Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 19/01/2020 18:16

Lễ hội việc làm: Mô hình xúc tiến việc làm mới, hiệu quả

13:33 | 28/10/2019
Với sự tham gia của hơn 100 doanh nghiệp, gần 30.000 ứng viên đến từ 25 trường đại học, cao đẳng trên địa bàn thành phố Hà Nội cùng nhiều lao động tự do... đã cho thấy Lễ hội việc làm - Job Festival 2019 mang lại hiệu quả thiết thực.    

Sau hai ngày diễn ra tại Trường đại học Thương mại (26 và 27/10), Job Festival 2019 không chỉ được chuyên gia, giảng viên mà đông đảo học sinh sinh viên đánh giá cao. Với nhiều chuyên ngành đào tạo, lễ hội đã đáp ứng được đa phần nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp cũng như ứng viên, người lao động.

le hoi viec lam mo hinh xuc tien viec lam moi hieu qua
Lễ hội việc làm 2019 đã tạo sức lan tỏa lớn

Phát biểu tại buổi lễ, ông Trịnh Nguyên Tuấn Anh - Trưởng Ban tổ chức - đặt câu hỏi: Tại sao đất nước ta được mệnh danh là người do thái của châu Á nhưng hiệu suất lao động của chúng ta lại thấp như vậy, so với Singapore chỉ bằng 1/16, so với Malaysia 1/6, so với Thái Lan là 1/4, ngay cả Lào và Campuchia cũng thấp hơn. Thực tế cho thấy, chúng ta cần phải có chiến lược, phải thay đổi tư quy quan điểm, ý thức lao động, đạo đức nghề nghiệp và bài toán tối ưu hiệu suất lao động. Và Lễ hội việc làm - Job Festival tổ chức với sứ mệnh kết nối nguồn lực và tiên phong trong việc tác động sự thay đổi với cả doanh nghiệp và ứng viên, để có thể xúc tiến việc làm và tối ưu các nguồn lực xã hội.

Đánh giá về Lễ hội việc làm, ông Bùi Tiến Dũng – Vụ Giáo dục chính trị và công tác học sinh sinh viên, Bộ Giáo dục và Đào tạo - chia sẻ: Việt Nam có 253 trường đại học. Gần đây, nhiều trường đã quan tâm và chú trọng đến tổ chức các ngày hội việc làm cho sinh viên của trường mình. Tuy nhiên, sức thu hút, quy mô vẫn còn có giới hạn nhất định. Lễ hội việc làm - Job Festival là chương trình mới, theo mô hình mới có khả năng truyền thông sâu rộng, vì vậy đã tạo ra sức hút, cũng như hiệu ứng lan tỏa lớn.

Nhiều chuyên gia cũng cho rằng, Lễ hội việc làm đã tạo nên một tiền lệ mới cho mô hình xúc tiến việc làm, khiến công việc tuyển dụng trở nên sôi động và náo nhiệt hơn. Dự kiến, năm 2020, chương trình sẽ tổ chức tại hơn 20 tỉnh thành phố trên cả nước.

Thanh Tâm