Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 21/10/2020 14:18

Báo chí đồng hành với doanh nghiệp bằng trái tim và trí tuệ

20:26 | 14/07/2020
Phát biểu tại Diễn đàn “Doanh nghiệp và Báo chí 2020: Cơ hội hợp tác phát triển từ khủng hoảng Covid-19”, tổ chức ở Hà Nội chiều ngày 14/7, ông Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) ghi nhận: Báo chí đã đóng góp lớn vào việc thúc đẩy phát triển của cộng đồng doanh nghiệp.

Ông Vũ Tiến Lộc cũng khẳng định, trong bối cảnh phục hồi kinh tế hậu Covid-19, cộng đồng doanh nghiệp mong muốn báo chí tiếp tục đồng hành bằng cả trái tim và trí tuệ.

Các tham luận tại diễn đàn đều đánh giá, trong công cuộc phòng, chống dịch Covid-19, báo chí đã đóng một vai trò quan trọng góp phần kiến tạo nên chiến thắng dịch bệnh của Việt Nam. Khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, trên mạng xã hội, bên cạnh những thông tin tích cực thì cũng dày đặc những thông tin thất thiệt, độc hại, gây hoang mang dư luận. Song dòng thông tin chính thống từ báo chí đã tỏa sáng như ngọn “hải đăng” soi đường, định hướng, dẫn dắt dư luận, neo giữ niềm tin cho xã hội. Từ đó, các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về phòng chống dịch bệnh, phát triển kinh tế, xã hội… đã kịp thời đến được với người dân và DN, được người dân và DN tin tưởng đi theo.

Báo chí đã góp phần tạo đồng thuận xã hội, giúp Chính phủ huy động toàn hệ thống chính trị và các tầng lớp xã hội ủng hộ, vào cuộc. Báo chí đã biểu dương những tấm gương sáng, điển hình hay trong phòng chống Covid-19 cũng như trong sản xuất, kinh doanh, thực hiện an sinh xã hội, góp phần hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn bởi dịch bệnh.

5804 bc2 copy

Nhằm tôn vinh các nhà báo có tác phẩm hay, xuất sắc viết về doanh nghiệp, doanh nhân trong phát triển sản xuất, kinh doanh…, với sự chỉ đạo của Ban Tuyên giáo Trung ương và VCCI, tại diễn đàn, Vụ Báo chí xuất bản Ban Tuyên giáo Trung ương cùng Tạp chí Diễn đàn doanh nghiệp (thuộc VCCI) đã phát động Chương trình bình chọn các tác phẩm báo chí viết về doanh nghiệp, doanh nhân và môi trường kinh doanh, lần thứ 8, trên phạm vi toàn quốc.

Đến nay, dịch Covid-19 đã cơ bản được đẩy lùi tại nước ta, công cuộc tái khởi động và hồi phục nền kinh tế, hồi phục DN đang khẩn trương được thực hiện. Niềm tin của nhân dân, DN, xã hội vào sự lãnh đạo của Đảng, sự điều hành của Chính phủ là rất lớn.

Giữ được niềm tin của xã hội, của DN, doanh nhân vào môi trường kinh doanh, giữ được niềm tin của người tiêu dùng với hàng Việt và doanh nghiệp Việt trong giai đoạn hậu Covid-19, sẽ là nhân tố quan trọng bảo đảm sự thành công trong phát triển nền kinh tế cũng như DN. Ông Vũ Tiến Lộc cho rằng, thời đại bùng nổ thông tin ngày nay, muốn biết nền kinh tế phát triển thành công hay thất bại, chỉ cần nhìn vào thái độ của xã hội với tầng lớp doanh nhân là biết. Một trong những góc nhìn định hướng dư luận xã hội quan trọng bậc nhất về hình ảnh của doanh nhân, DN, đó là kênh thông tin phản ánh của báo chí.

Để phục hồi phát triển kinh tế trong giai đoạn hậu Covid-19, bên cạnh duy trì và giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, ổn định hệ thống tài chính, ổn định thanh khoản của DN, việc đẩy mạnh cải cách thể chế, môi trường kinh doanh là quan trọng bậc nhất. Ngoài ra, các gói hỗ trợ phục hồi kinh tế cần được triển khai kịp thời, hiệu quả, nhằm khơi thông thị trường để tạo động lực cho DN phát triển. Trong bối cảnh này, ông Vũ Tiến Lộc khẳng định, cộng đồng doanh nghiệp luôn mong muốn những ý kiến, kiến nghị về cải cách thể chế, môi trường kinh doanh, khai thông thị trường… thông qua báo chí sẽ kịp thời đến được với Đảng, Nhà nước, các cơ quan chức năng, để từ đó đưa ra các cải cách, chấn chỉnh các vấn đề còn cản trở phát triển kinh tế.

5737 bc1 copy

Theo ông Vũ Tiến Lộc, báo chí còn đóng vai trò như một tấm gương giúp cho DN soi lại mình để định vị mình tốt hơn trong quá trình phát triển, có trách nhiệm hơn với cộng đồng... Bức tranh chung của báo chí và DN là mối quan hệ đồng hành, cảm thông, chia sẻ giữa những người chiến sĩ cách mạng trên mặt trận truyền thông và những người chiến sỹ cách mạng trên mặt trận kinh tế. DN khỏe thì báo chí vui, báo chí có trách nhiệm thì DN cũng có thêm niềm tin, động lực để phát triển.

"Để xây đắp mối quan hệ cộng sinh giữa báo chí và DN, báo chí cần có trách nhiệm, công tâm với những tin, bài, thông tin trước khi đưa lên mặt báo, để không làm cho các DN làm ăn chân chính bị tổn thương, đồng thời cũng không để cho các doanh nghiệp làm ăn bất chính, vô trách nhiệm với xã hội lợi dụng. Bảo vệ các DN làm ăn chân chính là bảo vệ đất nước, bảo vệ nền kinh tế, duy trì việc làm, duy trì sinh kế cho người dân, duy trì nguồn thu ngân sách quốc gia, bảo vệ chủ quyền và an ninh kinh tế. Vì vậy, cộng đồng DN mong muốn báo chí tiếp tục đồng hành với DN bằng cả trái tim, trí tuệ và ngòi bút” - ông Vũ Tiến Lộc chia sẻ.

Phát biểu tại diễn đàn, ông Lê Mạnh Hùng - Phó Ban Tuyên giáo Trung ương cho rằng: Công tác truyền thông không thể thiếu được đối với bất cứ một tổ chức, cơ quan, DN nào và nó luôn được ưu tiên hàng đầu khi triển khai các chương trình, đền án… phát triển. Báo chí Việt Nam là báo chí cách mạng, cần đồng hành giúp cho các DN phát triển tốt hơn, nhất là trong bối cảnh hội nhập quốc tế cạnh tranh sống còn.

Theo ông Lê Mạnh Hùng, báo chí cần tôn vinh, cổ vũ các DN có cách làm kinh doanh sáng tạo, có trách nhiệm với cộng đồng... Trong giai đoạn hậu Covid-19, báo chí cần tiếp tục tuyên truyền có tính lay động, hiệu quả hơn Cuộc vận động Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam. Nếu làm tốt việc này, thị trường 96 triệu dân của Việt Nam sẽ góp phần quan trọng giúp cho các DN vượt qua thách thức khi Covid-19 còn phức tạp trên toàn cầu khiến việc xuất khẩu hàng hóa ra các thị trường lớn trên thế giới còn đang gặp khó khăn. Ông Lê Mạnh Hùng cũng đề nghị các cơ quan báo chí, nhất là báo kinh tế, cần đào tạo, nâng cao trình độ, kiến thức chuyên ngành về kinh tế cho đội ngũ phóng viên, biên tập viên... để công tác tuyên truyền về các lĩnh vực kinh tế có chiều sâu, hiệu quả hơn.

Ngọc Quỳnh