Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 06/06/2020 23:16
Kiểm tra công tác ứng phó bão tại Quảng Ninh, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng:

“Không được chủ quan trước bão số 6”

19:09 | 16/09/2018
Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đã nhấn mạnh với lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh trong chuyến kiểm tra công tác chuẩn bị ứng phó bão số 6 sáng ngày 16/9.

Cùng đi với đoàn công tác có lãnh đạo các Bộ: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Giao thông vận tải, Công Thương, Tài nguyên và Môi trường, Quốc phòng, Công an và lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh.

Báo cáo với Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tại chuyến đi thị sát công tác chuẩn bị ứng phó bão tại tuyến đê Hà Nam và hồ Yên Lập (Thị xã Quảng Yên), lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh cho biết, ngay khi có thông tin về cơn bão Mangkhut có thể ảnh hưởng tới địa bàn, tỉnh Quảng Ninh đã chỉ đạo các cơ quan, ban ngành, địa phương tập trung theo dõi sát diễn biến của bão, chuẩn bị kỹ các phương án phòng, chống. UBND tỉnh đã ra công điện khẩn về chủ động các biện pháp phòng chống bão Mangkhut. Hiện tại, mọi công tác đã được chuẩn bị chu đáo; việc theo dõi, ứng trực được thực hiện 24/24h, từ cấp tỉnh đến cơ sở. Các tàu thuyền trên địa bàn đã về nơi tránh trú an toàn; các tuyến đê, kè được kiểm tra, gia cố những khu vực xung yếu; công tác thông tin tuyên truyền đến người dân được tăng cường...

khong duoc chu quan truoc bao so 6
Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh báo cáo tình hình phòng, chống bão số 6 với Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng

Sau khi nghe báo cáo nhanh của tỉnh Quảng Ninh, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng ghi nhận và đánh giá cao sự chủ động, tích cực của các ngành, các cấp, các lực lượng trong việc thực hiện tốt phương châm "4 tại chỗ".

khong duoc chu quan truoc bao so 6
Phó Thủ tướng trò chuyện, biểu dương các lực lượng tham gia phòng, chống bão

Phó Thủ tướng yêu cầu phải quản lý thật chặt tàu thuyền, phương tiện trên biển, tuyệt đối cấm phương tiện ra khơi khi mưa bão đang diễn ra. Đối với các phương tiện đã vào khu tránh bão, phải bố trí neo đậu đảm bảo an toàn, bố trí đủ lương thực thiết yếu, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người dân.

Theo dõi chặt chẽ tình hình mưa lũ để chủ động vận hành an toàn và hiệu quả các hồ chứa nước, nhất là các hồ xung yếu, không để xảy ra sự cố như đối với đập Đầm Hà Động trước đây. Trong tình huống mưa lũ lớn phải xả lũ, yêu cầu thực hiện đúng quy trình, thông báo kịp thời với người dân để đảm bảo an toàn.

khong duoc chu quan truoc bao so 6
Đại diện Ban quản lý hồ thủy lợi Yên Lập báo cáo về công tác, quy trình xả lũ với đoàn công tác

Trong trường hợp bão không đổ bộ trực tiếp vào Quảng Ninh thì vẫn có ảnh hưởng từ hoàn lưu bão gây mưa lớn, do vậy, mọi phương án ứng phó phải được chuẩn bị kỹ, không được chủ quan, lơ là. Tỉnh cần tiếp tục tập trung trong công tác chỉ đạo, điều hành từ cấp tỉnh đến cơ sở; siết chặt công tác kiểm tra, giám sát hoạt động của các hồ, đập trên địa bàn...

Quảng Ninh là địa bàn phát triển về du lịch, dịch vụ, công nghiệp... do vậy, tỉnh cũng cần quan tâm, có phương án đảm bảo an toàn cho du khách, người dân các khu vực du lịch, khu công nghiệp, cơ sở sản xuất. Đối với các mỏ khai thác trên địa bàn, cần có phương án hiệu quả để phòng chống mưa bão, ngập lụt hiệu quả.

“Tuyệt đối không được chủ quan, theo dõi chặt diễn biến của cơn bão để chủ động triển khai các giải pháp ứng phó, giảm thiểu thiệt hại về tính mạng, tài sản của nhân dân và nhà nước do mưa lũ gây ra” - Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu.

Bảo Duy