Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 25/09/2020 09:47

Qualcomm: Hỗ trợ và ươm mầm các doanh nghiệp khởi nghiệp Việt Nam

20:50 | 12/12/2019
Cuộc thi Thử thách Đổi mới sáng tạo Qualcomm Việt Nam sẽ hỗ trợ và ươm mầm các doanh nghiệp khởi nghiệp Việt Nam trong quá trình phát triển sản phẩm và dịch vụ đổi mới sáng tạo. Đồng thời, qua đó, khẳng định với thế giới về sức mạnh, tài năng cũng như những phát kiến đầy sáng tạo của con người Việt Nam.

Đó là thông tin tại sự kiện công bố kế hoạch tổ chức cuộc thi Thử thách Đổi mới sáng tạo Qualcomm Việt Nam (Qualcomm Vietnam Innovation Challenge) vào năm 2020, do Tập đoàn Qualcomm, thông qua Công ty TNHH Qualcomm Việt Nam trực thuộc tập đoàn tổ chức ngày 12/12, tại Hà Nội.

Cuộc thi sẽ hỗ trợ sự phát triển của hệ sinh thái công nghệ đang lớn mạnh của Việt Nam thông qua việc lựa chọn và hỗ trợ các công ty đổi mới sáng tạo vừa và nhỏ, đồng thời khuyến khích các công ty này tạo ra những sản phẩm mới trong các lĩnh vực như 5G, Internet vạn vật (IoT), công nghệ học máy, đô thị thông minh, các thiết bị đeo, truyền thông đa phương tiện sử dụng nền tảng di động và công nghệ của Qualcomm Technologies. Sáng kiến này sẽ là bước đệm giúp các doanh nghiệp Việt Nam thâm nhập vào các thị trường mới trên thế giới.

qualcomm ho tro va uom mam cac doanh nghiep khoi nghiep viet nam
Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng (thứ 4 từ phải sang) cùng các lãnh đạo Qualcomm cắt băng ra mắt cuộc thi

Thử thách Đổi mới sáng tạo Qualcomm Việt Nam là cuộc thi đổi mới sáng tạo đầu tiên mà Qualcomm Việt Nam tổ chức, và sẽ chào đón tất cả các công ty và đội thi đáp ứng đầy đủ các tiêu chí tham gia. Thông qua nhiều vòng tuyển chọn, 10 đội thi cuối cùng sẽ được tham gia vào giai đoạn ươm mầm khởi nghiệp. Trong giai đoạn này, các đội thi sẽ được huấn luyện kỹ năng kinh doanh, nhận hỗ trợ kỹ thuật tại phòng thí nghiệm của Qualcomm Việt Nam tại Hà Nội cũng như được hướng dẫn đăng ký sáng chế để bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của họ. Sau giai đoạn ươm mầm khởi nghiệp, ba đội thi thắng cuộc sẽ được công bố.

Phát biểu tại sự kiện, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ - ông Trần Văn Tùng - cho biết, phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo là một trong những trọng tâm hàng đầu của Chính phủ Việt Nam trong những năm vừa qua. Với vai trò cơ quan quản lý nhà nước về đổi mới sáng tạo được Chính phủ giao, Bộ Khoa học và Công nghệ đã phối hợp chặt chẽ với các ban, ủy ban, bộ, ngành, địa phương triển khai các kế hoạch cụ thể để thúc đẩy sự hình thành và phát triển của hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo của Việt Nam, đặc biệt là đối với một số lĩnh vực công nghệ quan trọng được tập trung hỗ trợ phát triển tại Cuộc thi Thử thách đổi mới sáng tạo Qualcomm Việt Nam.

Chúng tôi nhiệt liệt ủng hộ sáng kiến tổ chức cuộc thi này để tạo bước đệm cho các cá nhân và các doanh nghiệp khởi nghiệp có những ý tưởng đổi mới sáng tạo tại Việt Nam. Chúng tôi hi vọng Thử thách Đổi mới sáng tạo Qualcomm Việt Nam sẽ tạo ra tiền đề thúc đẩy tinh thần đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp sáng tạo tại Việt Nam - Thứ trưởng Trần Văn Tùng nhấn mạnh.

Đồng thời, Thứ trưởng Trần Văn Tùng cũng bày tỏ, chúng tôi rất mong muốn lần này, khi Qualcomm đẩy mạnh phát triển công nghệ 5G tại Việt Nam, có thể sử dụng nguồn nhân lực trẻ, năng động của Việt Nam. Tôi tin những "đầu bài" từ phía Qualcomm sẽ có những câu trả lời từ đội ngũ nhân lực từ các trường đại học, sinh viên kỹ thuật của Việt Nam. Điều này, sẽ thúc đẩy cho cả hai phía: Hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam phát triển, đồng thời, giải quyết những bài toán, đơn hàng từ phía Qualcomm để phát triển công nghệ 5G và các công nghệ tiếp theo tại Việt Nam.

qualcomm ho tro va uom mam cac doanh nghiep khoi nghiep viet nam
Cuộc thi là một dự án hỗ trợ của Qualcomm cho các startup trong lĩnh vực công nghệ tại Việt Nam

Theo ông Jim Cathey, Phó Chủ tịch cấp cao Tập đoàn Qualcomm kiêm Chủ tịch phụ trách hoạt động kinh doanh toàn cầu, Công ty Qualcomm Technologies, tại Qualcomm, chúng tôi luôn có đam mê đối với đổi mới sáng tạo. Thử thách Đổi mới sáng tạo Qualcomm Việt Nam là một chương trình mới và thú vị, được tạo nên dựa trên sự hợp tác chặt chẽ giữa chúng tôi với ngành công nghệ di động đang phát triển của Việt Nam trong nhiều năm qua. Chúng tôi rất vui mừng nhận được sự ủng hộ của nhiều cơ quan Bộ ngành, đặc biệt là Bộ Khoa học và Công nghệ, để tiếp tục hỗ trợ phát triển năng lực trong lĩnh vực công nghệ của Việt Nam và giúp các công ty Việt Nam hiện thực hóa các tham vọng toàn cầu.

Ông Thiều Phương Nam, Tổng giám đốc khu vực Việt Nam, Lào và Campuchia của Qualcomm khẳng định, cuộc thi là bước tiến vững chắc trong cam kết lâu dài của chúng tôi dành cho Việt Nam. Chúng tôi tự hào là đối tác tích cực của Việt Nam trên chặng đường khẳng định với thế giới về sức mạnh, tài năng cũng như những phát kiến đầy sáng tạo của con người Việt Nam, và chúng tôi hoàn toàn tin tưởng rằng, chúng ta sẽ sớm nhìn thấy được những minh chứng rõ ràng từ cuộc thi.

Đơn đăng ký tham dự Thử thách Đổi mới sáng tạo Qualcomm Việt Nam sẽ được mở từ sau Tết âm lịch Canh Tý (năm 2020). Đồng thời, Qualcomm Việt Nam sẽ tổ chức một loạt các sự kiện giới thiệu và khởi động cuộc thi, trong đó có các buổi cung cấp thông tin, tại nhiều thành phố của Việt Nam trong năm sau. Thông tin chi tiết về thủ tục đăng ký sẽ được công bố trên website chính thức của Công ty Qualcomm Việt Nam.

Quỳnh Nga