Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 08/12/2019 19:36

Quản trị nhân sự là yếu tố "sống còn" của doanh nghiệp startup

15:45 | 18/10/2018
Đó là nhận định của TS. Hoàng Trung Dũng - Chủ tịch Học viện Chiến lược và nhân sự Kingsman tại hội thảo "Khởi nghiệp sáng tạo - Quản trị từ vạch xuất phát", diễn ra tại Hà Nội ngày 17/10, do Trung tâm hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ Hà Nội phối hợp tổ chức.
quan tri nhan su la yeu to song con cua doanh nghiep startup
Các diễn giả chia sẻ kinh nghiệm tại hội thảo

Với sự phát triển mạnh mẽ của hệ sinh thái startup đổi mới sáng tạo, số lượng doanh nghiệp (DN) thành lập mới ở Hà Nội ngày càng tăng, trung bình mỗi năm khoảng 20.000 DN mới. Tuy nhiên, số DN startup thành công và gọi được vốn đầu tư từ những quỹ đầu tư chiếm tỷ lệ rất thấp, khoảng 0,1%.

Theo TS. Hoàng Trung Dũng, với các startup, ngoài quản trị về vốn, đối tác thì vấn đề quản trị nguồn nhân sự là rất quan trọng. Tuy nhiên, rất nhiều startup đã không thành công vì không giữ được nguồn lực để quản trị cho DN mình hoạt động.

Dựa trên cơ sở của từng DN, học viện, có những đào tạo cụ thể để hỗ trợ cho DN startup có thể phát triển bền vững. Quản trị nhân sự là yếu tố sống còn của DN, ngay trong giai đoạn đầu phải đào tạo được đội ngũ kế cận, có chính sách giữ lại nhân sự nhân tài, đặc biệt là đội ngũ chủ chốt có trình độ. “Nếu chỉ ăn cắp ý tưởng của nhau, chỉ thay đổi tên công ty một chút, tôi tin chắc chắn sẽ không thể tồn tại và chẳng bao giờ sản phẩm được thị trường đón nhận” - ông Dũng phát biểu.

Chia sẻ về bí quyết để có cách quản trị nhân sự, ông Hoàng Trung Dũng khẳng định mất rất nhiều thời gian. Tuy nhiên, trong giai đoạn công nghệ số, mỗi DN cần phải xác định được đội ngũ nhân sự từ vạch xuất phát đúng mực, có những hành động cụ thể về nuôi dưỡng, đào tạo, phát triển đội ngũ nhân sự. Đơn cử, quản trị về phân khúc khách hàng, rồi mới tính đến sản phẩm sáng tạo. Sản phẩm sáng tạo có tính định hướng cho từng khách hàng, mới có thể mở rộng thị trường một cách bền vững.

Cũng tại hội thảo, ông Mạc Quốc Anh - Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) Hà Nội - cho rằng, khâu quan trọng là từ khi startup cần có sự hỗ trợ của các trung tâm, vườn ươm. Đặc biệt, các DN khi bắt đầu startup đang còn thiếu vốn, kinh nghiệm, quản trị DN… Thông qua Trung tâm Hỗ trợ DNNVV, Hiệp hội DNNVV, các startup luôn nhận được sự hỗ trợ về vốn, tổ chức các lớp bồi dưỡng, hỗ trợ về xúc tiến thương mại, tư vấn các vấn đề liên quan đến startup. Đặc biệt, Hiệp hội cũng ra đời Hanoisme Ecomerce Co-working với mục đích hỗ trợ tối đa các DN, cá nhân startup trên địa bàn Hà Nội… Đây chính là điểm đến cho các DN có được những thông tin cần thiết, trong đó có cách quản trị.

Tuấn Vũ