Kiến nghị tăng chế tài chống lậu và gian lận thương mại đường

Tại Hội nghị Tổng kết sản xuất mía đường niên vụ 2018-2019, triển khai Kế hoạch sản xuất niên vụ 2019-2020, diễn ra ngày 8/11/2019, liên quan đến chống đường nhập lậu và gian lận thương mại đường lậu, Hiệp hội Mía đường Việt Nam (VSSA) đã kiến nghị các cấp, ngành liên quan một loạt giải pháp mạnh.    

Đường lậu “hủy diệt” ngành đường

VSSA cho biết, niên vụ mía đường 2018/2019, mặt hàng đường nhập lậu và gian lận thương mại đường từ nguồn nhập lậu là tác nhân chính gây khó khăn mang tính hủy diệt đối với ngành mía đường Việt Nam. Đường nhập lậu vào Việt Nam những năm vừa qua ngày càng gia tăng về quy mô, ước tính lên đến khoảng 800.000 tấn/năm (2019). Theo VSSA, nguồn gốc đường nhập lậu vào Việt Nam là đường phá giá xuất phát từ hành vi gian lận thương mại quốc tế của Thái Lan. Mặc dù các cơ quan chức năng Việt Nam đã có nhiều nỗ lực ngăn chặn, song hiệu quả chống đường nhập lậu còn rất thấp.

VSSA cho rằng, do thiếu thông tin về bản chất gian lận thương mại đường nhập lậu, đã dẫn đến nhận định trình độ sản xuất mía đường Việt Nam còn yếu kém, giá đường luôn cao hơn giá thế giới. Để cạnh tranh với đường nhập lậu, một số doanh nghiệp của ngành đường Việt Nam đã phải giảm giá đường - giảm giá mua mía cho nông dân. Giải pháp này đã dồn người nông dân trồng mía vào con đường phá sản, bỏ trồng mía, kéo theo các nhà máy đường cũng không có mía nguyên liệu để sản xuất nên phải đóng cửa.

kien nghi loat giai phap manh chong duong nhap lau va gian lan thuong mai duong
Hội nghị Tổng kết sản xuất mía đường niên vụ 2018-2019, kế hoạch niên vụ 2019-2020

Thông tin sai lệch về bản chất của đường nhập lậu cũng đã khiến nhiều người xem việc kinh doanh đường lậu là bình thường, không nhận ra hoặc cố tình phạm pháp, tác động ảnh hưởng đến sinh kế của hàng triệu nông dân trồng mía. Bên cạnh đó, bản thân VSSA cũng còn thiếu sót, quá ỷ lại vào các cơ quan Nhà nước về chống buôn lậu và gian lận thương mại đường, mà không nỗ lực tự thân kiểm soát hệ thống thương mại phân phối là nơi cung cấp đầu ra cho đường nhập lậu, đặc biệt tại các thành phố lớn, nên cũng đã khiến tình trạng đường lậu và gian lận thương mại đường lậu diễn ra phức tạp.

Tình trạng nhập lậu đường vào Việt Nam (chủ yếu là từ Thái Lan) được ghi nhận từ năm 1999, thế nhưng đến nay chỉ mới có duy nhất một trường hợp trùm buôn lậu “Tỷ Đường” bị bắt, còn lại chưa hề có một đơn vị phân phối thương mại đường lậu nào bị nhắc nhở hay cảnh cáo. Thậm chí, có dấu hiệu tiếp tay của một số đơn vị thương mại đường là thành viên của VSSA với các tổ chức, cá nhân thực hiện hành vi gian lận thương mại đường, thông qua giao dịch, cung cấp hóa đơn để hợp pháp hóa đường nhập lậu. Một số dấu hiệu khác cho thấy, có thể có một số công chức tiếp tay, bảo kê cho các hành vi gian lận thương mại đường nhập lậu. Nhiều đợt kiểm tra của quản lý thị trường, của công an kinh tế liên quan đến vấn đề này tại các thành phố lớn, các đối tượng gian lận thương mại đường lậu đều biết trước.

Các bất cập của hệ thống pháp luật liên quan đến chống buôn lậu và gian lận thương mại đường nhập lậu, cũng đã không được ngành đường nhận diện kịp thời, để kiến nghị các cơ quan nhà nước điều chỉnh, qua đó thu hẹp các kẽ hở đang bị các đối tượng bất chính lợi dụng.

Tăng cường biện pháp, chế tài mạnh

Để nâng cao hiệu quả công tác chống buôn lậu và gian lận thương mại đường lậu, VSSA cho rằng, phải thiết lập hệ thống truy xuất xuất xứ mặt hàng đường. Hệ thống này cần kết hợp với công nghệ sử dụng “mã QR code” hoặc “chip” giúp các cơ quan chức năng kiểm tra được tính hợp pháp và xuất xứ hàng hóa một cách nhanh chóng, đối phó hữu hiệu hơn với đường nhập lậu và gian lận thương mại đường nhập lậu.

Các nhà máy đường cần bổ sung sản phẩm đường đóng gói loại bao bì nhỏ (0,5 - 1kg) cùng với hệ thống phân phối để giảm hiện tượng các tiểu thương lợi dụng thực hiện sang chiết, đóng gói… làm đầu ra cho đường nhập lậu. Tất cả đường tiêu thụ trực tiếp trên thị trường phải có thương hiệu, có thể truy xuất xuất xứ.

VSSA kiến nghị Ban Chỉ đạo 389 quốc gia đề xuất: Sửa đổi bổ sung Luật Đầu tư, đưa các hoạt động sản xuất, sang chiết, phối trộn, đóng gói đường vào danh mục ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện, thuộc lĩnh vực kinh doanh thực phẩm quản lý chuyên ngành của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Điều kiện đầu tư, kinh doanh cơ sở sản xuất thực phẩm đối với mặt hàng đường phải có hợp đồng nhượng quyền sản xuất sang chiết, phối trộn, đóng gói với một đơn vị thành viên sản xuất của VSSA.

kien nghi loat giai phap manh chong duong nhap lau va gian lan thuong mai duong
Kiểm tra kinh doanh thương mại mặt hàng đường (Ảnh minh họa)

Điều tra, xử lý nghiêm những công chức có hành vi bảo kê, tiếp tay cho buôn lậu và gian lận thương mại đường nhập lậu.

Điều chỉnh quy định thanh lý đường nhập lậu, chỉ cho phép các đơn vị có giấy phép (thuộc loại hình kinh doanh có điều kiện) tham gia đấu giá, trước mắt chỉ cho phép các đơn vị sản xuất của VSSA tham gia.

Bộ Công an hướng dẫn các địa phương liên quan thống nhất cách xử lý các phương tiện vận chuyển đường nhập lậu. Tạm giữ phương tiện (vận dụng Điều 125 Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012), sau đó nếu xác định vi phạm thì tịch thu (vận dụng Điều 17 Nghị định 185/2013/NĐ-CP, tịch thu phương tiện vận tải đối với hành vi vi phạm trong trường hợp tang vật vi phạm có giá trị từ 100 triệu đồng trở lên, hoặc vi phạm nhiều lần/tái phạm).

Tịch thu phương tiện vận tải đối với hành vi vi phạm trong trường hợp tang vật vi phạm có giá trị từ 50 triệu đồng trở lên, hoặc vi phạm nhiều lần/tái phạm

Đồng thời, VSSA kiến nghị Bộ Tài chính bổ sung các quy định nhằm hạn chế gian lận thương mại loại hình sản xuất xuất khẩu mặt hàng đường. Theo đó, nhập khẩu đường loại hình sản xuất xuất khẩu, phải có kho chứa riêng bảo đảm kiểm soát được lượng đường nhập khẩu bất kỳ lúc nào, không trộn lẫn với đường có nguồn gốc khác (đường sản xuất từ mía cây trong nước, hoặc đường nhập kinh doanh được phép tiêu thụ trong nước). Kho chứa này cần đăng ký trong hồ sơ xin nhập khẩu, bảo đảm đủ sức chứa lượng đường xin nhập theo từng lô, có hệ thống sổ sách để kiểm tra tồn kho, nếu không có kho chứa riêng phải chứa trong kho ngoại quan.

Các sản phẩm sản xuất từ đường nhập khẩu theo loại hình sản xuất xuất khẩu, cũng phải chứa trong kho riêng tạm thời, không trộn lẫn với các sản phẩm có nguồn gốc khác, có hệ thống sổ sách để kiểm tra tồn kho. Lượng sản phẩm sản xuất từ đường nhập khẩu theo loại hình sản xuất xuất khẩu chỉ được chứa trong kho chứa tạm thời trong thời gian không quá 3 tháng, sau đó phải chuyển đến kho ngoại quan.

Ngoài ra, VSSA còn kiến nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn điều chỉnh về trình tự, thủ tục cấp, cấp lại, thu hồi giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Trong đó, đối với mặt hàng đường, phải có hợp đồng nhượng quyền sản xuất sang chiết, phối trộn, đóng gói với một đơn vị thành viên sản xuất của VSSA.

Điều chỉnh yêu cầu truy xuất nguồn gốc, thu hồi và xử lý thực phẩm nông lâm sản không bảo đảm an toàn. Trong đó, đối với mặt hàng đường, hồ sơ truy xuất phải có hợp đồng nhượng quyền sản xuất sang chiết, phối trộn, đóng gói với một đơn vị thành viên sản xuất của VSSA.

Ngọc Quỳnh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Buôn lậu

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Long An: Công ty Xây dựng Hoàng Gia Hân bị cưỡng chế thuế hơn 9,4 tỷ đồng

Long An: Công ty Xây dựng Hoàng Gia Hân bị cưỡng chế thuế hơn 9,4 tỷ đồng

Nợ thuế quá hạn hơn 9,4 tỷ đồng, Công ty Xây dựng Hoàng Gia Hân vừa bị Cục Thuế tỉnh Long An ra quyết định cưỡng chế thuế bằng biện pháp ngừng sử dụng hóa đơn.
Phát hiện hàng chục căn liền kề sai phép tại Dự án Louis City Hoàng Mai

Phát hiện hàng chục căn liền kề sai phép tại Dự án Louis City Hoàng Mai

Lực lượng chức năng quận Hoàng Mai và TP. Hà Nội đã kiểm tra, phát hiện hàng chục căn liền kề tại Dự án Louis City Hoàng Mai xây dựng sai giấy phép.
Quảng Nam: Rà soát các công trình, dự án liên quan đến Tập đoàn Thuận An

Quảng Nam: Rà soát các công trình, dự án liên quan đến Tập đoàn Thuận An

UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu rà soát các công trình, dự án đầu tư trên địa bàn có liên quan đến Công ty Cổ phần Tập đoàn Thuận An.
Bạc Liêu: Cưỡng chế thuế các doanh nghiệp nợ thuế trên địa bàn

Bạc Liêu: Cưỡng chế thuế các doanh nghiệp nợ thuế trên địa bàn

Cục Thuế tỉnh Bạc Liêu vừa công bố các quyết định cưỡng chế thuế bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản, ngừng sử dụng hóa đơn đối với các doanh nghiệp nợ thuế.
Sự việc Tiktok "Vua quạt": Diễn biến mới và góc nhìn dư luận

Sự việc Tiktok "Vua quạt": Diễn biến mới và góc nhìn dư luận

Cơ quan chức năng tỉnh Bắc Ninh đang làm rõ hoạt động sản xuất, kinh doanh sản phẩm của Tiktok "Vua quạt". Tuy nhiên, dư luận có những góc nhìn khác nhau...

Tin cùng chuyên mục

Thanh Hóa: Vì sao Khu dịch vụ thương mại - siêu thị kết hợp chợ giữa thành phố bỏ hoang nhiều năm?

Thanh Hóa: Vì sao Khu dịch vụ thương mại - siêu thị kết hợp chợ giữa thành phố bỏ hoang nhiều năm?

Khu dịch vụ thương mại- siêu thị kết hợp chợ (Thanh Hóa) hoàn thành năm 2020, nhưng đến nay chưa thể đi vào hoạt động vì chủ đầu tư xây dựng sai thiết kế.
Bắt 3 cán bộ ở Bắc Giang liên quan đến Công ty Cổ phần Tập đoàn Thuận An

Bắt 3 cán bộ ở Bắc Giang liên quan đến Công ty Cổ phần Tập đoàn Thuận An

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đã bắt 3 cán bộ tại tỉnh Bắc Giang về tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” và “Nhận hối lộ”.
TP. Hồ Chí Minh: Xử phạt, tiêu hủy lô mỹ phẩm của Công ty Chi Chi

TP. Hồ Chí Minh: Xử phạt, tiêu hủy lô mỹ phẩm của Công ty Chi Chi

Thanh tra Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh vừa có quyết định xử phạt, thu hồi và buộc tiêu hủy lô hàng kem dưỡng trắng da Young One của Công ty TNHH Hoá mỹ phẩm Chi Chi.
Vĩnh Long: Công khai danh sách 130 người nộp thuế nợ tiền thuế

Vĩnh Long: Công khai danh sách 130 người nộp thuế nợ tiền thuế

Cục Thuế tỉnh Vĩnh Long thông tin, Chi cục Thuế Khu vực I vừa có thông báo công khai danh sách 130 người nộp thuế nợ tiền thuế trên địa bàn đến thời điểm 31/3.
Cựu Giám đốc CDC Khánh Hoà lĩnh án 3 năm 6 tháng tù

Cựu Giám đốc CDC Khánh Hoà lĩnh án 3 năm 6 tháng tù

Cựu Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Khánh Hòa Huỳnh Văn Dõng bị phạt 3 năm 6 tháng tù về tội vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.
Đồng Tháp: Thông báo tạm hoãn xuất cảnh giám đốc doanh nghiệp nợ thuế

Đồng Tháp: Thông báo tạm hoãn xuất cảnh giám đốc doanh nghiệp nợ thuế

Cục Thuế tỉnh Đồng Tháp thông tin, Chi cục Thuế Khu vực 5 vừa thông báo về việc tạm hoãn xuất cảnh đối với loạt 6 giám đốc doanh nghiệp nợ thuế trên địa bàn.
Hà Nội: Công ty TNHH Gỗ An Lạc bị xử phạt thêm 40 triệu đồng

Hà Nội: Công ty TNHH Gỗ An Lạc bị xử phạt thêm 40 triệu đồng

UBND huyện Thạch Thất (Hà Nội) xử phạt Công ty TNHH Gỗ An Lạc thêm số tiền 40 triệu đồng do thi công chưa có thẩm duyệt phòng cháy chữa cháy.
Công trình 25 tầng được miễn phép: Hà Nội vẫn loay hoay xác định giá đất

Công trình 25 tầng được miễn phép: Hà Nội vẫn loay hoay xác định giá đất

Dự án tại ô đất 3.10-NO Lê Văn Lương đã khởi công xây dựng được hơn 20 tầng, nhưng tới nay các ngành chức năng Hà Nội vẫn đang loay hoay xác định giá đất.
Đắk Lắk: Khởi tố đối tượng lừa đảo trong hoạt động xuất khẩu hàng hoá

Đắk Lắk: Khởi tố đối tượng lừa đảo trong hoạt động xuất khẩu hàng hoá

Công an tỉnh Đắk Lắk vừa khởi tố, bắt tạm giam đối tượng Trần Thị Thuý vì có hành vi lừa đảo trong hoạt động xuất khẩu hàng hóa
Thanh Hóa: Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo mua, bán hàng có giá trị lớn trên không gian mạng

Thanh Hóa: Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo mua, bán hàng có giá trị lớn trên không gian mạng

Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa xảy ra nhiều vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức mua, bán hàng hóa có giá trị lớn trên không gian mạng.
Cần Thơ: Bắt kẻ giả danh trung tá công an lừa tình, lừa tiền nhiều phụ nữ

Cần Thơ: Bắt kẻ giả danh trung tá công an lừa tình, lừa tiền nhiều phụ nữ

Thông qua mạng xã hội, Nguyễn Văn Tuấn (ngụ tại thị trấn Thạnh An, huyện Vĩnh Thạnh, TP. Cần Thơ) giả danh trung tá công an để lừa tình, lừa tiền nhiều phụ nữ.
Bình Thuận công bố danh sách các dự án vi phạm pháp luật đất đai

Bình Thuận công bố danh sách các dự án vi phạm pháp luật đất đai

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Thuận vừa công bố công khai 6 dự án có vi phạm pháp luật về đất đai trên địa bàn tỉnh, trong đó có 4 dự án du lịch.
Thanh Hóa: Bắt 4 thanh niên về tội giữ người trái pháp luật

Thanh Hóa: Bắt 4 thanh niên về tội giữ người trái pháp luật

Công an huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 4 đối tượng để điều tra, làm rõ về hành vi bắt giữ người trái pháp luật.
Lào Cai: Tạm hoãn xuất cảnh giám đốc doanh nghiệp do nợ thuế

Lào Cai: Tạm hoãn xuất cảnh giám đốc doanh nghiệp do nợ thuế

Ngày 12/4, Cục Thuế tỉnh Lào Cai thông tin về việc tạm hoãn xuất cảnh đối với giám đốc doanh nghiệp nợ thuế có trụ sở hoạt động trên địa bàn.
Hà Nội: Mất 200 triệu đồng vì sập bẫy lừa đảo cộng tác viên online

Hà Nội: Mất 200 triệu đồng vì sập bẫy lừa đảo cộng tác viên online

Nhận được lời mời làm cộng tác viên online, chị H. đã thực hiện theo hướng dẫn và chuyển gần 200 triệu đồng để làm nhiệm vụ, nhưng sau đó không rút được.
An Giang: Bắt Phó chủ tịch TP. Long Xuyên

An Giang: Bắt Phó chủ tịch TP. Long Xuyên

Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh An Giang vừa có quyết định khởi tố, bắt giam đối với ông Nguyễn Bảo Sinh, Phó Chủ tịch UBND TP. Long Xuyên.
Hà Nội: Đề nghị cưỡng chế công trình vi phạm trong Cụm công nghiệp Từ Liêm

Hà Nội: Đề nghị cưỡng chế công trình vi phạm trong Cụm công nghiệp Từ Liêm

UBND phường Minh Khai (quận Bắc Từ Liêm, TP. Hà Nội) đã trình phê duyệt kinh phí để cưỡng chế công trình vi phạm của Công ty TNHH Hoàng Vũ.
Đồng Nai: Vì sao cựu Phó Tổng giám đốc Công ty LDG bị bắt?

Đồng Nai: Vì sao cựu Phó Tổng giám đốc Công ty LDG bị bắt?

Công an tỉnh Đồng Nai vừa bắt giam ông Nguyễn Quốc Vy Liêm, Phó Tổng giám đốc Công ty Cổ phần đầu tư LDG liên quan đến sai phạm tại dự án Khu dân cư Tân Thịnh.
Hà Nội: Chủ tịch phường Nghĩa Đô nhận tiền tỷ để "làm ngơ" cho vi phạm xây dựng

Hà Nội: Chủ tịch phường Nghĩa Đô nhận tiền tỷ để "làm ngơ" cho vi phạm xây dựng

Ông Chử Mạnh Hùng, Chủ tịch UBND phường Nghĩa Đô (quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội) bị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra về hành vi nhận hối lộ.
Tiktok “Vua quạt” đăng clip xin lỗi và tới làm việc với công an

Tiktok “Vua quạt” đăng clip xin lỗi và tới làm việc với công an

Tài khoản Tiktok mang tên “Vua quạt” đã đăng tải clip xin lỗi cơ quan chức năng tỉnh Bắc Ninh; đồng thời sáng nay 12/4 đã đến cơ quan công an để làm việc.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động