Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 04/12/2021 13:59

Việt Nam tiếp nhận thiết bị dây chuyền lạnh, vật tư tiêm chủng do Australia và UNICEF hỗ trợ

16:59 | 09/11/2021
Chiều ngày 9/11, tại Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Bộ Y tế đã tiếp nhận 1.910 tủ lạnh bảo quản vắc xin, 5 triệu bơm kim tiêm và 50.000 hộp an toàn trong khuôn khổ dự án do Chính phủ Australia phối hợp với UNICEF hỗ trợ cho công tác tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 tại Việt Nam.

Thời gian qua, hợp tác y tế giữa hai nước ngày càng được tăng cường, thúc đẩy thông qua hợp tác chuyên môn, kỹ thuật giữa các đơn vị trực thuộc của Bộ Y tế với các bệnh viện, trường đại học và tổ chức hoạt động trong lĩnh vực y tế.

Trong đại dịch Covid-19, Chính phủ Australia đã không ngừng nỗ lực triển khai các cam kết cung ứng vắc xin Covid-19, hỗ trợ trang thiết bị, vật tư y tế cho Việt Nam cùng các nước Đông Nam Á – Thái Bình Dương thông qua thỏa thuận với UNICEF và Sáng kiến tiếp cận vắc xin, an ninh y tế.

Lãnh đạo Bộ Y tế cảm ơn Chính phủ Australia đã cam kết hỗ trợ Việt Nam 5,2 triệu liều vắc xin phòng Covid-19. Trong bối cảnh toàn bộ nhân dân Việt Nam đang nỗ lực kiểm soát và ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19, sự hỗ trợ này là nguồn động viên tinh thần và vật chất to lớn. Bộ Y tế cam kết sẽ phân bổ số vắc xin, vật tư y tế này tới các đơn vị và địa phương phòng, chống dịch căn cứ theo tình hình thực tế để đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch khẩn cấp, đảm bảo phù hợp, hiệu quả.

Australia cam kết hợp tác với Chính phủ Việt Nam và UNICEF trong việc hỗ trợ Việt Nam triển khai tiêm vắc xin Covid-19. Các trang thiết bị này sẽ giúp tăng cường nỗ lực tiêm vắc xin phòng chống Covid-19 của Việt Nam. Thiết bị dây chuyền lạnh đảm bảo vắc xin được bảo quản, phân phối an toàn. Sự đóng góp quan trọng này giúp tăng cường hệ thống tiêm chủng đến tận cấp xã, đảm bảo người dân ngay cả ở những vùng xa xôi hẻo lánh đều được sử dụng vắc xin an toàn, bao gồm cả vắc xin phòng Covid-19.

Đảm bảo công bằng trong tiêm chủng là cách chắc chắn nhất để thoát khỏi đại dịch và chấm dứt các trường hợp tử vong có thể phòng ngừa được. Không ai được an toàn cho đến khi tất cả mọi người đều an toàn. UNICEF rất vui mừng được chung tay với Chính phủ Australia hỗ trợ Việt Nam nâng cao năng lực của hệ thống y tế và tiêm chủng để phân phối vắc xin phòng Covid-19 một cách hiệu quả, công bằng”, bà Rana Flowers, Trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam cho biết.

Chương trình hợp tác giữa Chính phủ Australia - UNICEF bắt đầu triển khai từ tháng 4/2021, nhằm hỗ trợ Việt Nam nhiều lĩnh vực quan trọng góp phần thực hiện thành công, an toàn, hiệu quả chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19. Cùng với việc hỗ trợ trang bị thiết bị dây chuyền lạnh và vật tư tiêm chủng, chương trình hợp tác hỗ trợ tập huấn nâng cao nâng lực cho nhân viên y tế, triển khai chiến dịch tiêm chủng tại các địa bàn miền núi vùng sâu vùng xa của Việt Nam, truyền thông vận động người dân tham gia tiêm chủng an toàn.

Chính phủ Australia cam kết hỗ trợ Việt Nam tổng cộng 5,2 triệu liều vắc xin phòng Covid-19, bao gồm 1,5 triệu liều vắc xin AstraZeneca do Australia sản xuất đã về tới Việt Nam trong những tháng qua và 3,7 triệu liều vắc xin phòng Covid-19 thông qua thỏa thuận mua sắm của Chính phủ Australia với UNICEF.

Cũng tính tới chiều ngày 9/11, Việt Nam tiếp tục được nhận thêm vắc xin phòng Covid-19 thông qua cơ chế Covax. Cụ thể: 1.557.270 liều vắc xin Pfizer/BioNTech đã về đến TP. Hồ Chí Minh (ngày 7-8/11). Trong ngày 9/11, có 1.319.600 liều vắc xin Moderna về đến TP. Hà Nội. Đây là đợt hỗ trợ vắc xin Pfizer lần thứ 7 và 8 từ Covax phân bổ cho Việt Nam. Những liều vắc xin này được Chính phủ Hoa Kỳ viện trợ. Những liều vắc xin Moderna viện trợ cho Việt Nam là từ Thỏa thuận mua trước (APA) của Covax với nhà sản xuất.

Trước đó ngày 6/11, cũng đã có 1.316.250 liều vắc xin Pfizer về đến Hà Nội. Đây là số vắc xin do Chính phủ Mỹ hỗ trợ mua và cung ứng thông qua cơ chế Covax. Với những lô hàng này, tổng số liều vắc xin được phân phối thông qua cơ chế Covax đến Việt Nam là 27.099.730 liều tính đến ngày 9/11.

Thanh Tâm