Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 28/09/2020 23:25

Khuyến công Bình Dương: Vốn mồi 1, đối ứng 10

13:00 | 10/07/2019
Dưới sự đồng hành của Chương trình khuyến công, nhiều cơ sở công nghiệp nông thôn (CNNT) trên địa bàn tỉnh Bình Dương đã ứng dụng công nghệ mới vào sản xuất, năng suất cũng như chất lượng sản phẩm theo đó tăng đáng kể.

Công ty CP Sáng Ban Mai (thị xã Bến Cát) là 1 trong nhiều doanh nghiệp CNNT trên địa bàn tỉnh Bình Dương đã cải thiện được năng lực sản xuất nhờ sự hỗ trợ từ Chương trình khuyến công. Cụ thể, quy trình sản xuất của công ty đã được hoàn thiện sau khi đưa máy cắt thủy lực vào dây chuyền sản xuất cùng với các thiết bị mới đầu tư khác. Nhờ đó, chất lượng sản phẩm làm ra đồng đều, sắc sảo, sử dụng nguyên liệu hiệu quả và giảm thiểu ô nhiễm môi trường, doanh thu tăng 50% so với trước khi đầu tư. Theo đại diện đơn vị thụ hưởng, trước khi đầu tư máy, công đoạn cắt phải giao cho đối tác tốn thời gian chi phí, không chủ động được sản xuất. Sau khi đầu tư không những khắc phục được nhược điểm trên mà còn giúp công ty hoàn thiện dây chuyền sản xuất theo hướng công nghiệp hóa.

khuyen cong binh duong von moi 1 doi ung 10
Công ty CP Sáng Ban Mai đưa máy cắt thủy lực vào dây chuyền sản xuất

Cũng như Công ty CP Sáng Ban Mai, hàng loạt doanh nghiệp CNNT đã phát huy tốt hiệu quả đề án khuyến công như: Công ty TNHH Phước Vũ Long, Công ty TNHH SX TM DV Mỹ Hân, Công ty TNHH Liên Thanh, Công ty TNHH Bảo Hưng, Công ty TNHH Duy Linh…

Thực tế, doanh nghiệp CNNT luôn là đối tượng ưu tiên của khuyến công Bình Dương những năm qua. Trên cơ sở Chương trình khuyến công đến năm 2020, hàng năm khuyến công Bình Dương hỗ trợ 10-15 cơ sở, doanh nghiệp CNNT ứng dụng máy móc, thiết bị tiên tiến, tiến bộ khoa học kỹ thuật, chuyển giao công nghệ vào sản xuất và xây dựng ít nhất 2 mô hình trình diễn kỹ thuật.

Đặc biệt, Chương trình khuyến công ngày càng thu hút sự quan tâm của chính quyền tỉnh. Nguồn kinh phí dành cho khuyến công địa phương được cải thiện rõ rệt. Nếu như giai đoạn 2009-2016, mỗi năm ngân sách tỉnh chỉ cấp từ 300 triệu đồng đến dưới 1 tỷ đồng, để thực hiện nội dung này thì từ năm 2017 đến nay con số này đã tăng lên 2 - 3 tỷ đồng. Tương ứng với đó là vốn đối ứng từ các doanh nghiệp CNNT cũng đạt con số đáng kể khoảng trên 20 tỷ đồng mỗi năm. Như vậy, trung bình 1 đồng vốn khuyến công sẽ thu hút được trên 10 đồng vốn đối ứng từ đối tượng thụ hưởng. Đây thực sự là con số đáng ghi nhận, cũng đồng thời là minh chứng rõ nhất cho hiệu quả Chương trình khuyến công của Bình Dương sau nhiều năm nỗ lực triển khai thực hiện.

Mặt khác, trong điều kiện sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp CNNT ngày một khó khăn khi giá đầu vào đều tăng, thì sự hỗ trợ từ kinh phí không hoàn lại của chính sách khuyến công sẽ tạo thêm động lực để các cơ sở ổn định sản xuất, mở rộng nhà xưởng, mạnh dạn đầu tư trang bị các loại máy móc, thiết bị hiện đại để làm giảm sai sót trong quá trình sản xuất, thay thế cho lao động thủ công. Từ đó, giúp sản phẩm trở nên đa dạng, phong phú hơn và tăng uy tín của doanh nghiệp trên thị trường.

Có thể thấy khuyến công Bình Dương những năm qua đã phát huy tốt vai trò vốn mồi, khuyến khích được các cơ sở CNNT mạnh dạn đầu tư vào sản xuất tăng đáng kể năng lực nội sinh. Đây cũng là cơ sở giúp Bình Dương hoàn thành Chương trình khuyến công của tỉnh đến năm 2020, là nền tảng để tỉnh xây dựng Chương trình khuyến công giai đoạn tiếp theo.

Từ năm 2017 đến nay, khuyến công Bình Dương đã phát huy tốt vai trò vốn mồi, khi 1 đồng vốn khuyến công thu hút được tới hơn 10 đồng vốn đối ứng từ các cơ sở CNNT.

Hải Linh