Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 26/11/2020 16:48

Ngành Công Thương Vĩnh Long - Vượt khó cùng doanh nghiệp

22:16 | 13/04/2020
Dù chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19 song với nỗ lực của doanh nghiệp cùng sự đồng hành của ngành Công Thương, trong quý I năm nay hoạt động thương mại nội địa và xuất khẩu của Vĩnh Long vẫn tiếp tục tăng khá.

Thông tin từ Sở Công Thương tỉnh Vĩnh Long cho biết, quý I/2020, kim ngạch xuất khẩu của tỉnh ước đạt 120,5 triệu USD, đạt 21,91% so kế hoạch năm 2020 (Kế hoạch năm 2020 là 550 triệu USD), tăng 1,09% so cùng kỳ năm 2019.

Một số mặt hàng có mức xuất khẩu tăng mạnh so cùng kỳ năm 2019 như: Gạo tăng 115,47% (do ký kết được hợp đồng mới xuất sang thị trường Philippines với giá xuất khẩu khá cao); giày các loại tăng 17,29%; nông sản chế biến khác tăng 8,89%.

Theo Sở Công Thương, dù xuất khẩu chỉ tăng nhẹ nhưng đây là nỗ lực lớn của doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh trong khắc phục những khó khăn từ ảnh hưởng của dịch Covid-19.

nganh cong thuong vinh long vuot kho cung doanh nghiep

Quý I/2020, xuất khẩu nhiều mặt hàng nông sản của Vĩnh Long tăng trưởng trong khó khăn

Tuy nhiên, Sở Công Thương cũng xác định từ tháng 4 trở đi hoạt động xuất khẩu sẽ gặp nhiều khó khăn hơn do các thị trường lớn như Mỹ, EU, Nhật Bản… đang phải chống chọi với dịch bệnh, kéo theo nhiều hoạt động bị ngưng trệ.

Trước những khó khăn trên, ông Phạm Tứ Phương - Giám đốc Sở Công Thương Vĩnh Long - cho biết: Để có những hỗ trợ thiết thực cho doanh nghiệp, Sở đã chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan rà soát, dự báo nhu cầu của thị trường trong nước và quốc tế; rà soát cụ thể tình tình xuất khẩu các doanh nghiệp, tranh thủ đẩy mạnh xuất khẩu khi điều kiện có thể.

Đồng thời, phối hợp với các doanh nghiệp, hiệp hội đề nghị Ngân hàng Nhà nước tỉnh Vĩnh Long, các tổ chức tín dụng chủ động rà soát, kịp thời thực hiện giãn nợ, miễn giảm lãi vay… cho doanh nghiệp.

Bên cạnh xuất khẩu, hoạt động thương mại nội tỉnh của Vĩnh Long cũng duy trì so với cùng kỳ với tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ trong quý I đạt 15.200 tỷ đồng, tăng gần 8% so cùng kỳ. Trong quý I/2020, các hoạt động bán lẻ và lưu thông hàng hóa được đảm bảo thông suốt, không có sự tăng giá dịch vụ, hàng hóa. Đặc biệt, trong thời gian cách ly xã hội, Sở Công Thương đã yêu cầu các doanh nghiệp, siêu thị, cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh tăng nguồn hàng gấp 4- 5 lần. Với lượng dự trữ này, người dân trong tỉnh sẽ không lo thiếu hàng hóa từ tháng 4 đến tháng 6/2020.

Ông Phạm Tứ Phương cho biết, trong trường hợp, nếu có tình trạng thiếu hàng cục bộ, Sở sẽ phối hợp thực hiện điều tiết, luân chuyển hàng hóa thường xuyên, kịp thời từ các kho hàng hoặc giữa các điểm bán hàng, không để xảy ra tình trạng thiếu hàng tại các điểm bán. “Ngành chức năng cũng sẽ tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, chống đầu cơ, găm hàng, tăng giá đột biến đối với các mặt hàng phục vụ chống dịch và các mặt hàng thiết yếu”- ông Phương khẳng định.

Kim Ngân