Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 30/11/2021 03:14

ASEAN – Hàn Quốc: Phối hợp hình thành chuỗi cung ứng tự chủ về vắc xin ở khu vực

19:18 | 26/10/2021
Đề xuất một số ưu tiên mở rộng và làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác chiến lược ASEAN – Hàn Quốc trong thời gian tới, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, hai bên cần tiếp tục đẩy mạnh nỗ lực kiểm soát và đẩy lùi hiệu quả đại dịch Covid-19 để bảo đảm thành công mục tiêu hợp tác vì người dân và thịnh vượng; phối hợp hình thành chuỗi cung ứng tự chủ về vắc xin Covid-19 ở khu vực.

Việt Nam cam kết đảm nhiệm tốt vai trò nước điều phối quan hệ ASEAN – Hàn Quốc

Thông tin từ Bộ Ngoại giao, chiều ngày 26/10/2021, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tham dự Hội nghị Cấp cao trực tuyến ASEAN-Hàn Quốc lần thứ 22. Đây là hoạt động trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 38 và 39 và các Hội nghị Cấp cao liên quan giữa ASEAN với các Đối tác. Lãnh đạo các nước ASEAN, Tổng thống Hàn Quốc Mun Chê-in và Tổng Thư ký ASEAN cùng dự Hội nghị này.

ASEAN – Hàn Quốc: Phối hợp hình thành chuỗi cung ứng tự chủ về vắc xin ở khu vực
Với tư cách nước điều phối quan hệ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định, quan hệ đối tác ASEAN-Hàn Quốc đã phát triển mạnh mẽ hơn 3 thập kỷ qua

Tổng thống Hàn Quốc khẳng định coi trọng quan hệ đối tác chiến lược với ASEAN và ASEAN chính là trọng tâm ưu tiên trong chính sách hướng Nam mới tăng cường (NSPP) của Hàn Quốc, ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc khu vực và quan điểm ASEAN về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương (AOIP). Đồng thời, khẳng định tiếp tục hỗ trợ ASEAN ứng phó với dịch bệnh, với việc bổ sung thêm 5 triệu USD cho Quỹ ASEAN ứng phó Covid-19. Hàn Quốc cũng công bố Sáng kiến y tế công cộng và vắc xin ASEAN-Hàn Quốc gắn với việc tổ chức thường xuyên Hội nghị Bộ trưởng Y tế ASEAN - Hàn Quốc bắt đầu triển khai từ năm nay.

Phát biểu thay mặt ASEAN, với tư cách nước điều phối quan hệ, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định, quan hệ đối tác ASEAN-Hàn Quốc đã phát triển mạnh mẽ hơn 3 thập kỷ qua, đạt được nhiều thành quả quan trọng, thực chất, đóng góp tích cực vào hòa bình, an ninh và phát triển thịnh vượng tại khu vực. Bất chấp những tác động từ Covid-19, quan hệ đối tác chiến lược ASEAN-Hàn Quốc tiếp tục phát triển tích cực trên nhiều mặt, trong đó có hợp tác chính trị, an ninh, quốc phòng, kinh tế, thương mại, văn hoá, xã hội và phối hợp ứng phó đại dịch. Đề xuất một số ưu tiên mở rộng và làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác chiến lược ASEAN – Hàn Quốc trong thời gian tới, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, hai bên cần tiếp tục đẩy mạnh nỗ lực kiểm soát và đẩy lùi hiệu quả đại dịch Covid-19 để bảo đảm thành công mục tiêu hợp tác vì người dân và thịnh vượng; phối hợp hình thành chuỗi cung ứng tự chủ về vắc xin Covid-19 ở khu vực.

Thủ tướng cũng đánh giá cao các doanh nghiệp và nhà đầu tư Hàn Quốc đã đồng hành, chia sẻ khó khăn với Chính phủ và người dân các nước trong khu vực và khẳng định cam kết mạnh mẽ của ASEAN tạo điều kiện thuận lợi, hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp duy trì sản xuất kinh doanh ổn định; hỗ trợ bảo hộ công dân mỗi bên.

Thủ tướng kêu gọi Hàn Quốc phát huy thế mạnh về công nghệ số, kinh tế số hỗ trợ ASEAN chuyển đổi số, đồng thời hỗ trợ ASEAN phát triển bền vững và thu hẹp khoảng cách phát triển, trong đó có thông qua Đối tác Mê Công-Hàn Quốc.

Chia sẻ các ý kiến tại Hội nghị, Thủ tướng nhấn mạnh duy trì môi trường hòa bình, an ninh và ổn định ở khu vực là lợi ích và trách nhiệm chung của tất cả các quốc gia. Với tinh thần đó, ASEAN và Hàn Quốc cần tiếp tục phối hợp, đóng góp trách nhiệm cho nỗ lực ứng phó các thách thức an ninh ở khu vực như Biển Đông, Bán đảo Triều Tiên…

Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định, trên cơ sở quan hệ song phương tốt đẹp, lâu đời với Hàn Quốc, Việt Nam cam kết đảm nhiệm tốt vai trò nước điều phối quan hệ trong 3 năm tới, tích cực cùng các nước ASEAN và Hàn Quốc nâng tầm quan hệ đối tác chiến lược và hợp tác toàn diện, hiệu quả giữa hai bên, đóng góp cho hòa bình, ổn định và thịnh vượng khu vực

Sớm nối lại hoạt động giao lưu nhân dân giữa ASEAN – Hàn Quốc

Cũng tại hội nghị, các Lãnh đạo ASEAN đã đánh giá cao tiến triển tích cực trong quan hệ ASEAN-Hàn Quốc thời gian qua, trong đó hoan nghênh Hàn Quốc vươn lên thành đối tác thương mại lớn thứ 4 và nhà đầu tư lớn thứ 5 của ASEAN. Các nước ASEAN đánh giá cao sự hỗ trợ kịp thời, hiệu quả của Hàn Quốc, bao gồm dành hơn 30 triệu USD hỗ trợ ASEAN ứng phó đại dịch ngay từ khi bùng phát, hỗ trợ kỹ thuật và nâng cao năng lực y tế cho các nước ASEAN.

Trong thời gian tới, hai bên nhất trí tiếp tục dành ưu tiên hợp tác ứng phó Covid-19, đi đôi với thúc đẩy phục hồi toàn diện hướng tới phát triển bền vững. Hai bên khẳng định triển khai đầy đủ Hiệp định Mậu dịch tự do ASEAN-Hàn Quốc (AKFTA) và nhấn mạnh nỗ lực sớm phê chuẩn và triển khai Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP), góp phần thúc đẩy liên kết kinh tế khu vực. Hàn Quốc khẳng định mong muốn cùng ASEAN trao đổi các biện pháp sớm nối lại các hoạt động giao lưu nhân dân thông qua các hình thức như bong bóng du lịch, công nhận lẫn nhau về chứng nhận vắc-xin.

Tại Hội nghị, các Lãnh đạo ASEAN và Hàn Quốc đã nhất trí thông qua Tuyên bố chung về Tăng cường hợp tác ASEAN-Hàn Quốc vì cộng đồng hòa bình và thịnh vượng với người dân ở vị trí trung tâm.

Thu Phương