Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 19/06/2021 13:05

Quảng Trị: Kiến nghị hạn chế nhập cảnh, hỗ trợ tối đa lưu thông hàng qua biên giới

20:55 | 13/04/2020
Ngày 13/4, UBND tỉnh Quảng Trị đã có báo cáo về việc thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn, đồng thời đề xuất những giải pháp sau ngày cách ly toàn xã hội 15/4. Trong đó kiến nghị Chính phủ tiếp tục giãn cách xã hội, hạn chế việc nhập cảnh, hỗ trợ tối đa việc lưu thông hàng hóa qua lại biên giới…    
quang tri kien nghi han che nhap canh ho tro toi da luu thong hang qua bien gioi
Công tác kiểm tra, phòng chống dịch Covid-19 được thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ tại Quảng Trị

Ông Hoàng Nam – Phó Chủ tịch UBND, Trưởng Ban phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Trị cho biết, sau khi có Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về việc cách lý toàn xã hội trong vòng 15 ngày, UBND tỉnh Quảng Trị đã chỉ đạo các Sở, ban ngành, đoàn thể thực hiện nghiêm túc và quyệt liệt, đảm bảo yêu cầu về giãn cách xã hội, các địa phương, cơ sở đã thành lập các tổ liên ngành, tăng cường kiểm tra việc cách ly xã hội, xử lý nghiêm các trường hợp không tuân thủ theo quy định của chính quyền. Nhờ đó, tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh được kiểm soát tốt, đời sống nhân dân được ổn định, đến nay Quảng Trị chưa phát hiện trường hợp nhiễm dịch Covid-19, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cho biết thêm.

Về công tác kiểm tra y tế, cách ly tập trung, Quảng Trị đã tiến hành cách ly tập trung hơn 4.100 người nhập cảnh chính thức qua hai cửa khẩu quốc tế Lao Bảo và La Lay. Ngành y tế tăng cường công tác phòng chống dịch tại các cơ sở y tế như sàng lọc, phân luồng tất cả người vào bệnh viện ngay tại cổng, tăng cường lịch khám qua điện thoại, hạn chế thăm nuôi bệnh nhân… đề phòng lây nhiễm chéo trong các cơ sở y tế.

quang tri kien nghi han che nhap canh ho tro toi da luu thong hang qua bien gioi
Lực lượng Quản lý thị trường kiểm tra hàng hóa tại Trung tâm thương mại Lao Bảo (huyện Hướng Hóa)

Bên cạnh đó, mặt dù thực hiện giãn cách xã hội, nhưng công tác giải quyết thủ tục hành chính ở các Sở, ngành trên địa bàn tỉnh đã được thực hiện thường xuyên, liên tục do các đơn vị đã bố trí cho cán bộ, công chức, viên chức sử dụng công nghệ thông tin làm việc tại nhà, làm việc trực tuyến, qua mạng… Việc tạm thời đóng các cửa khẩu chính (cửa khẩu Lao Bảo và La Lay), cửa khẩu phụ từ ngày 1/4, các lực lượng chức năng tại cửa khẩu hai nước Việt – Lào tăng cường công tác tuyên truyền để người dân hiểu, tuân thủ pháp luật, không xuất nhập cảnh trái phép qua đường mòn lối mở. Mặt dù các cửa khẩu tạm thời đóng, nhưng với phương thức đổi lái xe, đổi đầu xe, tỉnh Quảng Trị vẫn tạo điều kiện tối đa để hàng hóa lưu thông, đảm bảo hàng hóa, lương thực, thực phẩm thiết yếu phục vụ đời sống nhân dân hai nước; các chợ dân sinh, siêu thị vẫn mở cửa đảm bảo nhu cầu sinh hoạt thiết yếu cho người dân…

“Mặc dù vậy, do dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, kéo dài nên một số ngành kinh tế trên địa bàn bị ảnh hưởng như du lịch, khách sạn, vận tải hành khách; một số mặt hàng nông sản, nông sản xuất khẩu bị tồn đọng nhiều, qua đó một phận người dân gặp khó khăn, Ngoài các nhóm đối tượng sẽ được hỗ trợ theo chính sách chung của cả nước, Quảng Trị sẽ rà soát thêm các đối tượng khác, nhất là các đối tượng phải nghỉ việc trong thời gian này như người làm công, người bán vé số… để có chính sách hỗ trợ thêm, bảo đảm an sinh cho nhóm yếu thế, với tinh thần không bỏ rơi một người dân nào”, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết thêm.

quang tri kien nghi han che nhap canh ho tro toi da luu thong hang qua bien gioi
QuảngTrị kiến nghị Chính phủ tiếp tục hỗ trợ việc thông qua hàng hóa tại các cửa khẩu biên giới

Về các đề xuất sau ngày cách ly toàn quốc 15/4, ông Hoàng Nam – Phó Chủ tịch UBND, Trưởng Ban phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Trị cho biết, tỉnh Quảng Trị đề nghị Chính phủ tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội trên địa bàn có dịch và các địa bàn có nguy cơ lây nhiễm cao đến khi không còn ca lây nhiễm thứ phát trên cả nước. Tiếp tục hạn chế việc nhập cảnh, hỗ trợ tối đa việc lưu thông hàng hóa qua lại biên giới. Đề nghị Bộ Ngoại giao làm việc với nước bạn Lào tiếp tục thực hiện tốt Hiệp định biên giới để thống nhất về các thủ tục xuất nhập cảnh, xuất nhập khẩu và thời gian làm việc tại các cửa khẩu trong thời kỳ có dịch Covid-19 để tạo thuận lợi cho 2 bên. Đề nghị Thủ tướng có kế hoạch hỗ trợ cho nhân dân các tỉnh của Lào giáp biên với Quảng Trị về trang thiết bị phòng hộ, thiết bị vật tư y tế, với phương châm “giúp bạn là giúp mình”.

Ngoài ra, tỉnh Quảng Trị cũng đề nghị Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tiếp tục phát động toàn dân, vận động các tổ chức cá nhân, các nhà hảo tâm ủng hộ kinh phí, trang thiết bị phòng dịch, nhu yếu phẩm… để chung tay phòng chống dịch Covid-19.

Nguyễn Tuấn