thổ nhưỡng và khí hậu (theo Tạp chí Nông nghiệp quốc tế).

Vị thế pháp lý của lúa mì BĐG đã nhanh chóng được nâng cao trên toàn cầu (Nguồn: World Grain)
Vị thế pháp lý của lúa mì biến đổi gen đã nhanh chóng được nâng cao trên toàn cầu. Nguồn: World Grain

Sản lượng lúa mì không ổn định nếu trình trạng hạn hán nghiêm trọng. Sự lan truyền ngày càng mạnh mẽ của những thông tin sai lệch và chưa chính xác, bao gồm cả những cuộc tấn công phi khoa học vào cây trồng biến đổi gen trong thời đại truyền thông xã hội ngày càng phát triển.

Tuy nhiên, trong hơn một năm qua, thị trường ngũ cốc mất ổn định hơn do cuộc chiến kéo dài giữa hai quốc gia xuất khẩu lúa mì lớn trên thế giới Nga - Ukraine.

Mặt khác, các nhà khí tượng học Hoa Kỳ cho biết, hạn hán có thể kéo dài nhiều năm hoặc thậm chí nhiều thập kỷ. Hầu hết mỗi đợt có thể kéo dài vài tháng hoặc vài năm do các kiểu khí hậu El Niño và La Niña thay đổi bất thường cứ sau 2 - 7 năm.

Trước tình trạng này, lúa mì biến đổi gen chịu hạn được kỳ vọng có thể giúp cải thiện năng suất và gia tăng sản lượng trong điều kiện mưa ít và có thể giúp nuôi sống lượng dân số đang thiếu ăn tại những quốc gia đang phát triển - nơi thâm hụt lượng mưa từ lâu đã trở thành tiêu chuẩn.

Năm ngoái, Rothamsted Research ở Vương quốc Anh đã công bố kết quả của một nghiên cứu cho thấy sản lượng lúa mì toàn cầu có thể tăng gấp đôi nhờ vào việc cải tiến di truyền của các giống lúa mì bản địa mà không cần gia tăng diện tích canh tác.

Nắm bắt được vấn đề này, công ty giải pháp cây trồng Bioceres, có trụ sở tại Argentina được thành lập vào năm 2001, đã tạo ra một giống lúa mì mang tính trạng biến đổi gen chịu hạn HB4. Công ty Bioceres cho biết công nghệ chịu hạn HB4 của họ đã được chứng minh là làm tăng năng suất lúa mì lên 20% trong điều kiện nước tưới hạn chế.

Tính trạng này mang lại lợi ích lớn trong hệ thống luân canh khi việc quản lý nước tưới ngày càng trở nên quan trọng. Bioceres cho biết, với các phương pháp canh tác không cày xới và trồng luân canh với đậu tương - ước tính, lúa mì HB4 giúp cố định khoảng 1.650 kg carbon trên mỗi ha đất canh tác hàng năm so với chỉ độc canh đậu tương.

Argentina là quốc gia đầu tiên cấp phép canh tác và thương mại hoá lúa mì HB4. Sự chấp thuận đối với sự kiện lúa mì biến đổi gen này đã được xác nhận bởi ba cơ quan quản lý uy tín của Argentina (Conabia, INASE và Bộ Nông nghiệp) từ tháng 5/2022.

Brazil được ví như người khổng lồ Nam Mỹ đã phê duyệt canh tác, sản xuất và thương mại hóa lúa mì HB4 vào ngày 3/3 vừa qua.

Indonesia – quốc gia Đông Nam Á và là nhà nhập khẩu lúa mì lớn thứ hai thế giới - gần đây đã phê duyệt sử dụng lúa mì chịu hạn HB4 làm thực phẩm. Cơ quan An toàn thực phẩm Indonesia đã công bố quyết định này vào ngày 14/3 vừa qua.

Tại Hoa Kỳ, lúa mì HB4 đã trải qua giai đoạn lấy ý kiến tự nguyện với Cục Quản lý thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA). Vào tháng 6/2022, FDA đã hoàn tất quy trình đánh giá HB4 và thông báo họ không có thêm câu hỏi nào liên quan đến sự an toàn của sản phẩm này. FDA chấp thuận cho phép công ty Bioceres tiếp tục quy trình đánh giá với Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) cho việc canh tác HB4. USDA cũng dự kiến sẽ sớm đưa ra quyết định đối với hồ sơ cấp phép canh tác của Bioceres cho giống lúa mì này tại Hoa Kỳ.

Ngoài ra HB4 cũng đã được Colombia, Australia, New Zealand và Nigeria cho phép nhập khẩu để sử dụng trong thực phẩm và thức ăn chăn nuôi. Bioceres cũng đang đợi phê duyệt canh tác giống cây này tại Australia cho vụ mùa năm 2023.

Khác với ngô và đậu tương chủ yếu được sử dụng làm thức ăn chăn nuôi, lúa mì là loại ngũ cốc lương thực được con người tiêu thụ trực tiếp, do đó sự hoài nghi của một nhóm nhỏ chống đối vẫn là một trở ngại cần phải vượt qua để lúa mì biến đổi gen trở thành xu hướng chủ đạo và được lựa chọn.

Tuy vậy, khi việc sản xuất lúa mì ngày càng bị hạn chế bởi điều kiện thời tiết khắc nghiệt và căng thẳng địa chính trị gia tăng, sự phản đối đối với lúa mì biến đổi gen năng suất cao, chịu hạn có thể sẽ suy yếu trong những năm tới.

Với những tiến bộ khoa học kỹ thuật như hiện nay, một ứng dụng công nghệ sinh học hứa hẹn khác đang được triển khai nghiên cứu trên lúa mì đó là chỉnh sửa gen. Việc giải mã trình tự bộ gen của lúa mì vào cuối thập kỷ trước đã cho phép các nhà khoa học bắt đầu chỉnh sửa gen lúa mì để tăng khả năng kháng sâu và bệnh, cải thiện chất lượng bột và hạt tốt hơn cũng như tạo ra giá trị dinh dưỡng cao hơn.

Mới đây, Viện nghiên cứu Rothamsted đã sử dụng công nghệ chỉnh sửa gen CRISPR/Cas9 để tạo ra lúa mì có hàm lượng axit amin asparagine thấp hơn 50% trong hạt, giảm thiểu đáng kể nguy cơ hình thành hợp chất gây ung thư khi nướng bánh mì.

Những bước tiến trong nghiên cứu và phát triển các giống lúa mì cải tiến ứng dụng công nghệ sinh học vẫn đang tiếp tục được thực hiện và hứa hẹn mang lại lợi ích cho các nhà sản xuất lúa mì, các đơn vị thu mua, xay xát, thợ làm bánh và người tiêu dùng.

Nguyễn Hạnh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Người tiêu dùng

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

2 xe khách va chạm trên cao tốc La Sơn - Túy Loan, ít nhất 5 người thương vong

2 xe khách va chạm trên cao tốc La Sơn - Túy Loan, ít nhất 5 người thương vong

Xe khách biển kiểm soát 73F-00063 tông trực diện xe khách 16 chỗ 43B - 04394 trên cao tốc La Sơn - Túy Loan khiến ít nhất 5 người thương vong.
Hội nghị biểu dương, tôn vinh điển hình tiên tiến toàn quốc

Hội nghị biểu dương, tôn vinh điển hình tiên tiến toàn quốc

Hội nghị biểu dương, tôn vinh điển hình tiên tiến toàn quốc dự kiến diễn ra vào ngày 11/6/2023, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội.
Vì sao lao động được tạo việc làm tại Hà Nội giảm?

Vì sao lao động được tạo việc làm tại Hà Nội giảm?

5 tháng đầu năm 2023, TP. Hà Nội đã giải quyết việc làm mới cho 85.784 lao động, đạt 52,9% kế hoạch giao trong năm, giảm so với cùng kỳ năm 2022.
Tuyển sinh lớp 10 THPT Sài Gòn và miễn 100% học phí năm 2023

Tuyển sinh lớp 10 THPT Sài Gòn và miễn 100% học phí năm 2023

Năm học 2023-2024,Trường Trung học phổ thông Sài Gòn tuyển sinh lớp 10 với 300 chỉ tiêu theo phương thức tuyển thẳng và miễn 100% học phí năm 2023.
Khởi động nghiên cứu đầu tư cầu Cần Thơ 2

Khởi động nghiên cứu đầu tư cầu Cần Thơ 2

Bộ Giao thông Vận tải giao Ban Quản lý dự án Mỹ Thuận tổ chức lập báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đầu tư xây dựng cầu Cần Thơ 2 và đường dẫn hai đầu cầu.

Tin cùng chuyên mục

SHB tích cực đồng hành cùng Bộ Công Thương và WB thúc đẩy tiết kiệm năng lượng

SHB tích cực đồng hành cùng Bộ Công Thương và WB thúc đẩy tiết kiệm năng lượng

Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB) tiếp tục cùng Bộ Công Thương và Ngân hàng Thế giới (WB) thúc đẩy tiết kiệm năng lượng trong ngành công nghiệp.
Trà Vinh: 85/85 xã đạt Tiêu chí 7 về cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn

Trà Vinh: 85/85 xã đạt Tiêu chí 7 về cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn

Đến nay, toàn tỉnh Trà Vinh có 85/85 xã đạt Tiêu chí 7 về cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn, góp phần thúc đẩy lưu thông hàng hóa, phục vụ đời sống người dân.
Hà Nội đình chỉ hàng loạt cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

Hà Nội đình chỉ hàng loạt cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

Theo Ban Chỉ đạo An toàn thực phẩm thành phố Hà Nội, cơ quan chức năng đã xử lý 1.457 cơ sở vi phạm quy định an toàn thực phẩm, đình chỉ hoạt động 40 cơ sở.
Công đoàn Trường Cao đẳng Công nghiệp Huế tổ chức thành công Đại hội Công đoàn nhiệm kỳ 2023-2028

Công đoàn Trường Cao đẳng Công nghiệp Huế tổ chức thành công Đại hội Công đoàn nhiệm kỳ 2023-2028

Công đoàn Trường Cao đẳng Công nghiệp Huế đã tổ chức thành công Đại hội Công đoàn lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2023-2028.
Phát động cuộc thi viết “Tiết kiệm điện thành thói quen”

Phát động cuộc thi viết “Tiết kiệm điện thành thói quen”

Công tác tiết kiệm điện và sử dụng điện hiệu quả rất cần được người dân cả nước chung tay để mọi người, mọi nhà đều có đủ điện để dùng.
10 lĩnh vực sinh viên ra trường có tỷ lệ việc làm cao nhất

10 lĩnh vực sinh viên ra trường có tỷ lệ việc làm cao nhất

Theo báo cáo của Bộ Giáo dục và Đào tạo, trừ năm 2019, tỷ lệ sinh viên có việc làm sau 12 tháng tốt nghiệp trong giai đoạn này luôn trên 90%.
Nắng nóng ở miền Bắc và miền Trung: Nguy cơ hỏa hoạn, cháy nổ

Nắng nóng ở miền Bắc và miền Trung: Nguy cơ hỏa hoạn, cháy nổ

Dự báo thời tiết ngày 30/5/2023, nắng nóng diễn ra ở miền Bắc và miền Trung, có nơi nhiệt độ lên 38 độ, nguy cơ hỏa hoạn, cháy nổ do chập điện tại khu dân cư.
Một người tử vong do ngã từ khán đài Festival Biển Nha Trang

Một người tử vong do ngã từ khán đài Festival Biển Nha Trang

Một người đàn ông đã tử vong do ngã từ khán đài Festival Biển Nha Trang vào chiều 29/5.
Bộ Công Thương: Công bố Quyết định công nhận Hội đồng trường Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM

Bộ Công Thương: Công bố Quyết định công nhận Hội đồng trường Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM

Bộ Công Thương công bố Quyết định công nhận Hội đồng trường và Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP. Hồ Chí Minh nhiệm kỳ 2023-2028.
“Liều thuốc” nào ngăn chặn “căn bệnh” trẻ hóa tội phạm?

“Liều thuốc” nào ngăn chặn “căn bệnh” trẻ hóa tội phạm?

Trước thực trạng người chưa thành niên vi phạm pháp luật gia tăng, cần thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm ngăn chặn "căn bệnh" trẻ hóa tội phạm.
Đại dịch Covid-19 được một nhà văn dự đoán chính xác thời điểm suy yếu

Đại dịch Covid-19 được một nhà văn dự đoán chính xác thời điểm suy yếu

Văn phòng Chính phủ vừa có Công văn số 3575 gửi Bộ trưởng Bộ Y tế về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới.
Hà Nội: Kết nối doanh nghiệp và người lao động qua phiên giao dịch việc làm

Hà Nội: Kết nối doanh nghiệp và người lao động qua phiên giao dịch việc làm

Tại Hà Nội, phiên giao dịch việc làm lưu động quận Đống Đa năm 2023 vừa được tổ chức tạo môi trường kết nối giữa doanh nghiệp và người lao động.
3 sinh viên Việt Nam giành giải Ba cuộc thi Huawei ICT Competition 2022-2023

3 sinh viên Việt Nam giành giải Ba cuộc thi Huawei ICT Competition 2022-2023

Tại Cuộc thi Huawei ICT Competition 2022-2023 tổ chức tại Thâm Quyến (Trung Quốc), đội Việt Nam giành giải Ba sau khi tranh tài với 146 đội đến từ 36 quốc gia.
Hiệu quả từ mô hình sinh kế dựa vào mùa lũ ở Đồng Tháp

Hiệu quả từ mô hình sinh kế dựa vào mùa lũ ở Đồng Tháp

Dự án Chống chịu khí hậu tổng hợp và sinh kế bền vững đồng bằng sông Cửu Long, trong đó, Tiểu dự án ICRSL Đồng Tháp đã giúp cải thiện sinh kế người dân nơi đây.
SCG phối hợp với Limloop chắp cánh ước mơ cho trẻ em khuyết tật tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

SCG phối hợp với Limloop chắp cánh ước mơ cho trẻ em khuyết tật tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

Nhân ngày Quốc tế Thiếu nhi, SCG hợp tác cùng Limloop mang chương trình “Em và ước mơ xanh" đến với trường Nuôi dạy trẻ Khuyết tật tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.
Lai Châu: Người dân thay đổi sinh kế, vươn lên thoát nghèo nhờ chương trình đào tạo nghề

Lai Châu: Người dân thay đổi sinh kế, vươn lên thoát nghèo nhờ chương trình đào tạo nghề

Nhằm cải thiện đời sống và giảm nghèo bền vững cho người dân trên địa bàn, tỉnh Lai Châu đã ban hành kế hoạch đào tạo nghề cho lao động nông thôn năm 2023.
Siêu bão Marwar sẽ suy yếu khi đổ bộ vào Philipines

Siêu bão Marwar sẽ suy yếu khi đổ bộ vào Philipines

Siêu bão Marwar sẽ suy yếu nhanh do tương tác với khối khí khô và vùng nước biển mát hơn khi đổ bộ vào bờ biển Philipines.
Xét tuyển y khoa bằng môn Văn: Bộ Y tế nói gì?

Xét tuyển y khoa bằng môn Văn: Bộ Y tế nói gì?

Việc đưa môn Văn xét tuyển đầu đào tạo đại học lĩnh vực sức khỏe thuộc quyền hạn của cơ sở đào tạo. Tuy nhiên, Bộ Y tế đề nghị các trường phải giải trình rõ.
Việt Nam ra mắt Hướng dẫn kỹ thuật về thiết kế đường dành cho xe đạp trong đô thị

Việt Nam ra mắt Hướng dẫn kỹ thuật về thiết kế đường dành cho xe đạp trong đô thị

Sáng 29/5 tại Hà Nội, Việt Nam công bố Hướng dẫn kỹ thuật về Thiết kế đường dành cho xe đạp trong đô thị với kỳ vọng góp phần xây dựng thành phố xanh, an toàn.
Công đoàn Công ty CP Giầy Thăng Long: Hài hòa quan hệ giữa doanh nghiệp và người lao động

Công đoàn Công ty CP Giầy Thăng Long: Hài hòa quan hệ giữa doanh nghiệp và người lao động

Công đoàn Cty CP Giầy Thăng Long vừa tổ chức Đại hội lần VIII, nhiệm kỳ 2023-2028. Đây là đợt sinh hoạt chính trị quan trọng và là ngày hội của người lao động.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động