Liên tục bị xử phạt, An Gia Group kinh doanh ra sao?

Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển bất động sản An Gia (An Gia Group) ghi nhận mức lãi lớn nhưng tài sản của doanh nghiệp lại giảm mạnh và dòng tiền âm nặng
An Gia Group: Lãi tăng đột biến nhưng tài sản giảm mạnh và dòng tiền âm nặng Nam Long Group: Áp lực khoản nợ hơn 1.280 tỷ đồng đến hạn phải trả Hoà Bình: Liên tục thua lỗ, Công ty Trung Minh lại bị cảnh báo tại dự án Casa Del Rio

Liên tục bị xử phạt

Những năm qua, Công ty CP Đầu tư và Phát triển bất động sản An Gia (An Gia Group, HOSE: AGG) được biết đến là chủ đầu tư hoặc đơn vị phát triển các dự án cao ốc có tiếng ở TP. Hồ Chí Minh và các vùng lân cận. Tiêu biểu trong số đó là những dự án như: The Garden, The Star, Riverside, Skyline, River Panorama, Sky89, Westgate và The Sóng (Vũng Tàu), The Standard (Bình Dương),..

Tuy vậy, theo ghi nhận, tình hình hoạt động của An Gia Group cũng không mấy khả quan, doanh nghiệp thường xuyên bị cơ quan thuế và Uỷ ban chứng khoán Nhà nước “sờ gáy” vì loạt sai phạm.

Cụ thể, ngày 29/12/2023, Ủy ban Chứng khoán nhà nước ban hành Quyết định xử phạt hành chính số 425/QĐ-XPHC đối với An Gia Group, tổng số tiền nộp phạt là 92,5 triệu đồng. Doanh nghiệp này này bị xử phạt vì không công bố một loạt tài liệu, bao gồm báo cáo tài chính năm 2020 đã được kiểm toán; báo cáo tài chính riêng và hợp nhất soát xét bán niên năm 2021 và 2023.

Các tài liệu về trái phiếu cũng không được doanh nghiệp công bố đầy đủ, như tình hình thanh toán lãi, gốc trái phiếu bán niên năm 2020 và 2021, báo cáo định kỳ tình hình thực hiện cam kết với người sở hữu trái phiếu năm 2022… Đáng chú ý, Ủy ban Chứng khoán nhà nước cho biết công ty này xuất hiện tình tiết tăng nặng khi "vi phạm hành chính nhiều lần".

Ngày 8/11/2021, Thanh tra Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt hành chính An Gia Group 85 triệu đồng theo Quyết định số 310/QĐ-XPVPHC với lý do chậm công bố thông tin theo quy định.

An Gia Group thường xuyên nhận án phạt từ Cơ quan thuế và Uỷ ban chứng khoán Nhà Nước - (Ảnh minh hoạ)
An Gia Group thường xuyên nhận án phạt từ cơ quan thuế và Uỷ ban chứng khoán Nhà nước (Ảnh minh hoạ).

Liên quan đến lĩnh vực thuế, ngày 30/12/2022, Chi cục thuế quận 3 (Cục thuế TP. Hồ Chí Minh) đã ban hành Quyết số 2771/QĐ-CCT về việc xử phạt hành chính về thuế đối với An Gia Group vì có những sai phạm về thuế trong năm 2021 như kê khai sai căn cứ tính thuế giá trị gia tăng, kê khai sai căn cứ xác định chịu thuế thu nhập doanh nghiệp.

Do đó, An Gia Group bị xử phạt hành chính hơn 61 triệu đồng với hành vi kê khai sai và bị truy thuế thuế 305,5 triệu đồng. Ngoài ra, tiền chậm nộp tiền thuế tính đến ngày 30/12/2022 là 13,6 triệu đồng. Như vậy, tổng số tiền phạt và truy thu thuế mà An Gia Group phải nộp là gần 381 triệu đồng.

Đây không phải lần đầu An Gia Group bị Chi cục Thuế quận 3 "gọi tên", trước đó ngày 17/5/2021, đơn vị đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính về thuế số 532/QĐ-CCT đối với An Gia Group. Theo đó, trong giai đoạn 2019-2020, cơ quan thuế phát hiện An Gia Group có hành vi khai sai thuế giá trị gia tăng dẫn tới thiếu số tiền thuế phải nộp và khai sai thuế thu nhập doanh nghiệp. Với các hành vi trên, An Gia Group bị phạt hành chính 49,2 triệu đồng. Đồng thời, công ty bị truy thu 246,4 triệu đồng và tiền chậm nộp là 12,4 triệu đồng.

Nhiều dự án tai tiếng

Mặc dù là được xem là một chủ đầu tư tên tuổi trên thị trường bất động sản, tuy nhiên, trong những năm gần đây, các sản phẩm của An Gia Group thường xuyên cư bị dân phản ánh về chất lượng dịch vụ như "quảng cáo một đằng bàn giao một nẻo", về phí bảo trì, thang máy quá tải...

Theo phản ánh, cộng đồng cư dân dự án The Sóng (đường Thi Sách, TP. Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) do Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng Du lịch Phước Lộc (là Công ty con của Tập đoàn Bất động sản An Gia) làm chủ đầu tư, khi nhận bàn giao phải đóng phí bảo trì trước 1 năm với giá 20.000 đồng/m2/tháng. Tuy nhiên, khi cư dân yêu cầu chủ đầu tư trưng ra được các hồ sơ, chứng từ gửi ngân hàng, lãi suất, thời gian gửi liên quan tới quỹ bảo trì, thì chủ đầu tư chưa trưng ra được.

Ngoài ra, các chủ sở hữu cũng cho biết mặc dù dự án The Sóng được quảng cáo như căn hộ 5 sao nhưng thang máy không đáp ứng đủ cho hơn 1.500 căn hộ, dẫn tới tình trạng quá tải trong dịp lễ, cuối tuần... Hệ thống camera cũng không có trong thiết kế.

an gia group Dự án The Sóng, đường Thi Sách, TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu
Dự án The Sóng, đường Thi Sách, TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (Ảnh minh hoạ).

Tại dự án đầu tay The Garden ở 295 Tân Kỳ Tân Quý, quận Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh do Công ty Cổ phần Nakyo làm chủ đầu tư, An Gia Group là đơn vị phát triển dự án bị khách hàng tố quảng cáo gian dối.

Cụ thể, khi chào bán dự án nhà ở The Garden, An Gia Group giới thiệu dự án có đầy đủ tiện ích hoành tráng, nhưng đến khi nhận nhà, nhiều khách hàng vỡ mộng bởi những tiện ích mà chủ đầu tư này đưa ra đều đã biến thành căn hộ văn phòng để bán, dù trong thiết kế không có phần officetel.

Còn đối với dự án The Star nằm trên quốc lộ 1A (quận Bình Tân, TP. Hồ Chí Minh) cũng từng bị người dân khiếu nại về chất lượng vì cho rằng tiện ích không như quảng cáo. Cụ thể, theo quảng cáo, The Star gồm công viên và hồ bơi biệt lập, chủ đầu tư xây rào quanh dự án. Thế nhưng, khi bàn giao cho cư dân, hàng rào bị phá bỏ, cư dân ở dự án Tân Mai bên cạnh tràn qua sử dụng chung hồ bơi. Vì thế, cư dân tại đây đã nhiều lần kéo đến trụ sở của An Gia Group để đòi lại tiền

Trước đó, như Báo Công Thương đã thông tin, theo Báo cáo tài chính hợp nhất quý I/2024, Công ty CP Đầu tư và Phát triển bất động sản An Gia ghi nhận mức lãi lớn nhưng tài sản của doanh nghiệp lại giảm mạnh và dòng tiền âm nặng.

Cụ thể, trong quý I/2024, An Gia Group ghi nhận mức lãi sau thuế 214 tỷ đồng, tăng 17,8 lần (so với cùng kỳ năm trước). Tuy nhiên tính đến ngày 31/3/2024, tổng tài sản của An Gia Group đang ở mức 8.481,6 tỷ đồng, giảm tới 811,7 tỷ đồng (tương đương giảm 8,7%) so với hồi đầu năm. So với con số 10.608,7 tỷ đồng tại thời điểm 31/3/2023, tổng tài sản của doanh nghiệp giảm tới hơn 2.127 tỷ đồng (tương đương giảm hơn 20%).

Bên cạnh đó, dòng tiền của An Gia Group âm 675,4 tỷ đồng trong quý đầu năm. Điều này khiến tiền mặt của doanh nghiệp giảm từ 772,4 tỷ đồng hồi đầu năm xuống còn gần 97 tỷ đồng cuối quý I/2024.

Ngân Nga
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Ủy ban Chứng khoán Nhà nước

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Đặc quyền hấp dẫn dành cho “chủ nhân” dự án PHU MY estates

Đặc quyền hấp dẫn dành cho “chủ nhân” dự án PHU MY estates

PHU MY estates (Khu nhà ở Vũ Việt) lập tức tạo ra sức hút mạnh mẽ, chủ đầu tư tặng các chủ nhân tương lai đặc quyền hấp dẫn từ VinaLiving Lifestyle Club(VLC)(*)
Nhà đầu tư đổ về phía Đông Thủ đô “săn tìm” bất động sản giàu tiềm năng

Nhà đầu tư đổ về phía Đông Thủ đô “săn tìm” bất động sản giàu tiềm năng

Trong thời gian qua, Ocean City liên tục dẫn đầu thị trường về nguồn cung và trở thành tâm điểm đầu tư hấp dẫn, thu hút nhiều cá nhân, doanh nghiệp tại Hà Nội
Tỉnh mệnh danh là thủ phủ du lịch miền Nam sắp có thêm thành phố thứ hai

Tỉnh mệnh danh là thủ phủ du lịch miền Nam sắp có thêm thành phố thứ hai

Bà Rịa - Vũng Tàu sở hữu địa thế "thiên thời - địa lợi - nhân hòa", rất phù hợp để phát triển du lịch nghỉ dưỡng, với đường bờ biển nối dài cùng miền cát trắng.
Khám phá Grand Bay Halong Clubhouse: “Điểm hẹn” mới của giới tinh hoa Quảng Ninh

Khám phá Grand Bay Halong Clubhouse: “Điểm hẹn” mới của giới tinh hoa Quảng Ninh

Grand Bay Halong Clubhouse cùng khối tiện ích đặc quyền không chỉ phục vụ chủ nhân của cộng đồng cư dân ưu tú, mà còn là nơi kết nối của giới tinh hoa đất mỏ
Bất động sản công nghiệp Việt Nam được dự báo tăng trưởng mạnh

Bất động sản công nghiệp Việt Nam được dự báo tăng trưởng mạnh

Giá thuê bất động sản công nghiệp trên cả nước được dự báo sẽ tiếp tục tăng trong năm nay, dù nguồn cung giữa các trung tâm công nghiệp có sự khác biệt.

Tin cùng chuyên mục

Cát Linh Group: Dự án trọng điểm 800 tỷ bị "xóa sổ", vì đâu nên nỗi?

Cát Linh Group: Dự án trọng điểm 800 tỷ bị "xóa sổ", vì đâu nên nỗi?

Khu vui chơi giải trí Đầm Thị Nại là dự án trọng điểm của Cát Linh Group. Việc dự án bị "xóa sổ" ảnh hưởng xấu đến uy tín của họ giữa lúc đẩy mạnh "Bắc tiến".
“Của để dành” tại trung tâm mới phía Đông Hà Nội hút khách nhờ vị trí “kế hồ cận lộ”

“Của để dành” tại trung tâm mới phía Đông Hà Nội hút khách nhờ vị trí “kế hồ cận lộ”

Phân khu Ánh Dương (Vinhomes Ocean Park 3, Ocean City) nhanh chóng đáp ứng nhu cầu an cư đẳng cấp và đầu tư bền vững của các “thượng đế” tại phía Đông Hà Nội.
Khánh Hòa sắp đấu giá nhiều lô đất trung tâm TP. Nha Trang

Khánh Hòa sắp đấu giá nhiều lô đất trung tâm TP. Nha Trang

UBND tỉnh Khánh Hòa giới thiệu 5 khu đất có tổng diện tích hơn 10 ha và 12 cơ sở nhà, đất đến các nhà đầu tư tại hội nghị ngày 18/6.

''Chuyện buồn'' của chủ đầu tư khu dân cư gần 1.500 tỷ đồng ở Long An

Thắng Lợi Group và HACC1 những năm qua đều chứng kiến sự sụt giảm trong hoạt động kinh doanh. Đặc biệt HACC1 mới đây còn bị Bộ NN&PTNN cấm đấu thầu trong 2 năm.
Hà Nội: Thêm nguồn cung, giá chung cư liệu có hạ nhiệt?

Hà Nội: Thêm nguồn cung, giá chung cư liệu có hạ nhiệt?

Thị trường bất động sản căn hộ chung cư Hà Nội đã có sự cải thiện trong quý 2/2024, với nguồn cung được tăng thêm đáng kể từ các dự án chuẩn bị được mở bán.
CBRE chính thức là đơn vị quản lý vận hành Khu đô thị Eurowindow Twin Parks

CBRE chính thức là đơn vị quản lý vận hành Khu đô thị Eurowindow Twin Parks

Ngày 14/6, T&M Invest đã chính thức “bắt tay” hợp tác với CBRE để quản lý vận hành Khu đô thị Eurowindow Twin Parks.
Lần đầu tiên thị trường Việt Nam xuất hiện dự án bất động sản có 7 tầng thiên nhiên

Lần đầu tiên thị trường Việt Nam xuất hiện dự án bất động sản có 7 tầng thiên nhiên

Cư dân Blue Forest, Ecovillage Saigon River được sống dưới “bản thiết kế của rừng” với 7 tầng thiên nhiên, mật độ 170 cây xanh/người lần đầu tiên tại Việt Nam.
Bất động sản hàng hiệu: Xu hướng nắm giữ tài sản chưa có dấu hiệu hạ nhiệt của giới thượng lưu

Bất động sản hàng hiệu: Xu hướng nắm giữ tài sản chưa có dấu hiệu hạ nhiệt của giới thượng lưu

Bất động sản hàng hiệu đang có tiềm năng phát triển rất lớn, nhờ “cú bắt tay” giữa chủ đầu tư Việt Nam với các thương hiệu danh tiếng hàng đầu thế giới.
Tận hưởng phong cách sống fine-living tại biệt thự tứ lập đắt giá bậc nhất phía Đông Hà Nội

Tận hưởng phong cách sống fine-living tại biệt thự tứ lập đắt giá bậc nhất phía Đông Hà Nội

Những căn biệt thự tứ lập phiên bản giới hạn tại “Quận Nghỉ dưỡng” Vinhomes Ocean Park 3 (Ocean City) được ví như “bảo bối” đưa gia chủ thăng hoa
Chuẩn bị đấu giá cho thuê 3 khu “đất vàng” của Công ty Tân Thuận

Chuẩn bị đấu giá cho thuê 3 khu “đất vàng” của Công ty Tân Thuận

Ngày 04/7 tới đây, Công ty Đấu giá hợp danh Vạn Thành An sẽ đấu giá cho thuê 3 khu “đất vàng” tại Thành phố Hồ Chí Minh của Công ty Tân Thuận.
Treo thưởng 2 tỷ đồng cho ý tưởng quy hoạch đô thị sân bay Long Thành xuất sắc

Treo thưởng 2 tỷ đồng cho ý tưởng quy hoạch đô thị sân bay Long Thành xuất sắc

UBND tỉnh Đồng Nai treo thưởng 2 tỷ đồng cho ý tưởng quy hoạch đô thị sân bay Long Thành xuất sắc.
Nắm bắt cơ hội vàng an cư thảnh thơi, kinh doanh tấp nập tại Quảng Trị

Nắm bắt cơ hội vàng an cư thảnh thơi, kinh doanh tấp nập tại Quảng Trị

Với chính sách bán hàng ưu việt, Vincom Shophouse Royal Park thu hút đông đảo khách hàng nhờ giá trị kép an cư như nghỉ dưỡng và đầu tư giàu tiềm năng
Tổng công ty Đường sắt Việt Nam và Vinpearl ký kết hợp tác thúc đẩy phát triển du lịch

Tổng công ty Đường sắt Việt Nam và Vinpearl ký kết hợp tác thúc đẩy phát triển du lịch

Tổng công ty Đường sắt Việt Nam và Công ty Cổ phần Vinpearl tổ chức ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược nhằm thúc đẩy phát triển du lịch tại Việt Nam
Toàn cảnh thị trường bất động sản 2024: Le lói những tia nắng mới

Toàn cảnh thị trường bất động sản 2024: Le lói những tia nắng mới

Các yếu tố vĩ mô thuận lợi đang không ngừng hỗ trợ tạo sức phục hồi cho ngành bất động sản. Thanh khoản của chủ đầu tư được khơi thông nhờ những chính sách mới.
Long An: Hoàng Quân Group huy động 1.000 tỷ đồng “hồi sinh” dự án An Phú Sinh

Long An: Hoàng Quân Group huy động 1.000 tỷ đồng “hồi sinh” dự án An Phú Sinh

Hoàng Quân Group sẽ huy đồng 1.000 tỷ để nhận thực hiện Khu dân cư An Phú Sinh (huyện Cần Giuộc). Liệu dự án có thể “hồi sinh” sau nhiều năm bị bỏ hoang?
Vừa

Vừa ''lọt lòng'' 2 tháng, doanh nghiệp trẻ ''đặt chỗ'' dự án 3.400 tỷ đồng ở Đồng Tháp

Không ngần ngại trước những tiêu chí khắt khe của chính quyền Đồng Tháp, thực chất, đằng sau Công ty TNHH Phát triển bất động sản Đồng Tháp là một thế lực lớn.
“Bệ phóng” đưa Vinhomes Ocean Park 3 lên bục vinh quang tại Giải thưởng APPA 2024

“Bệ phóng” đưa Vinhomes Ocean Park 3 lên bục vinh quang tại Giải thưởng APPA 2024

Ocean Park 3 vừa được xướng tên ở các hạng mục danh giá trong khuôn khổ Lễ trao Giải thưởng Bất động sản Châu Á - Thái Bình Dương (APPA) 2024
Đồng Nai: Quy hoạch ồ ạt, hàng loạt đại đô thị “ma” hiện hình

Đồng Nai: Quy hoạch ồ ạt, hàng loạt đại đô thị “ma” hiện hình

Tại Đồng Nai, hiện có nhiều khu đô thị quy mô hàng chục, hàng trăm ha, nhưng sau nhiều năm xây dựng lại bỏ hoang, gây lãng phí rất lớn nguồn tài nguyên đất.
Giá thuê “chạm đáy”, nhiều mặt bằng trên “đất vàng” Hà Nội vẫn bỏ trống

Giá thuê “chạm đáy”, nhiều mặt bằng trên “đất vàng” Hà Nội vẫn bỏ trống

Nằm trên những tuyến phố lớn, vị trí đẹp như mơ của Hà Nội, song hàng loạt mặt bằng vẫn đang phải bỏ trống dù luôn treo biển tìm khách, giảm mạnh giá thuê.
Nhiều cá nhân, sàn môi giới bất động sản sẽ được vinh danh tại Vars Awards 2024

Nhiều cá nhân, sàn môi giới bất động sản sẽ được vinh danh tại Vars Awards 2024

Chiều ngày 3/6, tại Hà Nội, Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam tổ chức Lễ công bố hoạt động Ngày hội Môi giới Bất động sản Việt Nam và ra mắt VARS Awards 2024.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động