Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 03/12/2021 20:35

Không được để vắc xin tồn trong kho

21:24 | 17/11/2021
Đây là chỉ đạo của Bộ Y tế tại Hội nghị trực tuyến với các địa phương để kiểm điểm tiến độ triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19, diễn ra chiều ngày 17/11.

Nhiều địa phương tiêm chậm, nhập liệu không đầy đủ

Thông tin tại cuộc họp, tính đến chiều ngày 17/11, cả nước đã phân bổ 129,6 triệu liều vắc xin phòng Covid-19, trong đó khu vực miền Nam được phân bổ nhiều nhất với hơn 59,3 triệu liều, tiếp đến là khu vực miền Bắc với gần 49 triệu liều, khu vực miền Trung hơn 14,1 triệu liều và khu vực Tây Nguyên hơn 4,7 triệu liều.

Không được để vắc xin tồn trong kho
Các địa phương cần đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin hơn nữa

Cũng tính đến chiều ngày 17/11, cả nước đã tiêm trên 102 triệu liều vắc xin phòng Covid-19, trong đó mũi 1 khoảng 65,3 triệu liều và mũi 2 khoảng 36,8 triệu liều; tỷ lệ tiêm mũi 1 đạt khoảng 88,2%, tỷ lệ tiêm đủ 2 mũi là 50,9% cho người trên 18 tuổi.

Có 17 tỉnh, thành phố đang triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi là Ninh Bình, Quảng Ninh, Lạng Sơn, Lào Cai, Điện Biên, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh, Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng Nai, Tây Ninh, Sóc Trăng, An Giang, Vĩnh Long, Bình Dương, Kiên Giang, Cà Mau, Hậu Giang, và đã tiêm được 1.519.686 liều vắc xin, trong đó có 1.516.714 liều mũi 1 và 2.972 liều mũi 2. Tỷ lệ bao phủ ít nhất 1 liều vắc xin là 16,6% dân số từ 12-17 tuổi.

Tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, qua theo dõi và giám sát công tác tiêm chủng cho thấy, tiến độ tiêm chủng ở nhiều địa phương nhanh, đảm bảo yêu cầu, tuy nhiên vẫn còn một số địa phương tiêm chậm, để vắc xin đã được phân bổ tồn tại kho bảo quản vắc xin khu vực, kho của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật. Một số tỉnh chưa cập nhật đầy đủ dữ liệu tiêm chủng, làm ảnh hưởng đến việc cập nhật tiến độ chung của toàn quốc.

Một số tỉnh tuy chưa đạt yêu cầu về tỷ lệ bao phủ tiêm chủng cho người trên 18 tuổi nhưng đã tiêm cho trẻ em. Mặc dù Bộ Y tế đã có hướng dẫn đầy đủ về tiêm vắc xin cho trẻ em, sử dụng liều, loại vắc xin, khoảng cách các mũi tiêm, song vẫn có những địa phương còn lúng túng khi triển khai…

Trong thời gian gần đây (từ ngày 15/10-14/11), Bộ Y tế đã liên tục ban hành văn bản nhắc các địa phương về việc đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng để nhanh chóng đạt được tốc độ bao phủ mũi 1 cho 100% người dân từ 18 tuổi trở lên (ưu tiên các đối tượng từ 50 tuổi trở lên và người có bệnh nền) và tiêm mũi 2 cho những đối tượng đã tiêm mũi 1 đủ thời gian. Bộ Y tế cũng yêu cầu các địa phương phải báo cáo về Bộ dự trù nhu cầu vắc xin trong thời gian còn lại của năm 2021 và năm 2022, tuy nhiên mới chỉ có hơn một nửa các tỉnh, thành gửi về.

Tiếp cận vắc xin đã khó, nhưng việc tiêm chủng chậm sẽ làm ảnh hưởng đến tiến độ bao phủ vắc xin của cả nước”, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên nói.

Tránh để tồn trong kho vắc xin

Một lần nữa lãnh đạo Bộ Y tế nhấn mạnh, vắc xin về tới đâu là Bộ Y tế phân bổ ngay tới đó, vì vậy các tỉnh, thành cũng cần thực hiện nghiêm vắc xin về đến đâu phải tiêm đến đó, để đảm bảo các đối tượng trên 18 tuổi được bao phủ mũi 1, lưu ý tiêm ưu tiên các đối tượng từ 50 tuổi trở lên.

Về tiêm trả mũi 2, các địa phương phải thực hiện theo hướng dẫn khung chuyên môn của Bộ Y tế và căn cứ vào độ bao phủ vắc xin của địa phương, cũng như lượng vắc xin được phân bổ.

Đối với việc tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ em, Bộ Y tế lưu ý các địa phương phải quán triệt, tập huấn cho điểm tiêm chủng tuân thủ đầy đủ yêu cầu về chuyên môn, thực hiện đúng quy trình tiêm chủng để tránh xảy ra sai sót không đáng có. Vấn đề đảm bảo an toàn tiêm chủng phải được đặt lên hàng đầu.

Bộ Y tế cũng yêu cầu các Sở Y tế phải đề xuất nhu cầu vắc xin cần cấp từ nay đến cuối năm để bao phủ đủ mũi cho toàn bộ đối tượng từ 18 tuổi trở lên, trẻ em từ 12-17 tuổi trên địa bàn và nhu cầu vắc xin năm 2022, báo cáo Bộ Y tế trước ngày 20/11/2021 để Bộ Y tế tổng hợp đưa vào kế hoạch phân bổ vắc xin trong thời gian còn lại của tháng 11 và tháng 12/2021 cũng như năm 2022.

Sau ngày 20/11, địa phương nào không có đề xuất, được hiểu là không có nhu cầu, Bộ Y tế sẽ không cấp vắc xin cho địa phương đó. Sở Y tế chịu trách nhiệm trước Thường vụ Tỉnh ủy, Thành ủy và nhân dân về việc không đủ vắc xin để tiêm chủng do không có đề xuất”, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên lưu ý.

Một vấn đề nữa được người dân vẫn đang bức xúc là cập nhật kết quả tiêm chủng lên cổng thông tin tiêm chủng. Bộ Y tế nhấn mạnh, tiêm rồi phải cập nhât lên hệ thống, nếu không sẽ ảnh hưởng chung đến tiến độ tiêm chủng của địa phương và của quốc gia. Đồng thời ảnh hưởng đến cả việc phân bổ cập nhật kết quả tiêm chủng lên cổng thông tin tiêm chủng tiếp theo.

Ngoài ra, lãnh đạo Bộ Y tế cũng nhắc các địa phương khi nhận nguồn viện trợ vắc xin khác ngoài nguồn phân bổ của Bộ Y tế thì phải báo cáo về Bộ Y tế để tổng hợp, có sự điều chỉnh trong phân bổ phù hợp. Đồng thời, trong công tác tiêm chủng, các địa phương phải làm tốt vấn đề kiểm tra, giám sát về quy trình chuyên môn, đối tượng tiêm, việc vận chuyển, tiếp nhận, bảo quản vắc xin …

Bộ Y tế đề nghị các địa phương tiêm chậm, “kêu thiếu vắc xin” và nhập liệu chậm làm rõ thêm thông tin. Về cơ bản các địa phương chưa báo cáo đều cho biết sẽ kiểm tra lại thông tin ngay và trong thời gian chậm nhất là 2 ngày sẽ có báo cáo gửi về Bộ Y tế, đồng thời yêu cầu các đơn vị liên quan đẩy nhanh tiêm chủng, đẩy nhanh nhập liệu…

Thanh Tâm