Brexit tháng 10: Lịch sử gọi tên?

Câu chuyện về sự ra đi của nước Anh khỏi Liên minh châu Âu (EU) đã không còn mới mẻ, nhưng vẫn chứa đựng nhiều yếu tố khó lường và có thể "bất ngờ cho đến phút cuối cùng". Chính phủ Anh dưới thời Thủ tướng Boris Johnson đã nhiều lần nhấn mạnh việc đàm phán lại thỏa thuận Brexit mà người tiền nhiệm Theresa May đã đạt được với EU vào cuối năm 2018. Đồng thời, cam kết rằng nước Anh sẽ rời EU vào ngày 31/10 tới, sau nhiều lần trì hoãn và gia hạn. 

Kế hoạch của Thủ tướng Boris Johnson là đàm phán với EU để loại bỏ vấn đề Bắc Ailen khỏi thỏa thuận Brexit, tức là sẽ giữ Vương quốc Anh trong một liên minh hải quan với EU. Ông Johnson cũng muốn thay đổi tuyên bố chính trị. Khó khăn là cho đến nay, EU đã liên tục khẳng định sẽ không đàm phán lại thỏa thuận Brexit, mặc dù EU sẵn sàng thay đổi tuyên bố chính trị. Thủ tướng Anh Johnson khẳng định họ sẽ xem xét lại bây giờ rõ ràng là nước Anh chuẩn bị rời đi mà không có thỏa thuận. Một yếu tố khác là thời gian không còn nhiều để có thể thực hiện điều gì đó tại Brussels trong tháng 8 trong khi thời điểm tân Ủy ban châu Âu nhậm chức ngày 1/11/2019.

brexit thang 10 lich su goi ten

Giờ "G" sắp điểm nhưng có thể nói nước Anh đang đứng giữa rất nhiều vấn đề cần phải giải quyết. Và dưới đây là những khả năng có thể xảy ra của Brexit:

Kịch bản thứ nhất, Brexit không thỏa thuận vẫn là kết quả mặc định nếu các nghị sĩ Anh không thể đồng ý bất kỳ điều gì khác và không có sự gia hạn nào nữa. Thời hạn chót là ngày 31/10. Các nghị sĩ cũng có thể ủng hộ Brexit không thỏa thuận, mặc dù đã có đa số phản đối lựa chọn đó khi họ đã tiến hành các lần bỏ phiếu trước đó. Đã có ý kiến đề nghị ông Johnson có thể chuẩn bị phương án trước Quốc hội để tiến hành Brexit mà không cần có thỏa thuận. Trong đó có khả năng Quốc hội bị đóng cửa - sẽ không có tranh luận hay bỏ phiếu. Vào tháng 7, các nghị sĩ Anh đã bỏ phiếu cho một biện pháp nhằm ngăn chặn Nghị viện bị đóng cửa. Nếu các nghị sĩ muốn chống lại Brexit không thỏa thuận và có cơ hội để làm điều đó, họ có thể sử dụng con bài thông qua một cuộc bỏ phiếu tín nhiệm đối với Thủ tướng Anh.

Kịch bản thứ hai, tiến hành một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm khác. Chính phủ Anh thời cựu Thủ tướng Theresa May đã "sống sót" sau cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm vào ngày 16/1 bằng 325/360 phiếu. Đảng Lao động đối lập có thể đặt động thái không tín nhiệm với chính phủ mới bất kỳ lúc nào. Theo Đạo luật Nghị viện có thời hạn cố định năm 2011, các cuộc bầu cử chung của Vương quốc Anh chỉ được dự kiến diễn ra cứ 5 năm một lần. Lần tiếp theo là vào năm 2022. Nhưng một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm cho phép các nghị sĩ bỏ phiếu về việc họ có muốn chính phủ tiếp tục hay không. Nếu đa số nghị sĩ bỏ phiếu cho động thái này thì bắt đầu đếm ngược 14 ngày. Nếu trong thời gian đó, chính phủ hiện tại hoặc bất kỳ chính phủ thay thế nào khác không thể giành được một phiếu tín nhiệm mới, thì một cuộc tổng tuyển cử sớm sẽ được triệu tập. Cuộc bầu cử đó không thể xảy ra trong ít nhất 25 ngày làm việc, nhưng ngày chính xác được ấn định theo tuyên bố của hoàng gia Anh trên cơ sở đề xuất của Thủ tướng. Vì vậy, giả sử Brexit được thực hiện thì cuộc bầu cử có thể diễn ra sau đó.

Kịch bản thứ ba, Chính phủ Anh có thể yêu cầu tổng tuyển cử nếu một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm không phải là cách duy nhất để mang lại một cuộc bầu cử sớm. Có thể là Thủ tướng Anh Boris Johnson quyết định đó là cách tốt nhất để tiến về phía trước. Thủ tướng không có quyền để kêu gọi một cuộc bầu cử. Nhưng như năm 2017, ông Johnson có thể yêu cầu các nghị sĩ bỏ phiếu cho một cuộc bầu cử sớm theo các điều khoản của Đạo luật Nghị viện có thời hạn cố định. Hai phần ba số nghị sĩ sẽ cần hỗ trợ cho động thái này. Ngày sớm nhất cho cuộc bầu cử sẽ là 25 ngày làm việc sau đó, nhưng có thể là muộn hơn và sẽ do Thủ tướng chọn ngày chính xác.

Kịch bản thứ tư, tiến hành một cuộc trưng cầu dân ý khác. Đây là một khả năng đã được tính đến nhiều lần mỗi khi Brexit gặp bế tắc trước mỗi lần bỏ phiếu tại Quốc hội. Điều này có thể có tình trạng giống như cuộc trưng cầu dân ý năm 2016, về mặt pháp lý không ràng buộc và mang tính tham vấn. Nhưng một số nghị sĩ muốn tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý ràng buộc trong đó kết quả sẽ tự động có hiệu lực - như với cuộc trưng cầu dân ý năm 2011 về việc thay đổi hệ thống bỏ phiếu cho cuộc tổng tuyển cử ở Anh. Một lựa chọn được thảo luận rộng rãi sẽ là "phiếu xác nhận" - nơi mà công chúng sẽ được lựa chọn giữa việc chấp nhận thỏa thuận Brexit hoặc còn lại ở EU. Nhiều ý kiến khác cho rằng bất kỳ cuộc trưng cầu dân ý nào khác nên có thêm lựa chọn cho nước Anh rời khỏi EU mà không có thỏa thuận. Dù bằng cách nào, việc có thêm một cuộc trưng cầu dân ý là hoàn toàn không dễ dàng. Vì các quy tắc cho trưng cầu dân ý được quy định trong một luật gọi là Đạo luật Chính trị, Bầu cử và Trưng cầu dân ý năm 2000. Do đó, sẽ phải có một bộ luật mới để đưa ra trưng cầu dân ý và xác định các quy tắc, chẳng hạn như ai sẽ được phép bỏ phiếu. Và thời gian thông qua phải được Ủy ban bầu cử xem xét và tư vấn về câu hỏi trưng cầu dân ý. Câu hỏi sau đó được xác định trong luật pháp. Một khi luật pháp đã được thông qua, cuộc trưng cầu dân ý cũng không thể tiến hành ngay lập tức. Sẽ phải có một "thời gian trưng cầu dân ý" theo luật định trước khi cuộc bỏ phiếu diễn ra. Các chuyên gia về hiến pháp của Đại học College London cho rằng, thời gian tối thiểu cho tất cả các bước cần thiết ở trên là khoảng 22 tuần. Điều đó vượt quá thời hạn ngày 31/10.

Kịch bản thứ năm, hủy bỏ Brexit. Tòa án Công lý châu Âu đã ra phán quyết rằng Anh sẽ đơn phương hủy bỏ Điều 50 để hủy bỏ Brexit (mà không cần sự đồng ý từ 27 quốc gia EU khác). Mặc dù không hoàn toàn rõ ràng quy trình thực hiện phán quyết này sẽ là gì, nhưng một đạo luật của Nghị viện Anh kêu gọi thu hồi Điều 50 có lẽ là đủ cho kịch bản này của Brexit. n

Cho dù kịch bản nào cho Brexit sẽ xảy ra tại thời điểm ngày 31/10, thì lịch sử hội nhập của châu Âu nói chung và nước Anh nói riêng chắc chắn sẽ ghi nhớ một giai đoạn đầy khó khăn, phức tạp và bế tắc trên con đường tìm kiếm tương lai của nước Anh.
Việt Dũng
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Xử lý điện than là bài toán nan giải ở các nước Đông Nam Á

Xử lý điện than là bài toán nan giải ở các nước Đông Nam Á

Sử dụng than trong sản xuất điện là thách thức lớn đối với sự phát triển bền vững ở Đông Nam Á. Vì vậy xử lý điện than được cho là bài toán nan giải.
Nguyên nhân chứng khoán toàn cầu chìm trong sắc đỏ hai tuần liên tiếp

Nguyên nhân chứng khoán toàn cầu chìm trong sắc đỏ hai tuần liên tiếp

Chứng khoán toàn cầu đã bán tháo trong tuần thứ hai liên tiếp, bị đè nặng bởi lo ngại về lãi suất cao hơn và sức khỏe của nền kinh tế.
Kinh nghiệm thành công từ chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh của Mỹ ở Indonesia

Kinh nghiệm thành công từ chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh của Mỹ ở Indonesia

Các chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh của Mỹ đã vươn ra ngoài biên giới nước Mỹ. Trong đó tại Indonesia đã đạt được những thành công nhất định.
Lý giải giá dầu thế giới giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 1/2022 và sẽ không kéo dài

Lý giải giá dầu thế giới giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 1/2022 và sẽ không kéo dài

Ngày 23/9, giá dầu thế giới tiếp tục giảm, ghi nhận tuần giảm thứ tư liên tiếp và xuống mức thấp nhất kể từ tháng 1 năm nay.
Châu Á dẫn đầu tăng trưởng toàn cầu về năng lượng tái tạo

Châu Á dẫn đầu tăng trưởng toàn cầu về năng lượng tái tạo

Ngày 23/9, theo báo cáo năng lượng tái tạo toàn cầu được công bố, châu Á sẽ dẫn đầu sự tăng trưởng của thế giới về năng lượng tái tạo trong thập kỷ tới.

Tin cùng chuyên mục

Tham khảo Chính trị cấp Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam - Mông Cổ

Tham khảo Chính trị cấp Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam - Mông Cổ

Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ nhấn mạnh Việt Nam là đối tác phù hợp giúp Mông Cổ đa dạng hóa thị trường xuất nhập khẩu.
Thái Lan ra mắt Trung tâm trải nghiệm công nghệ giáo dục toàn cầu

Thái Lan ra mắt Trung tâm trải nghiệm công nghệ giáo dục toàn cầu

Huawei công bố hợp tác với Đại học Srinakharinwirot (SWU) ra mắt Trung tâm trải nghiệm công nghệ giáo dục toàn cầu đầu tiên ở Thái Lan.
Các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN tham dự hội nghị không chính thức tại Mỹ

Các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN tham dự hội nghị không chính thức tại Mỹ

Hội nghị không chính thức Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN (IAMM) đã nhóm họp tại Trụ sở Liên hợp quốc, New York, Hoa Kỳ.
Nền tài chính châu Á trước làn sóng tăng lãi suất mới nhất

Nền tài chính châu Á trước làn sóng tăng lãi suất mới nhất

Các nhà phân tích “trấn an” nền tài chính châu Á trước làn sóng tăng lãi suất mới nhất, lành mạnh hơn và có khả năng chịu áp lực lên tỷ giá hối đoái tốt hơn.
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 23/9: Sau 24 năm Nhật Bản lại phải “giải cứu” đồng Yên

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 23/9: Sau 24 năm Nhật Bản lại phải “giải cứu” đồng Yên

Tỷ giá ngoại tệ 23/9: Nhật Bản can thiệp để giải cứu đồng Yên, khi đồng tiền này mất giá hơn 20% so với USD do sự khác biệt trong chính sách tiền tệ giữa 2 nước
Quyết định của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ: Tác động thị trường và tín hiệu cho tương lai

Quyết định của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ: Tác động thị trường và tín hiệu cho tương lai

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell đã khẳng định vào ngày 21/9 rằng Fed cam kết mạnh mẽ đưa lạm phát trở lại mục tiêu 2%.
Việt Nam lên tiếng về việc ứng cử Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc

Việt Nam lên tiếng về việc ứng cử Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao bác bỏ những nội dung sai sự thật về việc Việt Nam ứng cử Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc.
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tiếp Đại sứ Hàn Quốc đến chào từ biệt trước khi kết thúc nhiệm kỳ về nước

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tiếp Đại sứ Hàn Quốc đến chào từ biệt trước khi kết thúc nhiệm kỳ về nước

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên chúc mừng Đại sứ Hàn Quốc đã có một nhiệm kỳ thành công, đánh giá cao sự chủ động của Đại sứ trong hỗ trợ doanh nghiệp vượt khó khăn.
Giải cứu hơn 1.000 công dân Việt Nam bị lừa đảo, môi giới lao động bất hợp pháp tại Campuchia

Giải cứu hơn 1.000 công dân Việt Nam bị lừa đảo, môi giới lao động bất hợp pháp tại Campuchia

Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cho biết, theo số liệu tính đến ngày 21/9, phía Việt Nam đã phối hợp cùng phía Campuchia giải cứu hơn 1.000 công dân.
Xăng dầu tăng giá và bài học xử lý, “hạ nhiệt” ở Indonesia

Xăng dầu tăng giá và bài học xử lý, “hạ nhiệt” ở Indonesia

Trong bối cảnh chung của giá nhiên liệu toàn cầu khiến xăng dầu tăng giá, Chính phủ Indonesia đã tăng giá nhiên liệu và có những bài học xử lý, “hạ nhiệt”.
Cộng đồng kinh tế ASEAN chính thức khởi động đàm phán Hiệp định khung về Cạnh tranh

Cộng đồng kinh tế ASEAN chính thức khởi động đàm phán Hiệp định khung về Cạnh tranh

Cộng đồng kinh tế ASEAN chính thức khởi động đàm phán Hiệp định khung về Cạnh tranh trong dịp Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN (AEM) lần thứ 54.
Các đồng tiền châu Á đồng loạt giảm giá khi đôla Mỹ mạnh lên

Các đồng tiền châu Á đồng loạt giảm giá khi đôla Mỹ mạnh lên

Đồng đôla Mỹ đã tăng cùng với lãi suất, chứng tỏ bất lợi cho các đồng tiền châu Á hiện đang suy yếu.
Cục Dự trữ Liên bang Mỹ chính thức tăng lãi suất thêm 0,75 điểm phần trăm

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ chính thức tăng lãi suất thêm 0,75 điểm phần trăm

Ngày 21/9, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã quyết định nâng lãi suất thêm 0,75 điểm phần trăm.
Mỹ: Fed nhóm họp về khả năng tiếp tục tăng lãi suất cơ bản

Mỹ: Fed nhóm họp về khả năng tiếp tục tăng lãi suất cơ bản

Ngày 20/9, cơ quan hoạch định chính sách của Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) bắt đầu cuộc họp kéo dài 2 ngày khả năng Fed tiếp tục tăng lãi suất cơ bản.
Cơ hội chưa được khai thác của thị trường Halal

Cơ hội chưa được khai thác của thị trường Halal

Mặc dù thực phẩm Halal là yêu cầu đối với người Hồi giáo, nhưng không phải lúc nào những người sống bên ngoài quốc gia theo đạo Hồi cũng có thể dễ dàng tiếp cận
Hơn 8 tháng thực thi Hiệp định RCEP: Các doanh nghiệp khu vực khai thác nhiều cơ hội lớn

Hơn 8 tháng thực thi Hiệp định RCEP: Các doanh nghiệp khu vực khai thác nhiều cơ hội lớn

Hơn 8 tháng kể từ khi Hiệp định RCEP được thực thi, các thành viên đã nỗ lực giúp các doanh nghiệp ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương khai thác các cơ hội lớn.
Trung Quốc tăng gấp đôi chi phí sử dụng than để chống lại cuộc khủng hoảng năng lượng

Trung Quốc tăng gấp đôi chi phí sử dụng than để chống lại cuộc khủng hoảng năng lượng

Trung Quốc đã tăng gấp đôi chi phí sử dụng than khi đối mặt với thời tiết khắc nghiệt, năng lượng trong nước căng thẳng và giá nhiên liệu toàn cầu tăng.
Chiến sự Nga - Ukraine đến sáng 19/9: Thủ tướng Hungary cho rằng Ukraine có thể mất một nửa lãnh thổ trong cuộc xung đột với Nga

Chiến sự Nga - Ukraine đến sáng 19/9: Thủ tướng Hungary cho rằng Ukraine có thể mất một nửa lãnh thổ trong cuộc xung đột với Nga

Một số diễn biến liên quan đến tình hình chiến sự Nga - Ukraine ngày 18/9. Theo Thủ tướng Hungary, Ukraine có thể mất 1 nửa lãnh thổ trong cuộc xung đột với Nga
Các nhà kinh tế dự đoán Fed sẽ giữ lãi suất cơ bản trên 4% sau năm 2023

Các nhà kinh tế dự đoán Fed sẽ giữ lãi suất cơ bản trên 4% sau năm 2023

Ngày 18/9, theo các nhà kinh tế học hàng đầu được Financial Times thăm dò ý kiến, Ngân hàng trung ương Mỹ sẽ tăng lãi suất cơ bản lên trên 4%.
Hội nghị Bộ trưởng thực thi RCEP lần thứ nhất: Tận dụng nhiều hơn ưu đãi từ RCEP

Hội nghị Bộ trưởng thực thi RCEP lần thứ nhất: Tận dụng nhiều hơn ưu đãi từ RCEP

Ngày 18/9, Hội nghị lần thứ nhất các Bộ trưởng thương mại thực thi Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (Hiệp định RCEP) đã được tổ chức tại Campuchia.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động