Huyện Bắc Hà nâng cao thu nhập cho nông dân từ phát triển cây rau trái vụ, rau hữu cơ Vùng cao Bắc Hà nâng cao hiệu quả sản xuất vụ đông |
Đã có rất nhiều bạn trẻ khởi nghiệp ở các bản làng mang trong mình khát vọng và ngọn lửa đam mê, sẵn sàng vượt qua khó khăn, để bắt đầu hành trình mới nhiều thử thách. Một trong những thanh niên tiêu biểu đó là anh Giàng Quáng Tiên, sinh năm 1993, người dân tộc Mông, ở xã Tà Chải, huyện Bắc Hà với mô hình trồng rau, củ, quả theo hướng hữu cơ kết hợp làm du lịch trải nghiệm bước đầu đã mang lại hiệu quả kinh tế cao. Đặc biệt anh trồng cải kale thu tiền triệu mỗi ngày cho gia đình.
Nghe chuyện về anh thanh niên Giàng Quáng Tiên này rất nhiều, nhưng khi được tận mắt chứng kiến mô hình trồng rau, củ, quả theo hướng hữu cơ kết hợp làm du lịch trải nghiệm của anh tôi càng thán phục. Tốt nghiệp Đại học Nông lâm, về công tác tại Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Bắc Hà, trải qua 5 năm công tác trong ngành nông nghiệp, bản thân đã tích luỹ được nhiều kinh nghiệm lại sẵn có ngọn lửa đam mê ý tưởng khởi nghiệp từ trồng rau, củ, quả sạch kết hợp với du lịch trải nghiệm ngay chính trên vùng đất “Cao nguyên trắng” nơi anh sinh ra và lớn lên này.
Anh Giàng Quáng Tiền với ước mơ khởi nghiệp trên chính mảnh đất cao nguyên trắng nơi anh sinh ra và lớn lên |
Trong những lần đi tập huấn cho bà con nông dân, đi nghiên cứu thị trường, được giao nhiệm vụ khảo sát về mức thu nhập của người nông dân để sản xuất rau màu, trồng cây ăn quả, anh có dịp gặp gỡ nhiều chủ trang trại mới học hết cấp hai, cấp ba, đã trở thành tỷ phú và thầm cảm phục về nghị lực, ý chí, và quyết tâm của họ. Bản thân mình được ăn học sao lại chưa làm được bằng họ, chính câu hỏi đó luôn thôi thúc trong anh. Năm 2021, anh quyết định nghỉ việc, dành nhiều thời gian lên mạng tìm hiểu, đi thực tế thăm quan học tập ở các trang trại Đà Lạt, Sơn La… và có dịp được làm việc chung với các chuyên gia người Hàn Quốc và từ đó anh đã tìm hướng đi mới cho riêng mình.
Anh chia sẻ: Nhớ lại thời gian khởi nghiệp, anh gặp rất nhiều khó khăn, trong đó ý tưởng làm giàu từ trồng rau, củ, quả theo hướng hữu cơ mà kết hợp làm được du lịch nữa thì bị gia đình phản đối kịch liệt vì trên mảnh đất “Cao nguyên trắng” này chưa có mô hình nào làm như vậy. Hơn nữa, chi phí đầu tư rất tốn kém, mạo hiểm, trong khi cơ hội thành công thấp. Trong khi đó anh đang có công ăn, việc làm ổn định, sau bao ngày kiên trì thuyết phục cuối cùng gia đình cũng đồng ý.
Cải kale được trồng tại nông trại |
Qua tìm hiểu thực tế, tỉnh, huyện có nhiều chính sách ưu đãi và thiên nhiên ở đây cũng ban tặng khí hậu mát mẻ, vùng đất tuy sỏi đá, đồi núi nhưng cũng tương đối màu mỡ này có tiềm năng để phát triển mô hình trồng rau, củ, quả theo hướng hữu cơ kết hợp với làm du lịch trải nghiệm. Anh đã mạnh dạn thuê 30.000m2 đất của người dân trong thôn Pả Chư Tỷ, xã Lùng Phình để thực hiện ước mơ.
Khu nhà sàn anh làm để trưng bày các sản phẩm của nông trại kết hợp với du lịch |
Nói là làm, Tiên nhờ bố mẹ, anh em, bạn bè vay mượn ban đầu 500 triệu đồng để khởi nghiệp. Trên diện tích canh tác, anh chia thành các khu như: Xây dựng khu nhà sàn để trưng bày các sản phẩm nông trại, cho khách đến thăm quan trải nghiệm hái rau, củ, quả và nấu ăn ngay tại nông trại; khu trồng các loại cây ăn quả như lê, mận; khu trồng các loại rau cải cầu vồng, dâu tây, cà chua. Đặc biệt anh dành hẳn 15.000m2 để trồng cải kale, loại rau mà anh đặc biệt yêu thích và lấy tên khu nông trại của anh là Kale Farm...
Theo anh Tiên chia sẻ: Cây cải kale từ khi xuống giống cho tới ngày được thu hoạch lá khoảng 2 tháng. Đây là loại cây trồng dài ngày và cho sản phẩm quanh năm, hiện tại mỗi ngày gia đình anh đang thu hoạch khoảng 100- 120kg lá rau cải xoăn kale. Được thị trường rất ưa chuộng, sản phẩm trồng đến đâu được thương lái vào tận vườn thu mua đến đó, có thời gian cao điểm, 1kg cải xoăn kale có giá tại vườn lên tới 50.000 đồng.
Với giá bán trung bình từ 25.000 - 35.000 đồng/kg, loại rau này hiện đã đem lại tiền triệu mỗi ngày cho gia đình. Đặc biệt cải xoăn kale là loại rau được đánh giá khá phù hợp với điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng của Bắc Hà nên rất ít sâu bệnh, rau ăn rất mềm, ngon không bị cứng như trồng ở những nơi khác và đã được các chuyên gia đánh giá, kiểm tra mẫu đất, mẫu nước, mẫu sản phẩm đạt tiêu chuẩn VietGAP nên an toàn cho người sử dụng.
Bột cải kale uống liền của anh đã được kiểm nghiệm về chất lượng |
Sản phẩm cải kale của gia đình anh được tiêu thụ phần lớn tại thị trường Lào Cai, Hà Nội, ngoài ra anh còn chế biến cải kale để làm bún xây dựng thương hiệu bún kale Bắc Hà, bột kale uống liền, bánh bao kale, bánh quy kale, du khách đến trải nghiệm còn chụp ảnh cùng cải kale. Hiện cải kale đang thu hút sự quan tâm của người tiêu dùng, có giá bán tại vườn khá cao và ổn định.
Đối với cây ăn quả, anh đầu tư mua giống dâu tây Pháp, giống cà chua beef, cà chua Alamina, là giống chịu nhiệt tốt, phát triển nhanh, ít sâu bệnh về trồng thử nghiệm tại nông trại. Những kinh nghiệm của bản thân và qua quá trình học hỏi, tìm tòi, mô hình trồng dâu tây Pháp, cà chua beef, cà chua Alamina của anh đã cho kết quả tốt ngay từ vụ đầu tiên thu hoạch. Với tiêu chí không hóa chất, không thuốc tăng trưởng, sản lượng thu hoạch cà chua bình quân đạt 1-2,5 tấn trên vụ với giá bán từ 25-30 nghìn đồng/kg.
Dâu tây Pháp được anh trồng và chăm sóc theo hướng hữu cơ |
Dâu tây bán với giá 200-250 nghìn đồng/kg chủ yếu cho khách du lịch đến hái và trải nghiệm ăn luôn tại vườn. Các loại quả đều có màu sắc đẹp, vị ngọt, mùi thơm đặc trưng, có độ cứng tương đối nên dễ bảo quản và vận chuyển đi xa. Đặc biệt khi khách đến thăm quan nông trại của anh và trải nghiệm thu hái cải kale, cải cầu vồng, dâu tây, cà chua có thể ăn luôn tại vườn là điều thích thú nhất đối với du khách.
Bên cạnh trồng cây ăn quả, cải kale anh còn trồng các loại rau khác nhau, trong đó có xà lách, cải ngọt, cải canh, bắp cải, cải bản địa ... bình quân 35-50 ngày đã có thể thu hoạch một lứa. Hiện sản phẩm rau sạch của anh chủ yếu các thương lái vào tận vườn mua và cung cấp cho các cửa hàng bán thực phẩm sạch, bán lẻ đến tận người tiêu dùng. Đặc biệt, nhờ nhanh nhạy trong khâu tiếp thị sản phẩm nên rau sạch của anh luôn được khách hàng tín nhiệm, yên tâm đặt hàng.
Anh Tiên chia sẻ: Trồng rau, củ, quả theo hướng hữu cơ không quá khó, muốn sản xuất được cần phải siêng năng, chịu khó, vượt qua khó khăn nhất là lại làm trên mảnh đất “cao nguyên trắng” này thì lại càng phải tuân thủ theo quy trình sản xuất. Mọi công đoạn từ khâu chọn giống cây trồng, phân bón, đến đường ống dẫn nước tưới... đều được sử dụng đúng quy trình, đảm bảo sản phẩm thu hoạch phải sạch, an toàn cho người sử dụng ngay kể cả khi hái ăn tại vườn. Để đáp ứng yêu cầu này, một trong những khâu khá quan trọng đối với việc trồng rau, củ, quả theo hướng hữu cơ là vấn đề nước sạch, phải cung cấp đầy đủ và thích hợp với từng giai đoạn phát triển của cây, ủ phân hữu cơ theo đúng quy trình kỹ thuật để bón cho cây.
Du khách đến thăm quan, trải nghiệm và ngồi ăn ngay tại vườn |
Ngoài trồng rau, củ, quả anh còn kết hợp chăn nuôi gà, vịt, lợn ngay tại nông trại với mục đích nuôi gà, vịt, lợn vừa lấy nguồn phân hữu cơ, vừa tận dụng các loại lá rau bị già cho chúng ăn. Đặc biệt khi khách đến thăm quan, trải nghiệm mô hình hái rau, củ, quả của anh có thể thưởng thức luôn thực phẩm sạch ngay tại chỗ. Mô hình trồng rau, củ, quả theo hướng hữu cơ kết hợp với làm du lịch trải nghiệm của anh Tiên hiện đang được rất nhiều du khách trong và ngoài tỉnh, hộ gia đình nông dân đến thăm quan trải nghiệm và học tập. Anh là tấm gương điển hình cho sự nỗ lực vượt qua khó khăn khởi nghiệp ngay chính quê mình.