Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 30/09/2020 22:42

Kiên Giang: Cuộc sống đồng bào Khmer khá giả nhờ điện lưới quốc gia

06:00 | 28/08/2020
Tỉnh Kiên Giang hiện có 13% số hộ dân là đồng bào dân tộc Khmer (khoảng 16 nghìn hộ). Cuộc sống của đồng bào Khmer từng ngày được thay đổi nhờ có điện lưới quốc gia.
Ông Hứa Thanh Nhàn - Giám đốc Công ty Điện lực Kiên Giang cho biết, để phục vụ cuộc sống vật chất và tinh thần cho bà con đồng bào Khmer trên địa bàn, dự án cấp điện cho các hộ dân chưa có điện chủ yếu là đồng bào dân tộc Khmer tỉnh Kiên Giang đã được triển khai từ năm 2012. Đến nay, ngành điện đã đầu tư hơn 287 tỷ đồng, xây dựng hơn 290 km đường dây trung thế, hơn 806 km đường dây hạ thế và 379 trạm biến áp, tổng dung lượng 4.900 kVA, đã có 15.096 hộ dân đồng bào Khmer được thụ hưởng chính sách này.
0645-tr-89
Ngành điện quan tâm kéo điện đến vùng sâu, vùng xa

Ông Lê Minh Đảo - Giám đốc Điện lực Giồng Riềng cho biết, trước đây người dân ở huyện Giồng Riềng chưa có điện lưới quốc gia, chỉ dùng điện chia hơi, câu phụ, vì thế cuộc sống của đa số đồng bào Khmer đã khó khăn lại càng thêm vất vả. Sau khi được đầu tư 66 tỷ đồng để dựng trụ, kéo dây điện lưới quốc gia đến ngõ nhà 4.102 hộ dân và cuộc sống từng bước được thay đổi.

Tương tự, 700 hộ dân đồng bào Khmer sống trên các đảo thuộc huyện Kiên Lương từng khó khăn trăm bề vì không có điện lưới quốc gia. Ông Danh Diệp, ngụ ấp Ba Núi, khu phố Ba Hòn, thị trấn Kiên Lương, huyện đảo Kiên Lương cho biết, trước kia gia đình ông bỏ ra hơn 500.000 đồng mỗi tháng cho việc sử dụng điện nhờ chia hơi (dùng chung) với người ta, khi dùng điện của nhà nước chỉ còn hơn 100.000 đồng/tháng.

0644-tr-89-1
Có điện lưới quốc gia giúp người dân phát triển sản xuất

Cũng là dân ấp Ba Núi, ông Nguyễn Văn Tư chia sẻ, trước đây gia đình nuôi tôm quảng canh nên cho năng suất thấp, khi điện lưới quốc gia kéo đến tận vuông tôm, gia đình mở rộng diện tích nuôi, nhờ đó năng suất tăng, thu nhập cao hơn nhiều lần so với trước.

Tại Châu Thành hiện có 1.080 hộ dân vừa được kéo điện quốc gia vào đến từng nhà, khiến cho không ít người dân nghèo nơi đây khấp khởi mừng vui. Theo người dân, mặc dù tuyến dân cư này chỉ cách trung tâm thị trấn Minh Lương khoảng 1 km nhưng do dân cư trước đây thưa thớt, không đủ điều kiện để kéo đường dây mới.

Điển hình như 32 hộ dân sinh sống trên kênh Chùa Mới thuộc khu phố Minh An, khu vực rất gần thị trấn nhưng đến nay điện mới về làng. Ông Trần Minh Sĩ, ngụ khu phố Minh An cho hay, gia đình ông chỉ mới sử dụng điện lưới quốc gia hơn 3 tháng nay và đã sắm đủ các vật dụng như tủ lạnh, ti vi, quạt, máy lạnh để dùng.

Không chỉ có gia đình ông Sĩ, nhiều gia đình dân tộc Khmer ở những vùng trũng, vùng xa, hải đảo ở tỉnh Kiên Giang cũng mừng vui vì được dùng điện lưới quốc gia. Điện lưới về các bản làng, điều đầu tiên là phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt, học hành, giải trí, tiếp cận với các thông tin khoa học kỹ thuật bổ ích. Đặc biệt, điện lưới quốc gia đã thúc đẩy hoạt động sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi và các nghề thủ công truyền thống phát triển.

Trần Thế