Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 29/11/2020 15:25

Lào Cai nâng cao hiệu quả kiểm soát thị trường chống dịch

11:41 | 15/04/2020
Thị trường Lào Cai quý I/2020 cơ bản giữ được ổn định. Tuy nhiên, hoạt động buôn bán, kinh doanh mặt hàng khẩu trang chống dịch Covid-19 phát sinh phức tạp. Ban chỉ đạo 389 Lào Cai đã yêu cầu lực lượng chức năng cần nâng cao hiệu quả công tác kiểm tra, kiểm soát, ngăn chặn để giữ ổn định thị trường.

Theo đánh giá của Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Lào Cai, trong quý I/2020, buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn đã giảm, không phát sinh điểm nóng. Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Công Thương, Sở Nông nghiệp, các huyện, thành phố, các doanh nghiệp đầu mối dự trữ đủ lượng hàng hóa thiết yếu để cung ứng ra thị trường; tăng cường kiểm tra, kiểm soát, nắm bắt tình hình để kịp thời tham mưu UBND tỉnh các giải pháp chỉ đạo, xử lý các tổ chức, cá nhân lợi dụng đầu cơ, tăng giá bất hợp lý... Nhờ vậy, tình hình thị trường hàng hóa, giá cả trên địa bàn Lào Cai trong quý I/2020 cơ bản vẫn giữ được ổn định.

lao cai nang cao hieu qua kiem soat thi truong chong dich
Lực lượng chức năng Lào Cai kiểm tra chấp hành pháp luật kinh doanh

Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh diễn biến ngày càng phức tạp, nhu cầu sử dụng khẩu trang y tế phía Trung Quốc tăng cao, hoạt động xuất khẩu lậu khẩu trang y tế qua địa bàn Lào Cai đã có phát sinh diễn biến phức tạp. Do lợi nhuận thu được rất cao từ việc kinh doanh khẩu trang, các đối tượng đã tìm cách mua gom khẩu trang từ các tỉnh trong nội địa rồi mang đến Lào Cai tập kết để xuất lậu sang Trung Quốc.

Ngoài ra, ảnh hưởng của dịch Covid-19 cũng đã khiến một số cá nhân lợi dụng mua gom lương thực, thực phẩm để tích trữ, trục lợi, khiến tình trạng thiếu hàng hóa cục bộ xảy ra, nhất là đối với mặt hàng gạo, mỳ gói… Thậm chí, một số cá nhân còn tung tin thất thiệt về dịch bệnh khiến tâm lý người dân hoang mang để mua gom hàng, sau đó bán với giá tăng cao từ 30 ‑ 50%.

Liên quan đến hàng hóa chống dịch Covid-19, quý I/2020, lực lượng 389 ở Lào Cai đã bắt giữ, xử lý 17 vụ vi phạm pháp luật về nhãn hàng hóa, vận chuyển hàng hóa không hóa đơn, chứng từ, không rõ nguồn gốc xuất xứ, thu giữ khoảng 1,5 triệu chiếc khẩu trang y tế và 6.000 chiếc găng tay y tế.

Để giữ ổn định thị trường, Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Lào Cai đã chỉ đạo các lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, kiểm soát, triển khai các biện pháp phòng chống dịch Covid-19; xử lý nghiêm minh các hành vi lợi dụng đầu cơ, găm hàng, tăng giá bán bất hợp lý các mặt hàng thiết yếu. Trong quý I/2020, các lực lượng chức năng ở Lào Cai đã phát hiện, bắt giữ hàng chục vụ vi phạm, thu giữ hàng triệu chiếc khẩu trang và găng tay y tế vi phạm pháp luật.

Nhận định trong quý II/2020, dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, khó lường, một số mặt hàng có nhu cầu cao để phòng, chống dịch bệnh như khẩu trang, dung dịch sát khuẩn rửa tay; những mặt hàng có thuế suất cao, trị giá lớn… sẽ bị các đối tượng gian thương lợi dụng để buôn lậu, trốn thuế, làm giả... Đồng thời, lợi dụng nhu cầu về nguyên vật liệu phục vụ sản xuất tăng sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát, các đối tượng buôn lậu sẽ đẩy mạnh vận chuyển, kinh doanh hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, xuất lậu vật tư y tế, khoáng sản và nhập lậu các loại nguyên vật liệu, hàng tiêu dùng thiết yếu.., Ban Chỉ đạo 389 Lào Cai đã yêu cầu các lực lượng chức năng thực hiện nghiêm, hiệu quả chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các cấp, ngành liên quan về phòng chống dịch Covid-19, triển khai đồng bộ các giải pháp kiểm tra, kiểm soát, ngăn chặn, bắt giữ, xử lý các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại, nhất là buôn bán hàng giả, kinh doanh trái phép mặt hàng khẩu trang, vật tư y tế phòng chống dịch Covid-19.

Ngoài ra, Ban Chỉ đạo 389 Lào Cai cũng đã chỉ đạo tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra công vụ nhằm xác định rõ trách nhiệm người đứng đầu các cơ quan, đơn vị trong công tác quản lý địa bàn, lĩnh vực phụ trách để xảy ra buôn lậu...; điều chuyển, thay thế người đứng đầu, cán bộ công chức, chiến sĩ không đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ, lơ là trong công tác kiểm soát, phòng chống dịch COVID-19; xử lý nghiêm minh các cán bộ, công chức có hành vi bao che, bảo kê cho buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả nếu phát hiện.

Ngọc Quỳnh