Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 13/12/2019 16:53

Kiên Giang xin chủ trương thành lập thành phố Phú Quốc

08:09 | 14/04/2019
Ông Phạm Vũ Hồng - Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang vừa ký tờ trình Chính phủ xin chủ trương thành lập thành phố Phú Quốc gồm 8 phường và một xã trực thuộc.  

Theo UBND tỉnh Kiên Giang, huyện đảo Phú Quốc là đơn vị hành chính cấp huyện loại I trực thuộc tỉnh nhưng với sự phát triển vượt bậc của huyện đảo Phú Quốc trong những năm trở lại đây, mô hình chính quyền nông thôn hiện nay không còn đủ khả năng đáp ứng yêu cầu quản lý trong tình hình mới. Đó là những khó khăn, bất cập trong việc quản lý nhân khẩu, hộ khẩu, hộ tịch, quản lý xây dựng, trật tự xây dựng, cấp phép đầu tư, vấn đề môi trường sinh thái…

kien giang xin chu truong thanh lap thanh pho phu quoc
Một khu nghỉ dưỡng tại Phú Quốc

Do đó, việc thành lập thành phố Phú Quốc và các phường thuộc thành phố Phú Quốc là cần thiết để thiết lập mô hình quản lý theo chính quyền đô thị cho phù hợp, tạo sự cân đối về phát triển đô thị giữa các khu vực, vùng miền trong cả nước... Cùng với đó, việc thành lập thành phố Phú Quốc sẽ tạo sức hấp dẫn hơn trong việc thu hút đầu tư, thương mại dịch vụ, du lịch, tạo đà phát triển kinh tế xã hội của tỉnh Kiên Giang.

UBND tỉnh Kiên Giang mong muốn thành lập thành phố Phú Quốc và khi được Quốc hội thông qua Phú Quốc sẽ trở thành, thành phố biển đảo đầu tiên tại Việt Nam.

Huyện Phú Quốc có diện tích tự nhiên gần 590 km2, với dân số 127.709 người và nằm cách thành phố Rạch Giá - trung tâm hành chính tỉnh Kiên Giang 120 km về phía Tây Nam. Đến nay, Phú Quốc có 304 dự án đầu tư còn hiệu lực trong các khu quy hoạch với diện tích 10.882ha, trong đó: Có 262 dự án được cấp Giấy chứng nhận đầu tư, quyết định chủ trương đầu tư với tổng diện tích 9.310,78ha, tổng vốn đầu tư đăng ký 305.423 tỷ đồng. Tính lũy kế đến nay trên địa bàn huyện Phú Quốc có 31 dự án FDI, với tổng vốn đầu tư 293 triệu USD.

Trường Vũ