Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 05/08/2020 15:01

Phát hiện các thiết bị di động giả bằng phần mềm nhận diện

10:25 | 05/11/2019
Sử dụng nền tảng nhận diện thiết bị (DCP) sẽ giúp lực lượng quản lý thị trường xác định các thiết bị di động bất hợp pháp cũng như giả mạo trên thị trường.

Đó là nội dung trong Biên bản ký kết giữa Tổng cục Quản lý thị trường và GSMA - công ty con của Hiệp hội GSM, về Thoả thuận cấp phép cơ sở dữ liệu thiết bị. Để hiện thực hoá các nội dung ký kết trong thoả thuận, ngày 4/11, tại trụ sở Tổng cục, đại diện GSMA đã có buổi tập huấn triển khai sử dụng nền tảng nhận diện thiết bị (DCP).

phat hien cac thiet bi di dong gia bang phan mem nhan dien
Ông Recep Esler - Quản lý cấp cao Tập đoàn Qualcomm chia sẻ tại buổi tập huấn

Theo ông Recep Esler – Quản lý cấp cao Tập đoàn Qualcomm, tình hình giả mạo thiết bị trên thị trường thế giới nói chung và ở Việt Nam nói riêng ngày càng tăng và đáng lo ngại. Theo báo cáo của Tổ chức bản quyền và sở hữu trí tuệ của Liên minh châu Âu, mỗi năm trên thế giới có khoảng 184 triệu thiết bị điện thoại bị làm giả, gây thất thoát kinh tế khoảng 45 tỷ Euro/năm. Riêng tại thị trường Việt Nam, con số thiết bị di động bị làm giả khoảng 4,5 triệu thiết bị/ năm, chiếm 18%.

Hiện nay, GSMA là một trong những đơn vị cung cấp thông tin để triển khai nền tảng nhận diện thiết bị (DCP). Thông qua số IMEI được cấp trên mỗi thiết bị di động mà nhà sản xuất chính hãng đăng ký có thể giúp xác định, phân loại thiết bị nào là giả mạo, thiết bị nào là nguyên gốc.

Theo tổng hợp của Qualcomm, các thiết bị được nhận định qua nền tảng nhận diện cho thấy tình trạng làm giả thiết bị di động xảy ra ở 3 trường hợp. Thứ nhất, thiết bị không có số IMEI. Thứ hai, có số IMEI nhưng là thông tin tự tạo. Khi nhìn dãy số này sẽ rất thuyết phục đối với những người không biết. Tuy nhiên, đó là những chữ số không tồn tại. Thứ ba, số IMEI trên thiết bị là thật nhưng là số của thiết bị cũ được đè lên trên các thiết bị mới.

Thông qua DCP, lực lượng quản lý thị trường có thể nhận dạng được các thiết bị dựa trên IMEI bằng cách truy vấn cơ sở dữ liệu IMEI của GSMA. Tìm kiếm thông tin liên quan đến IMEI từ cơ sở dữ liệu IMEI của GSMA và hiển thị cho người dùng. Thông qua phần mã vùng phân phối (TAC) của IMEI không được GSMA phê duyệt hoặc các thông tin về đặc tính được truy xuất từ cơ sở dữ liệu IMEI của GSMA không khớp với thiết vị vật lý, lực lượng quản lý thị trường sẽ phát hiện ra các thiết bị đó là giả mạo.

Đây được coi là một bước tiến mới giúp lực lượng quản lý thị trường nhanh chóng phát hiện ra những thiết bị di động làm giả, nhái, không chính hãng đang lưu thông trên thị trường.

Sau buổi tập huấn tại Tổng cục Quản lý thị trường, phía Qualcom sẽ tiếp tục tổ chức hai buổi tập huấn tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh nhằm phổ biến rộng hơn cách thức triển khai nền tảng nhận diện để mang lại hiệu quả trong quá trình lực lượng quản lý thị trường thực thi nhiệm vụ.

Thu Phương