Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 19/09/2020 22:58

Khởi nghiệp 0 đồng với Kickstarter.com

13:00 | 27/12/2019
Với một doanh nghiệp khởi nghiệp (startup), gọi vốn là vấn đề được quan tâm hàng đầu, nhưng lại không hề dễ dàng khi các ý tưởng khởi nghiệp chưa hoàn thiện hoặc đưa ra thị trường. Tuy nhiên, với Kickstarter.com, startup có thể tìm kiếm nguồn hỗ trợ tài chính từ cộng đồng và các khách hàng tương lai thông qua nền tảng website dành cho crowdfunding (gọi vốn cộng đồng).

Hơn 2 tỷ USD và 95.000 dự án được tài trợ thành công

Kickstarter là nền tảng crowdfunding, cho phép những nhà kinh doanh có khả năng phát triển sản phẩm trình bày dự án của mình, nhằm gọi vốn từ người dùng trên Kickstarter ở phạm vi toàn cầu. Kể từ khi thành lập, gần 9,8 triệu người đã ủng hộ dự án, kêu gọi được hơn 2 tỷ USD và 95.000 dự án được tài trợ thành công. Nổi bật tại Việt Nam là Startup Leo Triệu - người đã gọi vốn thành công 32.358 USD trên Kickstarter chỉ trong 30 ngày cho Startup Code4Startup.

khoi nghiep 0 dong voi kickstartercom

Kickstarter giúp startup tìm kiếm nguồn hỗ trợ tài chính từ cộng đồng và các khách hàng tương lai

Các dự án gọi vốn cộng đồng được gửi tới Kickstarter thuộc các lĩnh vực từ phim ảnh, games, âm nhạc đến nghệ thuật, thiết kế và công nghệ. Những dự án cho mục đích cá nhân, từ thiện hoặc tài trợ cho chính bản thân chủ dự án hay không thỏa mãn các điều kiện của Kickstarter sẽ không được chấp nhận. Một dự án khi đưa lên Kickstarter đồng thời phải đưa ra một mức vốn đầu tư cần có, cùng với một thời hạn nhất định để giới thiệu đến người dùng. Theo đó, chủ dự án sẽ phải đặt ra nhiều gói phần thưởng và ưu đãi khác nhau, tương ứng với số vốn của nhà đầu tư. Trong suốt thời gian kêu gọi vốn, chủ dự án có thể nhận ý kiến phản hồi của cộng đồng, thay đổi chi tiết dự án và các phần thưởng cho nhà đầu tư. Ngược lại, nhà đầu tư cũng có thể tăng mức vốn để nhận ưu đãi nhiều hơn và tham gia trực tiếp vào việc phát triển dự án.

Kickstarter.com - Không chỉ là nơi gọi vốn!

Cũng như nhiều platform khác, Kickstarter mang lại cơ hội hiện thực hóa dự án cho nhiều startup. Trước tiên, lợi ích lớn nhất mà Kickstarter mang lại là vốn, bởi đây là mô hình hỗ trợ Startup gọi nguồn vốn lớn mà không cần đi vay thông qua 5 hình thức crowdfunding là: Nhận quà tri ân; góp vốn cho vay; góp cổ phần; ủng hộ dự án từ thiện; hình thức lai (kết hợp giữa đóng góp từ thiện gửi quà tri ân, đóng góp cổ phần). Tuy nhiên, lợi ích không chỉ dừng lại ở tiền đầu tư mà còn nhiều phần thưởng khác cho những người “theo đuổi ước mơ” khởi nghiệp từ con số 0.

Khi giới thiệu dự án trên Kickstarter, các startup sẽ xác định được mức độ quan tâm của cộng đồng đối với dự án. Ngoài ra, những người đầu tư và ủng hộ dự án là những khách hàng tiềm năng với tỷ lệ mua sản phẩm rất cao. Do đó, mối lo ngại của startup về việc sản xuất mà không ai mua đã được hóa giải phần nào. Bên cạnh đó, nhiều nhà đầu tư trên Kickstarter là người sáng lập của nhiều startup nổi tiếng, vì vậy bạn có cơ hội nhận được nhiều gợi ý giá trị.

Sau khi hoàn tất quá trình gọi vốn, nếu dự án thành công, Kickstarter sẽ thu khoản phí là 5% trên tổng số tiền huy động được, số tiền còn lại được chuyển cho chủ dự án. Nếu dự án không thành công, tiền ủng hộ được hoàn trả cho chủ đầu tư. Kickstarter có những điều khoản và quy định rất chặt chẽ, nhằm ngăn chặn mọi hành vi lừa đảo khi gọi vốn cộng đồng. Vì vậy, hình thức gọi vốn này đang ngày càng phổ biến, mang đến nhiều cơ hội hơn cho các startup trong bối cảnh gọi vốn bằng phương pháp truyền thống

Ngọc Anh