Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 22/02/2020 08:15

Leo thang “kinh điển” khi Mỹ tăng thêm 5% thuế quan đối với 550 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc

09:41 | 24/08/2019
Ngay trong ngày 23/8, chỉ vài giờ sau khi Trung Quốc công bố các mức thuế trả đũa đối với 75 tỷ USD hàng hóa Mỹ, Tổng thống Donald Trump đã tiếp tục gây đả kích với một vòng thuế quan mới của Trung Quốc bằng cách tăng thêm 5% thuế đối với khoảng 550 tỷ đô la hàng hóa Trung Quốc trong cuộc leo thang chiến tranh thương mại mới nhất của hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Động thái của Trump, được công bố trên Twitter và trước đó, tổng thống Mỹ đã yêu cầu các công ty Mỹ chuyển hoạt động ra khỏi Trung Quốc. Cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đang được tăng cường, khiến thị trường lo ngại rằng nền kinh tế toàn cầu sẽ rơi vào suy thoái, khiến cổ phiếu Mỹ rơi vào tình trạng khó khăn, với Nasdaq Composite giảm 3% và S & P 500 giảm 2,6%. Lợi suất trái phiếu kho bạc của Mỹ cũng giảm khi các nhà đầu tư tìm kiếm tài sản an toàn và dầu thô, lần đầu tiên được nhắm mục tiêu bởi thuế quan của Trung Quốc, đã giảm mạnh.

leo thang kinh dien khi my tang them 5 thue quan doi voi 550 ty usd hang hoa trung quoc

Phản ứng thuế quan của Trump đã được công bố sau khi thị trường đóng cửa trong phiên giao dịch Thứ Sáu (23/8), để lại thiệt hại tiềm tàng nhiều hơn cho tuần tới. Dòng tweet của Trump nhấn mạnh Mỹ sẽ tăng mức thuế hiện tại đối với hàng nhập khẩu trị giá 250 tỷ đô la của Trung Quốc từ mức 25% hiện tại lên 30% bắt đầu vào ngày 01/10 tức là ngày kỷ niệm 70 năm thành lập nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Đồng thời, Trump tuyên bố tăng thuế theo kế hoạch đối với hàng hóa trị giá 300 tỷ USD còn lại của Trung Quốc từ 10% lên 15%. Mỹ sẽ bắt đầu áp dụng các mức thuế đó đối với một số sản phẩm từ ngày 01/9, nhưng thuế quan đối với khoảng một nửa số hàng hóa đó đã bị trì hoãn cho đến ngày 15/12. Cơ quan Đại diện Thương mại Mỹ xác nhận ngày có hiệu lực của những mức thuế này, nhưng cho biết họ sẽ tiến hành giai đoạn bình luận công khai trước khi áp dụng mức thuế suất 30% vào ngày 01/10.

Các nhóm doanh nghiệp Mỹ đã phản ứng giận dữ với việc tăng thuế mới. Các doanh nghiệp không thể lập kế hoạch cho tương lai trong môi trường bất ổn như hiện nay.Trump ​​sẽ gặp các nhà lãnh đạo của các nền kinh tế lớn G7 tại hội nghị thượng đỉnh tại Pháp, nơi căng thẳng thương mại sẽ là một trong những chủ đề thảo luận nóng nhất. Thông báo của tổng thống Mỹ, sau cuộc họp tại Phòng Bầu dục với các cố vấn, là mô hình trả đũa nhanh chóng kể từ khi tranh chấp thương mại với Trung Quốc bắt đầu từ hơn một năm trước. Kể từ khi nhậm chức vào năm 2017, Trump đã yêu cầu Trung Quốc thực hiện các thay đổi sâu rộng trong chính sách kinh tế của mình để chấm dứt hành vi trộm cắp và buộc chuyển giao tài sản trí tuệ của Mỹ, hạn chế trợ cấp công nghiệp, mở cửa thị trường cho các công ty Mỹ và tăng mua hàng hóa của Mỹ. Trung Quốc phủ nhận cáo buộc của Trump, về các hoạt động thương mại không công bằng và đã chống lại sự nhượng bộ đối với Washington. Sáng ngày 23/8, Trump đã yêu cầu các công ty lớn của Mỹ bắt đầu ngay lập tức tìm kiếm một sự thay thế cho Trung Quốc, bao gồm đưa các công ty trở về Mỹ và sản xuất sản phẩm tại Mỹ. Không rõ cơ quan pháp lý nào có thể được sử dụng để buộc các công ty Mỹ đóng cửa hoạt động ở Trung Quốc hoặc ngừng cung ứng sản phẩm từ nước này. Các chuyên gia cho biết Trump có thể viện dẫn Đạo luật Quyền lực Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế được sử dụng trong quá khứ để trừng phạt Iran và Triều Tiên, hoặc loại các công ty vi phạm ra khỏi hợp đồng mua sắm liên bang.

Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết vào ngày 1/9 và 15/12 sẽ áp dụng mức thuế bổ sung 5% hoặc 10% đối với tổng số 5.078 sản phẩm có xuất xứ từ Mỹ và khôi phục mức thuế 25% đối với ô tô và 5% đối với phụ tùng ô tô đã tạm ngừng hồi tháng 12 năm ngoái khi các cuộc đàm phán thương mại Mỹ-Trung tăng tốc. Trước diễn biến leo thang mới nhất, không rõ liệu một vòng đàm phán mới dự kiến ​​vào tháng 9 có được tiếp tục hay không. Tác động kinh tế ngày càng tăng của tranh chấp thương mại là một lý do chính đằng sau động thái của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ nhằm giảm lãi suất vào tháng trước lần đầu tiên sau hơn một thập kỷ. Mark Zandi, nhà kinh tế trưởng tại Moody cho biết, cuộc chiến tranh thương mại của Tổng thống Mỹ có nguy cơ đẩy nền kinh tế rơi vào tình trạng khó khăn. Trong số các mặt hàng của Mỹ được nhắm đến bởi thuế quan mới nhất của Bắc Kinh là đậu nành, sẽ được áp dụng mức thuế 5% bắt đầu từ ngày 01/9. Trung Quốc cũng sẽ áp thuế với thịt bò và thịt lợn từ Mỹ với mức thuế thêm 10%. Mặc dù chính quyền Trump đã triển khai viện trợ cho nông dân bị áp thuế Trung Quốc, nhưng sự thất vọng ngày càng tăng ở khu vực nông nghiệp của Mỹ, một thành phần chính trị quan trọng đối với Trump khi ông tham gia chiến dịch tái tranh cử năm 2020. Quan điểm từ phần lớn khu vực nông nghiệp là khá ảm đạm và giận dữ. Trong một tuyên bố của nhóm nông nghiệp lưỡng đảng cho biết, với sự phá sản và nợ xấu tăng và giá giảm, sự thất vọng với việc thiếu tiến bộ đối với một thỏa thuận đang gia tăng.

Duy Hưng