Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 29/11/2021 12:52

Kiểm soát tốt dịch bệnh, tạo điều kiện lưu thông hàng hóa tại các địa phương

17:11 | 27/10/2021
Đại biểu Đỗ Thị Lan (Đoàn Quảng Ninh) đã có cuộc trao đổi với phóng viên Báo Công Thương bên hành lang Quốc hội về kinh nghiệm phòng, chống dịch tạo điều kiện lưu thông hàng của địa phương hướng tới phục hồi kinh tế - xã hội trong giai đoạn bình thường mới.

Xin bà cho một số đánh giá về công tác phòng, chống dịch Covid-19 vừa qua và kinh nghiệm để tạo đà cho việc thực hiện mục tiêu kép của một số địa phương?

Việc thực hiện chủ trương nhất quán để lưu thông hàng hóa, xuất nhập khẩu là rất cần thiết, cần phải có quy định của Chính phủ hoặc các bộ, ngành có liên quan để thực hiện. Tuy nhiên, các quy định này đưa ra phải đảm bảo mục tiêu an toàn. Thứ nhất đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19, thứ hai là phù hợp trong mọi hoạt động luân chuyển, lưu thông hàng hóa đến các tỉnh.

đại biểu Đỗ Thị Lan (đoàn Quảng Ninh)
Đại biểu Quốc hội Đỗ Thị Lan (đoàn Quảng Ninh)

Đối với các địa phương, theo tôi trách nhiệm cao nhất là phải làm sao phòng chống dịch Covid-19 tốt. Bên cạnh đó, thực hiện mục tiêu kép mà Chính phủ đã đề ra là phát triển kinh tế -xã hội. Nếu như địa phương nào không thực hiện tốt việc phòng, chống dịch Covid-19 đồng nghĩa với việc là không thể thực hiện được mục tiêu kép.

Đơn cử, ở tỉnh Quảng Ninh, nếu không có các biện pháp kiểm soát dịch Covid-19 từ chính những người lưu thông hàng hóa, vận chuyển hàng hóa từ các tỉnh khác về và từ vùng dịch đến sẽ gây ra hậu quả khó lường. Chính vì vậy, phải kiểm soát để phát hiện người bị nhiễm dịch Covid-19, tuân chỉ đảm bảo an toàn nhất cho tất cả mọi người. Bên cạnh đó, tạo điều kiện cho các hoạt động xuất nhập khẩu, lưu thông hàng hóa tại địa phương.

Quan điểm của tôi cần phải thận trọng thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn cùng với thực hiện mục tiêu kép để phát triển kinh tế. Muốn như vậy, Chính phủ và các bộ, ngành cần có hướng dẫn một cách cụ thể, linh hoạt và phù hợp ưu tiên cho việc đảm bảo an toàn trước, sau đó mới tập trung các giải pháp phục hồi kinh tế-xã hội trong giai đoạn bình thường mới.

Có ý kiến cho rằng, mỗi địa phương có cách làm, quy định khác nhau. Vậy theo bà, chúng ta có nên có quy định cấp độ, mức độ cho từng địa phương không?

Như Thủ tướng đã nói, cần có quy định chung, các địa phương phải linh hoạt, phù hợp nhưng nghiêm chỉnh tuân thủ chỉ đạo của Chính phủ.

Tôi lấy ví dụ, một cá nhân vừa ở địa phương có dịch và đi qua vùng dịch khi về địa phương phải tuân thủ việc xét nghiệm. Hay có trường hợp cá nhân đến một địa điểm để chuẩn bị xuất khẩu hàng hóa, thời gian chờ đợi lâu dài, trong khi đó phải tiếp cận với nhiều người xung quanh, khi về địa phương phải được ưu tiên xét nghiệm kỹ lưỡng. Theo tôi thời gian qua Quảng Ninh đã làm rất tốt công tác này.

Hay đơn cử lái xe hay là các thành phần tham gia xuất nhập khẩu tại cửa khẩu, biên giới đã được tiếp đón tại một vị trí tập trung và đảm bảo các điều kiện để ăn nghỉ. Quan trọng nhất là phải kiểm soát an toàn dịch bệnh cũng như là chuẩn bị cho việc xuất khẩu qua biên giới thuận tiện nhất. Từ những khâu nhỏ nhất như vậy đã phần nào góp phần quan trọng thực hiện kế hoạch xuất nhập khẩu của Chính phủ, đồng thời vẫn đảm bảo an toàn thực hiện mục tiêu kép của địa phương.

làm tốt công tác đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19 tạo sự lan toản đối với các địa phương
Cần làm tốt công tác đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19 tạo sự lan toả đối với các địa phương

Hiện nay, còn một số nơi vẫn lúng túng trong việc ban hành các quy định để kiểm soát dịch bệnh? Theo bà, cần giải pháp gì để giải quyết tình trạng này?

Tôi mong các bộ, ngành có liên quan cần có sự phối tốt với nhau, vì riêng hướng dẫn đối với lại các hoạt động liên quan đến phát triển kinh tế và phòng chống dịch Covid-19 cần có sự thống nhất giữa các bộ chuyên ngành với cái bộ chuyên môn về y tế để hướng tới đảm bảo được phòng chống dịch Covid-19 an toàn. Nhưng qua qua đó cũng đảm bảo lưu thông hàng hóa, thực hiện được các nhiệm vụ phát triển sản xuất - kinh doanh cũng như đạt được các mục tiêu phát triển kinh tế khác của Chính phủ đã đề ra.

Bên cạnh đó, những địa phương đặc thù nên cùng phối hợp để có sự thống nhất trong việc hướng dẫn và triển khai thực hiện đạt kết quả tốt nhất. Chúng tôi thấy cần khuyến khích, động viên cũng như đánh giá đúng mức đối với các địa phương làm tốt công tác đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19, tạo sự lan toả đối với các địa phương một cách hiệu quả.

Xin cảm ơn bà!

Quỳnh Nga - Lan Anh (thực hiện)