Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 23/01/2020 17:52
Quảng Nam:

Lá sâm Ngọc Linh bán chạy, giá cao

06:00 | 16/08/2019
Đầu tháng 8 là thời điểm các thương lái và doanh nghiệp bắt đầu thu mua lá sâm Ngọc Linh. So với năm ngoái, giá năm nay tăng gần gấp đôi. Theo các công ty thu mua, thương lái đang “thổi giá” lên cao.

Sau khi thu hoạch quả, người trồng sâm Ngọc Linh thường cắt lá để bán nhằm cho cây ngủ đông để nuôi củ. Hiện nay, mặc dù các hộ gia đình chưa tới đợt cắt lá nhưng đã có nhiều thương lái đến hỏi mua với giá tại vườn 9 - 10 triệu đồng/kg. Thậm chí, nhiều thương lái sẵn sàng trả trên 10 triệu đồng/kg nhưng không mua được hàng vì người dân vẫn chưa muốn bán. Nguyên nhân khiến giá lá sâm tăng cao là do nhiều người thu mua nên đẩy giá lên cao. Mặt khác, thay vì dùng để ngâm rượu, nhiều công ty thu mua để làm trà sâm, trà túi lọc.

la sam ngoc linh ban chay gia cao
Sâm Ngọc Linh trồng trên đỉnh núi cao

Không chỉ ở Quảng Nam, tại Kon Tum - thủ phủ của sâm Ngọc Linh, nhiều thương lái cũng săn lùng mua lá. Với những vườn sâm lớn, một vụ thu được khoảng 20 kg, còn khu nhỏ người trồng thu tối thiểu khoảng 2 kg.

Công ty Cổ phần Sâm Ngọc Linh Tu Mơ Rông Kon Tum cho biết, thông thường sâm sau khi thu hoạch, người trồng cắt lá để nuôi củ cho chúng ngủ đông sớm. Một số vườn khác không cắt lá, sau khi thu hoạch củ, lá tự rụng. Do đó, để tận dụng lá, một số công ty chọn thu mua lá sâm tươi để làm túi lọc cung ứng ra thị trường. Hiện đang là thời điểm đầu mùa, nhu cầu lớn nên giá bị đẩy lên cao. Dự báo, đầu tháng 9 giá sẽ ổn định khi mùa cắt lá nở rộ.

Theo Đông y, lá sâm Ngọc Linh chứa 16 loại saponin dammaran, 17 acid min, 20 chất khoáng vi lượng và hàm lượng tinh dầu là 0,1 %, trong khi sâm Hàn Quốc chứa 24 loại. Vì vậy, lá sâm Ngọc Linh cũng có tác dụng tốt đối với sức khỏe. Người dùng có thể sấy khô lá để hãm trà hoặc ngâm rượu.

Hà Thu