Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 18/06/2019 22:00

Hậu Giang đối thoại tháo gỡ khó khăn của doanh nghiệp

15:00 | 13/04/2019
Công tác giải phóng mặt bằng ở các dự án; tình hình thực hiện khu tái định cư; khu dân cư thương mại… là những vướng mắc được các doanh nghiệp chia sẻ tại Hội nghị đối thoại doanh nghiệp quý I năm 2019 do UBND tỉnh Hậu Giang tổ chức ngày 12/4.  

Phát biểu tại buổi đối thoại, ông Nguyễn Hữu Nghĩa - Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hậu Giang – cho biết, trong quý I năm 2019 Hậu Giang có 138 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới với tổng vốn hơn 787 tỷ đồng, đồng thời có 46 doanh nghiệp giải thể với tổng số vốn: 45,4 tỷ đồng và 14 doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động với tổng vốn 1à 101,59 tỷ đồng.

Toàn tỉnh có 5 dự án được cấp chủ trương đầu tư ngoài khu, cụm công nghiệp với tổng số vốn là 101,3 tỷ đồng. Lũy kế toàn tỉnh có 345 dự án đầu tư với tổng mức đầu tư 145.064 tỷ đồng, trong đó có 296 dự án ngoài khu, cụm công nghiệp với tổng số vốn là 38. 024 tỷ đồng, 49 dự án trong khu công nghiệp với tổng số vốn là 87.059 tỷ đồng.

hau giang doi thoai thao go kho khan cua doanh nghiep
Ông Lê Tiến Châu - Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang phát biểu tại buổi đối thoại

Theo ông Nghĩa, hiện nay một số dự án triển khai chậm so với tiến độ đã đăng ký, do các nhà đầu tư không có năng lực thực hiện. Cụ thể có 37 dự án chậm tiến độ, do đó tỉnh đã thực hiện chấm dứt hoạt động 12/37 dự án vi phạm.

Năm 2018, chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của tỉnh Hậu Giang tăng 6 bậc; vươn lên vị trí thứ 44/63 địa phương trong cả nước và đứng thứ 10/13 địa phương trong khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Trong 10 chỉ số thành phần, Hậu Giang có 6 chỉ số tăng điểm và 4 chỉ số giảm điểm.

Tại hội nghị, các doanh nghiệp đã nêu lên 8 ý kiến liên quan đến tình hình vướng mắc của doanh nghiệp như vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng ở các dự án; tình hình thực hiện khu tái định cư; khu dân cư thương mại; tình trạng còn vướng mắc trong thanh toán chi phí giải phóng mặt bằng dự án… Đặc biệt, có doanh nghiệp đã đầu từ vào dự án 14 -15 năm nhưng vẫn chưa xong do vướng mắc về cơ chế.

Đại diện Công ty TNHH MTV Đầu tư Xây dựng Hồng Trung - đơn vị đầu tư cải tạo, nâng cấp Trung tâm Thương mại Nàng Mau (huyện Vị Thủy, Hậu Giang) - cho biết, doanh nghiệp đã nhận được đến 34 biên bản, thông báo làm việc giải quyết vướng mắc của doanh nghiệp, đến nay đã có kết luận giải quyết giải quyết cuối cùng của tỉnh nhưng vẫn đang chờ thực hiện...

hau giang doi thoai thao go kho khan cua doanh nghiep
Đại diện các doanh nghiệp tỉnh Hậu Giang chia sẻ khó khăn.

Sau khi lắng nghe ý kiến từ đại diện các doanh nghiệp, ông Lê Tiến Châu - Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang yêu cầu các lãnh đạo các sở, ngành, các huyện, thị xã, giải trình và đề xuất các phương hướng giải quyết các kiến nghị của các doanh nghiệp một cách cụ thể và đưa ra lộ trình giải quyết từng vấn đề vướng mắc.

Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang đề nghị các sở ngành, địa phương trong tỉnh tích cực phát huy trách nhiệm trong giải quyết khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp, phải luôn đồng hành cùng doanh nghiệp; tránh đùn đẩy trách nhiệm giữa các sở, ngành chức năng và địa phương; lấy doanh nghiệp là đối tượng phục vụ, “Phải chấm dứt tình trạng trên rải thảm, dưới rải đinh".

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang mong muốn, các doanh nghiệp, nhà đầu tư cũng chủ động báo cáo và đề xuất hướng xử lý các khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp thông qua Tổ xúc tiến và hỗ trợ đầu tư tỉnh.

Hoàng Tỷ