Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 13/06/2021 13:11

Lợi ích cá nhân, tác hại cộng đồng

17:41 | 05/08/2020
Đưa người nhập cảnh trái phép, không khai báo y tế hoặc khai báo không trung thực để được xét nghiệm Covid-19 là những hành vi đáng lên án của một số cá nhân thiếu tinh thần trách nhiệm đã gây hại cho cộng đồng.

Trong khi cả nước vui mừng vì hơn 3 tháng, Việt Nam không có ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng. Việt Nam cũng là quốc gia duy nhất trên thế giới, người dân được đi lại, sinh hoạt tự do thoả mái. Các hoạt động sản xuất, giao thương, du lịch, dịch vụ đang dần khởi sắc trở lại - điều mà bất kỳ quốc gia nào cũng mong ước - thì bất ngờ phát hiện ca nhiễm tại Đà Nẵng và lây lan nhanh chóng tới nhiều địa phương.

Công sức, nỗ lực của cả hệ thống chính trị và cộng đồng bỗng chốc trở nên “bỏ sông, bỏ biển” chỉ vì một số kẻ vô ý thức, trách nhiệm đã đặt lợi ích cá nhân lên trên lợi ích của cộng đồng bằng việc đưa công dân của quốc gia đang có dịch nhập cảnh trái phép vào sâu trong nội địa.

Dù chưa xác định được nguồn lây chính xác có phải từ những người nhập cảnh trái phép hay không nhưng việc làm của những kẻ vô ý thức đã vi phạm pháp luật và tạo mối nguy hiểm cho cả cộng đồng. Số ca nhiễm tăng lên, đã có bệnh nhân có bệnh nền “tử vong”; một số địa phương phải thực hiện giãn cách xã hội; hoạt động kinh tế và cuộc sống người dân, doanh nghiệp vốn đang khó khăn lại càng thêm khó khăn. Trong bối cảnh đó, Việt Nam lại thêm một lần “vượt cạn”.

loi ich nho tac hai lon

Chính phủ, các Bộ, ngành, địa phương đã nhanh chóng vào cuộc với quyết tâm vượt qua thách thức, kiên định “mục tiêu kép”. Từ việc tăng cường các biện pháp phòng chống dịch; đảm bảo nguồn cung hàng hoá; kiểm soát thị trường, nhất là các mặt hàng thiết yếu và y tế…đến các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp tiếp tục thúc đẩy sản xuất, mở rộng thị trường; thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công…

Đặc biệt, Thủ tướng Chính phủ cũng kêu gọi mọi tổ chức cá nhân trong xã hội nâng cao tinh thần trách nhiệm phòng chống dịch với tinh thần “mỗi gia đình là một pháo đài, mỗi người dân là một chiến sĩ” cùng chung sức đẩy lùi dịch bệnh. Đồng thời yêu cầu cơ quan chức năng xử lý nghiêm theo pháp luật, kể cả xử lý hình sự các trường hợp tổ chức nhập cảnh trái phép; đưa tin không đúng sự thật, không khai báo y tế, khai báo y tế không trung thực; trốn tránh, chống đối, không chấp hành biện pháp cách ly y tế; găm hàng, tăng giá, gây bất ổn thị trường…

Thiết nghĩ, từ vụ việc nêu trên, chúng ta cần tăng cường thông tin, tuyên truyền hơn nữa về ý thức, trách nhiệm và cả vấn đề đạo đức của công dân đối với xã hội, đất nước. Đừng vì cái lợi nhỏ mà gây hại lớn cho cộng đồng.

Nguyên Vũ