Các biện pháp phòng ngừa bệnh Whitmore "vi khuẩn ăn thịt người" Quảng Nam: Một người tử vong do nhiễm "vi khuẩn ăn thịt người" Tìm hiểu về "vi khuẩn ăn thịt người" và nguyên nhân nhiễm bệnh |
Trước khi vào Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương 2 tuần, bệnh nhân ho nhiều, sốt rét (40 độ C) kèm đau vùng cơ thắt lưng. Bệnh nhân đã đến 2 cơ sở y tế khám và điều trị nhưng không đỡ, không tìm được căn nguyên sốt.
Khi chuyển đến, bệnh nhân đã được điều trị tích cực, chụp cộng hưởng khớp vai cho thấy bệnh nhân bị viêm và áp xe. Kết quả cấy máu dương tính vi khuẩn Whitmore, còn gọi là vi khuẩn "ăn thịt người".
Bệnh nhân đang được điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Ảnh: BVCC |
Theo các chuyên gia, bệnh Whitmore có thể diễn biến cấp tính, nhiễm trùng máu nặng, nguy kịch, tử vong hoặc có thể gặp nhiễm trùng mạn tính, nhiễm trùng ẩn, kéo dài nhiều tháng, thậm chí nhiều năm. Khi nuôi cấy bệnh phẩm để chẩn đoán, vi khuẩn mọc thường mọc chậm và tỷ lệ mọc cũng không cao, làm cho việc chẩn đoán căn nguyên càng thêm khó.
Bệnh Whitmore sẽ thường xuyên gặp trên những người có bệnh nền như tiểu đường, bệnh gan, thận, phổi mãn tính, suy giảm miễn dịch… Bệnh biểu hiện lâm sàng đa dạng, khó chuẩn đoán và có thể tử vong do biến chứng viêm phổi nặng, nhiễm trùng huyết và sốc nhiễm trùng.
Việc điều trị bệnh Whitmore khó khăn do vi khuẩn vốn đề kháng tự nhiên với nhiều kháng sinh, cho nên đòi hỏi điều trị phải đúng phác đồ, đủ thời gian mới có thể kiểm soát được bệnh.
Đến nay, sau thời gian điều trị điều trị tích cực, các triệu chứng, biến chứng kèm theo của người bệnh đã có chiều hướng cải thiện rõ rệt. Bệnh nhân đã cắt sốt, được hội chẩn chuyên khoa Ngoại chấn thương của bệnh viện để cân nhắc phẫu thuật làm sạch ổ viêm.
Bệnh Whitmore là một bệnh nhiễm trùng ở người và động vật do vi khuẩn tồn tại tự nhiên trong đất có thể gây ô nhiễm nguồn nước, lây chủ yếu qua da khi có vết thương hở tiếp xúc trực tiếp với đất, bùn, nước bị nhiễm khuẩn.
Hiện chưa có vaccine phòng bệnh Whitmore. Các biện pháp phòng bệnh chủ yếu là đảm bảo vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường. Để chủ động phòng bệnh người dân cần hạn chế tiếp xúc trực tiếp với đất, nước bẩn, đặc biệt tại những nơi bị ô nhiễm nặng; không tắm gội, bơi, ngụp lặn ở các ao, hồ, sông tại/gần nơi bị ô nhiễm; sử dụng đồ bảo hộ lao động (giày, ủng, găng tay…) đối với những người thường xuyên việc ngoài trời, tiếp xúc với đất, bùn và nước bẩn; thường xuyên rửa tay với xà phòng và nước sạch, đặc biệt là trước, sau khi chế biến thức ăn, trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh, sau khi đi làm ruộng; thực hiện ăn chín, uống chín, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; không giết mổ, ăn thịt động vật, gia súc, gia cầm bị ốm chết.
Đối với người có bệnh đái tháo đường, bệnh gan, thận, phổi mạn tính, suy giảm miễn dịch cần được chăm sóc, bảo vệ các vết thương cẩn thận để ngăn ngừa nhiễm khuẩn.