Khi "phụ nữ khởi nghiệp"

Chương trình “phụ nữ khởi nghiệp”, triển khai gần một năm trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã khơi dậy tinh thần khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh, sức sáng tạo của phụ nữ, đồng thời kết nối giữa các doanh nghiệp do nữ làm chủ. Một chương trình đầy tính nhân văn với khát vọng thoát nghèo và vươn lên làm giàu...
khi phu nu khoi nghiep
Dự án “Phát triển chuỗi giá trị thổ cẩm hàng hóa” của chị em phụ nữ Hợp tác xã sản xuất và dịch vụ Hoa Ban Xanh - Kỳ Sơn thuyết phục được các thành viên Ban giám khảo tại Ngày hội phụ nữ khởi nghiệp do Trung ương Hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam tổ chức vào tháng 10 vừa qua bởi tính nhân văn của dự án

Phụ nữ chung tay hỗ trợ phụ nữ yếu thế

Câu chuyện có thật được các thành viên của Hợp tác xã Hoa Ban Xanh chia sẻ lên trang cá nhân của mình. “Từ một người con gái với mong muốn sang Lào để phát huy và kiếm kế sinh nhai bằng nghề thổ cẩm, chị bị kẻ xấu lợi dụng lừa bán sang Trung Quốc. Suốt bao nhiêu năm ở xứ người, chị phải chịu đau đớn cả tâm hồn và thể xác, mãi mãi không thể lành lặn được. Chị cũng mất đi đôi chân vì phải lê trên băng tuyết khiến chân hoại tử. 6 năm, chị sống câm lặng trong một trung tâm cứu trợ nạn nhân ở Trung Quốc”.

Trở về Việt Nam, chị được sống trong vòng tay yêu thương của gia đình và làm lại cuộc đời từ nghề dệt thổ cẩm truyền thống. Một lần thật tình cờ, những thành viên của Hợp tác xã Hoa Ban Xanh tìm đến nhà chị và thấy được những sản phẩm tuyệt đẹp mà chị làm nên... Lần gần đây nhất khi sang Lào, khoe những tấm thổ cẩm của chị, phía đối tác đánh giá cao tay nghề của người sản xuất và mong muốn kết nối để tạo ra dòng sản phẩm thổ cẩm thêu tay đang được thị trường Lào ưa chuộng...

Thổ cẩm không phải là sản phẩm độc quyền của riêng huyện miền núi Kỳ Sơn. Tuy nhiên, dự án “Phát triển chuỗi giá trị thổ cẩm hàng hóa” của chị em phụ nữ Hợp tác xã sản xuất và dịch vụ Hoa Ban Xanh - Kỳ Sơn vẫn thuyết phục được các thành viên Ban giám khảo tại Ngày hội phụ nữ khởi nghiệp do Trung ương Hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam tổ chức vào tháng 10 vừa qua bởi tính nhân văn của dự án.

Chị Phan Thị Hồng Thơm - Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Kỳ Sơn chia sẻ: Đề án của chúng tôi nhằm phát triển chuỗi giá trị thổ cẩm hàng hóa trên cơ sở phát huy nội lực cộng đồng, năng lực tay nghề truyền thống của người dân địa phương. Dự án có những nét mới về quy trình sản xuất, cách tổ chức, quản lý, nâng cao giá trị sản phẩm, mở rộng thị trường. Bên cạnh đó, việc áp dụng khoa học công nghệ trong chuỗi giá trị tạo nên nhiều vượt trội cho quá trình sản xuất và cung ứng dịch vụ. Đặc biệt, với mục tiêu tạo việc làm và nâng cao thu nhập cho người lao động, đối tượng lao động mà chúng tôi hướng tới là những phụ nữ kém may mắn, phụ nữ khuyết tật, đơn thân và người già trên địa bàn. Từ đó sẽ hỗ trợ chị em bao tiêu sản phẩm.

Hiện, ngoài số tiền hỗ trợ 50 triệu đồng từ Trung ương Hội liên hiệp phụ nữ, Tổ chức Craft link (thuộc Trung tâm Nghiên cứu, liên kết và phát triển thủ công mỹ nghệ) cũng đã phối hợp với Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Nghệ An ký kết hỗ trợ để đề án được triển khai hiệu quả hơn. Mục đích chính là bảo tồn và giữ gìn nền văn hóa truyền thống dệt của dân tộc Thái, dân tộc Mông và cải thiện đời sống kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân theo tiêu chí bền vững.

Khi phụ nữ là chủ

khi phu nu khoi nghiep
Mô hình mới sẽ tăng cường tính liên kết giữa các thành viên và liên kết các hoạt động sản xuất, cung cấp sản phẩm rau màu, các mặt hàng nông sản chất lượng, hướng tới xây dựng thương hiệu “rau sạch Quỳnh Liên”

Từ giữa năm 2017, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Đề án “Phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2015-2025. Thực hiện đề án này, Nghệ An cũng đã ban hành Kế hoạch 789/KH-UBND ngày 26/12/2017. Ngay sau kế hoạch này, hoạt động khởi nghiệp của phụ nữ tỉnh nhà đã thực sự được tiếp sức và được triển khai với nhiều hoạt động thiết thực hiệu quả.

Hiện tại, hợp tác xã tổng hợp sản xuất, thu mua và chế biến rau an toàn ở xã Quỳnh Liên được phát triển từ tổ liên kết cũ. Tuy nhiên, mô hình mới sẽ tăng cường tính liên kết giữa các thành viên và liên kết các hoạt động sản xuất, cung cấp sản phẩm rau màu, các mặt hàng nông sản chất lượng, hướng tới xây dựng thương hiệu “rau sạch Quỳnh Liên”. Cũng với mục đích tương tự, phụ nữ thị trấn Cầu Giát - Quỳnh Lưu đã có một cửa hàng giới thiệu và cung ứng sản phẩm an toàn ngay tại trung tâm thị trấn sau khi đề án khởi nghiệp của mình được thông qua và nhận được sự hỗ trợ 80 triệu từ huyện Quỳnh Lưu.

Chị Hồ Thị Thúy Hằng - Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ huyện chia sẻ: Quỳnh Lưu có rất nhiều mặt hàng chất lượng để phát triển các chuỗi cửa hàng sạch, trong đó đặc sản sẽ là hải sản, nước mắm và rau sạch. Hiện, sau gian hàng thí điểm ở thị trấn, chúng tôi cũng khuyến khích phụ nữ ở các địa phương khác xây dựng các gian hàng thực phẩm an toàn. Qua đó, không chỉ tạo một địa chỉ tin cậy cho khách hàng, giúp tiêu thụ sản phẩm do chính chị em sản xuất mà còn là cơ hội để kết nối chị em phụ nữ trong vùng và giúp chị em được thể hiện năng lực của mình.

Từ chương trình này, cũng đã có 43 ý tưởng, kế hoạch khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh của các tác giả và các nhóm tác giả ở nhiều lĩnh vực như nông nghiệp, kinh doanh dịch vụ, thủ công mỹ nghệ. Trong đó, có nhiều ý tưởng thể hiện được tính sáng tạo, có ý nghĩa trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh sản phẩm sạch, an toàn, bảo vệ môi trường và có khả năng đem lại lợi ích cho phụ nữ và cộng đồng.

Nói về hiệu quả của chương trình Phụ nữ khởi nghiệp, bà Lê Thị Tám - Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ Nghệ An khẳng định: Qua những ý tưởng khởi nghiệp đã cho thấy sự năng động, sức sáng tạo và quyết tâm của hội viên phụ nữ trong việc vươn lên khởi sự kinh doanh và khởi nghiệp, hướng đến cải thiện và nâng cao chất lượng cuộc sống. Hội liên hiệp phụ nữ tỉnh cố gắng để tạo cầu nối với các doanh nghiệp, các tổ chức giúp chị em có cơ hội được hiện thực hóa ý tưởng của mình, đưa tinh thần khởi nghiệp vào cuộc sống, giúp chị em, đặc biệt là đối tượng phụ nữ nghèo, phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, phụ nữ dân tộc thiểu số, phụ nữ yếu thế vươn lên thoát nghèo và tiến tới làm giàu, cải thiện cuộc sống.

Hoàng Trinh

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Khu vực Đại lộ Thăng Long “đường biến thành sông” sau cơn mưa lớn

Khu vực Đại lộ Thăng Long “đường biến thành sông” sau cơn mưa lớn

Sau cơn mưa lớn tối 22/5, toàn bộ khu vực Đại lộ Thăng Long ngập sâu. Các phương tiện giao thông chết máy hàng loạt. Người đi đường không thể di chuyển.
Hơn 19 triệu người Việt Nam đã có hộ chiếu vắc xin Covid-19

Hơn 19 triệu người Việt Nam đã có hộ chiếu vắc xin Covid-19

Sau hơn 1 tháng triển khai, đến nay cả nước đã có hơn 19 triệu người dân được ký xác nhận hộ chiếu vắc xin Covid-19.
Ủy ban Văn hóa, giáo dục đề nghị Bộ GD-ĐT quy định học bắt buộc với môn lịch sử

Ủy ban Văn hóa, giáo dục đề nghị Bộ GD-ĐT quy định học bắt buộc với môn lịch sử

Ủy ban Văn hóa, giáo dục của Quốc hội đề nghị Bộ GD-ĐT tiếp thu và quy định lịch sử là môn học bắt buộc ở cấp trung học phổ thông.
Đổi mới tổ chức và hoạt động của công đoàn trong tình hình mới

Đổi mới tổ chức và hoạt động của công đoàn trong tình hình mới

Trong bối cảnh toàn cầu hóa, tổ chức công đoàn phải đổi mới tổ chức và hoạt động để tiếp tục làm cầu nối giữa chính quyền với giai cấp công nhân.
“Khu đất 11ha" của người mẫu Ngọc Trinh: Chủ sở hữu thật lên tiếng

“Khu đất 11ha" của người mẫu Ngọc Trinh: Chủ sở hữu thật lên tiếng

Câu chuyện xung quanh “khu đất 11ha" của người mẫu Ngọc Trinh tiếp tục gây xôn xao dư luận khi chủ sở hữu thật của khu đất xuất hiện và lên tiếng.

Tin cùng chuyên mục

Khủng hoảng an ninh lương thực “nhức nhối” hơn cả chi phí năng lượng

Khủng hoảng an ninh lương thực “nhức nhối” hơn cả chi phí năng lượng

Các chính phủ trên thế giới đang dành nhiều thời gian và nguồn lực để cố gắng giảm thiểu chi phí năng lượng tăng cao sau khi xảy ra xung đột Nga- Ukraine.
Cao nguyên Kon Hà Nừng trở thành Khu dự trữ sinh quyển thế giới

Cao nguyên Kon Hà Nừng trở thành Khu dự trữ sinh quyển thế giới

Tỉnh Gia Lai đón nhận bằng chứng nhận Khu dự trữ sinh quyển thế giới cao nguyên Kon Hà Nừng. Quần thể di tích Tây Sơn Thượng đạo là di tích quốc gia đặc biệt.
Đà Nẵng thành lập Ban chỉ đạo Thành ủy về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

Đà Nẵng thành lập Ban chỉ đạo Thành ủy về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

Ban chỉ đạo Thành ủy về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực thành phố Đà Nẵng gồm 15 thành viên, do Bí thư Thành ủy làm Trưởng ban, 5 phó trưởng ban và 9 uỷ viên.
Chuyển đổi số: “Chìa khóa” quan trọng xây dựng hải quan số

Chuyển đổi số: “Chìa khóa” quan trọng xây dựng hải quan số

Chuyển đổi số là yêu cầu khách quan, là “chìa khóa” và cơ sở vô cùng quan trọng để xây dựng hải quan số.
Công an ứng trực 100% quân số, đảm bảo an ninh trận U23 Việt Nam - Thái Lan

Công an ứng trực 100% quân số, đảm bảo an ninh trận U23 Việt Nam - Thái Lan

Công an TP Hà Nội sẽ ứng trực 100% quân số để chuẩn bị cho trận chung kết bóng đá nam SEA Games 31 giữa U23 Việt Nam - Thái Lan.
Đủ vắc xin phòng Covid-19 để tiêm mũi 4 cho các địa phương

Đủ vắc xin phòng Covid-19 để tiêm mũi 4 cho các địa phương

Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương vừa có văn bản gửi Sở Y tế, Trung tâm kiểm soát dịch bệnh 63 tỉnh, thành phố triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 mũi 4.
"Đánh thức" kinh tế đêm miền Trung: Bài 3: Đầu tư phát triển hạ tầng phục vụ kinh tế đêm miền Trung

"Đánh thức" kinh tế đêm miền Trung: Bài 3: Đầu tư phát triển hạ tầng phục vụ kinh tế đêm miền Trung

Đầu tư phát triển hạ tầng là điều kiện để phát triển kinh tế đêm thành công khu vực miền Trung. Nguồn lực huy động từ sự chung tay của doanh nghiệp và nhà nước.
Ba bước cần thực hiện khi đăng ký xe máy tại công an xã

Ba bước cần thực hiện khi đăng ký xe máy tại công an xã

Để đăng ký xe tại công an xã thuận tiện, nhanh chóng, người dân cần phải thực hiện đầy đủ qua ba bước.
Ngày đầu đăng ký xe máy ở công an xã: Chỉ mất 15-20 phút

Ngày đầu đăng ký xe máy ở công an xã: Chỉ mất 15-20 phút

Hôm nay là ngày đầu tiên công an xã được cấp biển xe máy, theo đó, quy trình đăng ký xe máy tại công an xã chỉ gói gọn trong 20 phút.
Thu thập chứng cứ chuyện Ngọc Trinh “mua 11ha đất ở Bảo Lộc”

Thu thập chứng cứ chuyện Ngọc Trinh “mua 11ha đất ở Bảo Lộc”

Sở Thông tin - truyền thông tỉnh Lâm Đồng đang thu thập các chứng cứ liên quan tới chuyện Ngọc Trinh tung tin sai sự thật.
TP. Hồ Chí Minh: Thí sinh F0 vẫn được dự thi tuyển vào lớp 10

TP. Hồ Chí Minh: Thí sinh F0 vẫn được dự thi tuyển vào lớp 10

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2022-2023 tại TP. Hồ Chí Minh cho phép F0 hay thí sinh nghi ngờ mắc Covid-19 vẫn được dự thi.
"Đánh thức" kinh tế đêm miền Trung: Bài 2: Khôi phục và phát triển mới các sản phẩm kinh tế đêm

"Đánh thức" kinh tế đêm miền Trung: Bài 2: Khôi phục và phát triển mới các sản phẩm kinh tế đêm

Các tỉnh thành miền Trung dần khôi phục làm mới các hoạt động dịch vụ phát triển kinh tế đêm, tạo sản phẩm dịch vụ mới để tăng chi tiêu của du khách.
Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội: Thời điểm tăng lương tối thiểu vùng là 1/7/2022

Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội: Thời điểm tăng lương tối thiểu vùng là 1/7/2022

Mức lương tối thiểu tăng thêm bình quân 6% (tương ứng tăng từ 180.000 đồng-260.000 đồng) so mức lương tối thiểu hiện hành.
Tăng cường công tác quản lý về vật liệu nổ công nghiệp

Tăng cường công tác quản lý về vật liệu nổ công nghiệp

Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp - Bộ Công Thương tổ chức hội nghị phổ biến văn bản quy phạm pháp luật về vật liệu nổ công nghiệp.
Đoàn Thanh niên Tổng công ty Phát điện 2: Mang nước sạch về với bà con vùng biên

Đoàn Thanh niên Tổng công ty Phát điện 2: Mang nước sạch về với bà con vùng biên

Đoàn Thanh niên Tổng công ty Phát điện 2 (EVNGENCO2) đã việc làm ý nghĩa khi lắp đặt một hệ thống lọc nước cho người dân ấp biên giới Trà Phô, tỉnh Kiên Giang.
Mô hình làm việc kết hợp nâng cao hiệu suất của người lao động

Mô hình làm việc kết hợp nâng cao hiệu suất của người lao động

Theo nghiên cứu của Cisco, mô hình làm việc kết hợp đã cải thiện phúc lợi tổng thể, cân bằng giữa công việc và cuộc sống, nâng cao hiệu suất của người lao động.
Thêm 12 chương trình đào tạo IUH đạt chuẩn kiểm định chất lượng giáo dục

Thêm 12 chương trình đào tạo IUH đạt chuẩn kiểm định chất lượng giáo dục

Chiều 20/5, Đại học Công nghiệp TP. Hồ Chí Minh tổ chức lễ công bố và trao giấy chứng nhận kiểm định chất lượng giáo dục 12 chương trình đào tạo năm 2021- 2022.
Sân bay thứ 2 ở Hà Nội sẽ xây dựng tại Thường Tín

Sân bay thứ 2 ở Hà Nội sẽ xây dựng tại Thường Tín

Khu vực huyện Thường Tín là vị trí được chọn để đề xuất xây sân bay thứ hai tại Hà Nội.
Vì sao học phí các trường quốc tế có giá bạc tỷ?

Vì sao học phí các trường quốc tế có giá bạc tỷ?

Học phí nhiều trường quốc tế tại TP. Hồ Chí Minh dao động từ 500 triệu đến gần 1 tỷ đồng. Tuy nhiên, mức chi phí này vẫn là lựa chọn của nhiều gia đình.
Kết nối, hợp tác doanh nghiệp trong đào tạo tại các trường thuộc Bộ Công Thương

Kết nối, hợp tác doanh nghiệp trong đào tạo tại các trường thuộc Bộ Công Thương

Đây là hoạt động thường niên với nội dung quan trọng nhằm nâng cao chất lượng đào tạo, tìm kiếm việc làm cho sinh viên tại cơ sở đào tạo thuộc Bộ Công Thương.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động