Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 29/02/2020 01:29

Việt Nam luôn sẵn sàng giải quyết các bất đồng bằng biện pháp hòa bình

18:02 | 22/08/2019
Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay vi phạm, rút toàn bộ tàu ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, Việt Nam luôn sẵn sàng giải quyết các bất đồng bằng biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế. Đây là tuyên bố của Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam - bà Lê Thị Thu Hằng tại cuộc họp báo Bộ Ngoại giao chiều ngày 22/8.    

Việc Trung Quốc đưa nhóm tàu Hải Dương 8 quay trở lại xâm phạm bãi Tư Chính của Việt Nam và những diễn biến trên thực địa là một trong những nội dung chính được các cơ quan truyền thông trong và ngoài nước quan tâm tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao chiều ngày 22/8/2019.

viet nam luon san sang giai quyet cac bat dong bang bien phap hoa binh
Bà Lê Thị Thu Hằng - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam

Theo bà Lê Thị Thu Hằng, thông tin đưa vào ngày 16/8 và trong những ngày qua, nhóm tàu Hải Dương 8 của Trung Quốc đã trở lại và tiếp tục hành vi xâm phạm nghiêm trọng vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam được xác định theo các quy định của công ước Liên Hợp Quốc về luật Biển 1982.

Trước sự việc này, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam - cho biết, Việt Nam đã nhiều lần giao thiệp với phía Trung Quốc, yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay vi phạm, rút toàn bộ tàu ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam; không có những hành vi làm gia tăng căng thẳng, gây phức tạp tình hình, đe dọa đến hòa bình, ổn định và an ninh ở Biển Đông cũng như ở khu vực.

Đồng thời, các lực lượng chức năng trên biển của Việt Nam tiếp tục thực thi và bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam phù hợp với luật pháp quốc tế, và pháp luật của Việt Nam. Với quyết tâm bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp của mình, đóng góp vào hòa bình, ổn định an ninh khu vực và quốc tế. Việt Nam luôn sẵn sàng giải quyết các bất đồng bằng biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế.

Chúng tôi đề nghị các quốc gia liên quan và cộng đồng quốc tế đóng góp tích cực, thiết thực vào việc duy trì trật tự, hòa bình, an ninh trong khu vực, an ninh, an toàn tự do hàng hải và hàng không, tôn trọng nguyên tắc thượng tôn pháp luật ở Biển Đông, phù hợp với luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982”- bà Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh.

Cũng tại cuộc họp báo, thông tin với báo chí về tuyên bố của Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nói rằng tàu Trung Quốc hoạt động trong khu vực quyền chủ quyền của Trung Quốc, bà Lê Thị Thu Hằng một lần nữa khẳng định: Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền của Việt Nam với hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa phù hợp với luật pháp quốc tế. “Về hành vi vi phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam của nhóm tàu Hải Dương 8, Việt Nam đã nói rõ nhiều lần: Đây là vùng biển hoàn toàn của Việt Nam được xác định theo đúng các quy định của UNCLOS 1982”- bà Hằng nêu rõ.

Ngoài ra, bình luận về thông tin từ truyền thông Ấn Độ dẫn lời nguồn tin ngoại giao Việt Nam rằng, Việt Nam có thể đưa vụ việc tàu Trung Quốc xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam ra Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc và có thể cân nhắc kiện ra tòa án quốc tế, bà Lê Thị Thu Hằng - cho hay, Việt Nam kiên quyết, kiên trì bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán, các lợi ích và quyền lợi hợp pháp của Việt Nam bằng biện pháp hòa bình theo đúng quy định của luật pháp quốc tế.

Trước đó, từ đầu tháng 7, Trung Quốc đã triển khai tàu khảo sát địa chất Hải Dương 8 dưới sự hộ tống của nhiều tàu hải cảnh và dân binh có các hoạt động xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam ở khu vực phía nam Biển Đông. Trước vấn đề này, Việt Nam đã tiếp xúc nhiều lần với phía Trung Quốc ở các kênh khác nhau, trao công hàm phản đối, kiên quyết yêu cầu chấm dứt ngay các hành vi vi phạm, rút toàn bộ tàu ra khỏi vùng biển Việt Nam; tôn trọng quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam vì quan hệ hai nước và ổn định, hòa bình ở khu vực.

Đồng thời, các lực lượng chức năng trên biển của Việt Nam đã triển khai nhiều biện pháp phù hợp thực thi chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán một cách hòa bình, đúng pháp luật nhằm bảo vệ vùng biển Việt Nam. Sau khi Việt Nam nhiều lần kiên quyết phản đối và lên tiếng trên các diễn đàn quốc tế, nhóm tàu Trung Quốc đã dừng hoạt động khảo sát địa chấn và rời khỏi vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam vào chiều 7/8.

Hoa Quỳnh