Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 12/08/2020 14:41

Lắp đặt 13 máy lọc nước miễn phí cho người dân Đồng bằng sông Cửu Long

12:42 | 21/03/2020
Nhằm chia sẻ dòng nước sạch đến với những khu vực hạn hán, xâm nhiễm mặn khốc liệt, Dự án “Ngày nước tái sinh” sẽ lắp đặt miễn phí 13 hệ thống lọc mặn cho các tỉnh ĐBSCL với kinh phí 4,5 tỷ đồng.

Ngày 21/3, Công ty Cổ phần Cơ điện lạnh Đại Việt phối hợp với báo Tiền Phong tổ chức Lễ công bố dự án Ngày Nước Tái sinh 2020 với chủ đề “Tái sinh nguồn nước nhiễm mặn”. Công ty Đại Việt sẽ trao tặng và lắp đặt 13 hệ thống máy lọc nước Daikiosan/Makano cho các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) với kinh phí hơn 4,5 tỷ đồng.

Theo đó, dự án Ngày Nước Tái sinh năm nay sẽ lắp đặt miễn phí 13 hệ thống lọc nước cho 8 tỉnh ở ĐBSCL bị xâm nhập mặn: Bến Tre, Long An, Tiền Giang, Trà Vinh, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Kiên Giang, Cà Mau trước 30/4/2020. Máy có công suất lọc mỗi hệ thống là 1000 L/giờ, cung cấp nước uống trực tiếp đạt Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với nước uống đóng chai QCVN 6-1:2010/BYT và QCVN 02:2009/BYT - quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước sinh hoạt.

lap dat 13 may loc nuoc mien phi cho nguoi dan dong bang song cuu long
Lắp đặt máy lọc nước phục vụ nước ngọt cho người dân vùng hạn mặn

Tiêu chí để được lắp đặt hệ thống lọc nước miễn phí là khu vực có tình trạng xâm ngậm mặn cao đồng thời người dân có hoàn cảnh khó khăn, đang thiếu nước ngọt trầm trọng. Để chọn các khu vực lắp đặt phù hợp với tiêu chí, chương trình đã phối hợp với các Tỉnh Đoàn địa phương để cùng khảo sát địa điểm. Sau khi chốt địa điểm, chương trình sẽ lắp đặt máy tại các vị trí thuận lợi, dưới sự quản lý của chính quyền địa phương để người dân có thể dễ dàng lấy nước và đảm bảo vệ sinh.

Ngay tại buổi lễ công bố, Ban tổ chức dự án Ngày nước tái sinh cũng đã tổ chức khánh thành và bàn giao hệ thống máy lọc nước đầu tiên cho người dân ngay tại trụ sở UBND xã Phú Vang, huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre. Để người dân không phát sinh bất cứ chi phí nào trong 1 năm đầu tiên vận hành hệ thống máy lọc nước Daikiosan / Makano, công ty Đại Việt sẽ tài trợ thêm 10 triệu đồng tiền điện & nước (nếu có) và 20 triệu đồng chi phí bảo trì hệ thống. Tổng chi phí tài trợ cho 1 điểm lắp đặt là 350 triệu đồng.

Được biết, xã Phú Vang, huyện Bình Đại là một trong số những khu vực bị ảnh hưởng xâm nhập mặn nặng nề và người dân có hoàn cảnh khó khăn nhất. Hiện các kênh rạch, sông ngòi trên trên địa bàn xã giao động từ 15-17 phần nghìn. Xã có 1390 hộ dân, trong đó có 123 hộ nghèo, 74 hộ cận nghèo đang thiếu nước uống trầm trọng. Mặc dù địa phương đã chủ động thực hiện nhiều biện pháp tích trữ nước và nhận nước ngọt từ thượng lưu về cho người dân có nước ngọt sử dụng nhưng không đủ. Vì vậy, hệ thống máy lọc nước này đã giúp lọc nguồn nước nhiễm mặn sang nguồn nước uống trực tiếp đạt chuẩn phục vụ cho người dân.

lap dat 13 may loc nuoc mien phi cho nguoi dan dong bang song cuu long
Người dân lấy nước ngọt từ hệ thống lọc nước

Bên cạnh lắp đặt miễn phí hệ thống lọc nước cho người dân, Công ty Đại Việt còn dành thêm 200 máy công nghiệp và 5.000 máy lọc nước 7 cấp dùng trong gia đình công suất lọc 12L/H để hỗ trợ những tổ chức từ thiện, cá nhân đang hướng về nơi hạn mặn ĐBSCL, hay người dân sinh sống tại đây có thể mua máy lọc nước đạt chuẩn với giá phi lợi nhuận.

Dự án “Ngày nước tái sinh” được khởi động và tổ chức từ năm 2018 đến nay do Công ty Cổ phần Cơ điện lạnh Đại Việt tổ chức. Đây là chương trình phi lợi nhuận nhằm mang lại nguồn nước sạch, an toàn cho sức khoẻ người dân Việt Nam với thông điệp “Khi nguồn nước được tái tạo là lúc cuộc sống được tái sinh”.

Được biết, ngoài dự án “Ngày nước tái sinh”, công ty Đại Việt còn thực hiện dự án “San gió mát sẻ yêu thương” với hoạt động tặng máy làm mát cho người dân có hoàn cảnh khó khăn, các trường học, bệnh viện… góp phần xóa tan nắng nóng khắc nghiệt trên dải đất hình chữ S. Trong năm 2019, hai dự án này đã trao tặng hơn 1.000 điểm với hơn 5.000 máy làm mát và máy lọc nước khắp các tỉnh thành với chi phí gần 20 tỷ đồng.

Hoàng Tỷ