Khi ông Cù Huy Hà Vũ lợi dụng mạng xã hội TikTok để “đánh bóng” hình ảnh

Trong một clip 1 phút 48 giây được đăng tải trên mạng xã hội TikTok, Cù Huy Hà Vũ phát biểu rằng, mục tiêu của ông ta là 'phụng sự lợi ích của quốc gia'.
Bác sĩ TikTok "Mr Lee" tiếp tục bị xử phạt, đình chỉ hoạt động Sự việc Tiktok "Vua quạt": Diễn biến mới và góc nhìn dư luận Cần nghiêm khắc xử lý việc TikTok thả nổi thông tin xuyên tạc về lãnh đạo Việt Nam

Thế nên tự cho mình là người “quen với dân chủ”, vẫn như lời ông này trong đoạn clip không rõ thời gian, địa điểm ghi hình do một tài khoản TikTok đưa lên, rằng, “nếu ban lãnh đạo Việt Nam đồng ý cho ông ta đối thoại một cách hoà bình”, ông ta sẵn sàng đưa ra điều được gọi là các “kiến nghị” về nhiều mặt.

Việc một gương mặt như ông Cù Huy Hà Vũ vốn không “sủi tăm” từ nhiều năm nay bỗng được tác giả của đoạn clip trên cho “quay xe”, “bắn tiếng” hoàn toàn không làm ai ngạc nhiên.

Không ai ngạc nhiên vì quá khứ của nhân vật này khi còn ở Việt Nam, lại càng không ngạc nhiên khi đây là một nhân vật đã “hết đát” từ rất lâu, nay bỗng nhiên lại được “phục sinh” ở cái thế đòi “được đối thoại” trong sự tôn trọng khi ông ta là người cố tình vi phạm pháp luật Việt Nam khi còn ở trong nước.

Cù Huy Hà Vũ là ai?

Sinh năm 1957 trong một gia đình trí thức danh giá, có cha là nhà thơ Cù Huy Cận, có bác ruột là nhà thơ Xuân Diệu, ông Cù Huy Hà Vũ có thể nói là sinh ra đã ở bệ phóng khi được tạo điều kiện tốt nhất về học vấn, vị trí việc làm, các mối quan hệ xã hội để có thể trở thành một trí thức thực sự phụng sự đất nước, phụng sự nhân dân, nối dài truyền thống của các bậc cha chú.

Tiếc thay điều đó đã không diễn ra.

Trước thời điểm đầu những năm 2000, ít người biết đến hành tung của nhân vật này, trừ các đồng nghiệp của ông ta ở một cơ quan nhà nước. Sau đó chỉ trong một thời gian ngắn, ông ta bỗng “nổi như cồn” trên các mạng xã hội cũng như trong con mắt của các thế lực chống đối, thù địch. Vốn ảo tưởng về vị thế, ngông cuồng về tư thế, ông Cù Huy Hà Vũ không tiếc sức lực, tâm trí lao vào những diễn đàn, những việc làm dần đi ngược lại những nỗ lực phát triển chung của đất nước như chính ông ta từng lớn tiếng lấy đó làm mục đích.

Khi ông Cù Huy Hà Vũ lợi dụng mạng xã hội TikTok để “đánh bóng” hình ảnh
Ông Cù Huy Hà Vũ từng có nhiều bài viết, bài trả lời phỏng vấn xuyên tạc đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước (Ảnh chụp màn hình)

Ông ta từng đòi xoá bỏ điều 4 Hiến pháp nước Cộng hoà Xã hội chủ nghĩa Việt Nam về vị thế của Đảng Cộng sản Việt Nam là lực lượng lãnh đạo Nhà nước và xã hội. Cùng đó ông ta còn đưa ra những kiến nghị đối ngoại trái với quan điểm của Nhà nước Việt Nam cùng vô số những hành động, phát ngôn mà tất cả không ngoài việc “đánh bóng” bản thân.

Đỉnh điểm của những hành vi vi phạm pháp luật đó là việc ông ta phải ra trước vành móng ngựa, chấp hành bản án của Toà án nhân dân thành phố Hà Nội. Sau thời gian chấp hành bản án, ông ta rời đất nước ra sống ở nước ngoài.

Những tưởng trong “tư thế” của một người tự xem là “bất đồng chính kiến” có thể cho phép kiếm chác được gì đó ở xứ người nhưng ông ta đã lầm từ đó đến nay. Mà điều đáng nói là không phải đợi đến lúc ông ta rời đất nước, những thế lực mạng, cư dân mạng từng tung hô, từng kết giao đều lặng lẽ rời xa ông ta mà không còn cùng đi đến những “vụ mùa gặt hái dân chủ”.

Nay bỗng xuất hiện trên mạng xã hội TikTok, ông Cù Huy Hà Vũ lại vẫn đòi ban lãnh đạo Việt Nam phải “cởi mở” để một người đã “quen với dân chủ” như ông ta tiếp tục đưa ra các kiến nghị, đề xuất mới. Ô! Là một người có học vấn, học vị cao, sao ông Cù Huy Hà Vũ sao lại cố lờ đi một thực tế là đất nước đã đổi mới gần 40 năm nay cũng như đã và đang hội nhập trên tất cả các lĩnh vực. Không rõ tiêu chuẩn của “cởi mở” mà ông ta nói đến gồm những gì. Và nếu ông ta thật tâm có các đề xuất đóng góp ý kiến để phát triển đất nước thì ông ta hãy làm việc đó bất cứ lúc nào, ngay tại nơi ông đang sống như nhiều người Việt ở nước ngoài khác.

Cần phải nhấn mạnh rằng, trong quá trình để ra Cương lĩnh, các nghị quyết xây dựng đất nước, Đảng Cộng sản Việt Nam và các tổ chức chính trị xã hội luôn tôn trọng, lắng nghe các ý kiến đóng góp của Nhân dân, các giới trí thức, kể cả những nhân vật từng ở bên kia chế độ. Mọi ý kiến đóng góp chân thành, mang tính xây dựng của mọi người Việt Nam ở tất cả các vùng miền của đất nước cũng như người Việt Nam đang sinh sống làm ăn ở các nước, các vùng lãnh thổ đều được lắng nghe, trân trọng, ghi nhận. Không ít các ý kiến đóng góp đó đã được tiếp thu trở thành các tư duy phát triển mới để đưa đất nước tiến nhanh hơn, bền vững hơn. Đó là thực tế không thể phủ nhận.

Trở lại chuyện ông Cù Huy Hà Vũ với những câu nói rằng, ông ta muốn đưa ra các kiến nghị. Trước đây lẽ ra ông ta hoàn toàn có điều kiện để làm điều này với những kiến nghị phát triển đất nước bền vững. Nhưng ông ta không làm mà thay vào đó dấn thân vào hàng loạt các hành vi vi phạm pháp luật của Việt Nam. Luôn nói phụng sự quốc gia, liệu có ai còn tin khi ông ta vẫn tự cho mình cái quyền mọi thứ phải đúng với ý ông ta.

Nếu ông ta thành tâm muốn quay trở về đất nước thì vẫn còn có thể có cơ hội để ông ta làm điều này. Tổ quốc, dân tộc Việt Nam luôn có truyền thống “đánh kẻ chạy đi chứ không đánh người chạy lại”. Nhưng để xứng đáng với truyền thống ấy, để trở thành một thành viên bình thường của cộng đồng, tôn trọng và tuân thủ pháp luật Việt Nam. Thiết nghĩ, ông ta cần có một lời xin lỗi đất nước, xin lỗi nhân dân Việt Nam khi mà đất nước, nhân dân cho ông ta những gì tốt đẹp nhất về văn hoá, cuộc sống, giáo dục.

Trên tất cả những điều này có lẽ không gì khác hơn là một sự sám hối. Sám hối để biết mình đang ở tư thế nào, tâm thế nào trong dòng chảy của cuộc đời, khi vốn là con cháu những nhà trí thức lỗi lạc đã từng “cùng xương thịt với nhân dân”. Sám hối để nhận chân được những giá trị phát triển của đất nước hôm nay, để còn thời gian khả dĩ làm được một điều đóng góp thực sự cho đất nước.

Còn nếu ông ta những vẫn muốn trở về nước trong tư thế một nhân vật “tầm cỡ” như đã từng tưởng tượng ra và tiếp tục tái diễn những hành vi như đã từng bị kết án, thì xin lỗi, thật là hoang đường!

Quang Lộc
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: mạng xã hội

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Không công khai do sợ sai

Không công khai do sợ sai

Công khai, minh bạch là một giải pháp quan trọng của Đảng và Nhà nước ta trong lãnh đạo, quản lý điều hành để khắc phục tình trạng quan liêu, tham nhũng.
Đồn Biên phòng Trường Sa: Giữ vững “trận địa tư tưởng” nơi đầu sóng

Đồn Biên phòng Trường Sa: Giữ vững “trận địa tư tưởng” nơi đầu sóng

Luôn vững vàng về tư tưởng, thời gian qua Đồn Biên phòng Trường Sa - BĐBP tỉnh Khánh Hòa đã thực hiện tốt nhiệm vụ chống khai thác hải sản trái phép IUU.
Nhận diện thủ đoạn lợi dụng hiện tượng Thích Minh Tuệ để phá hoại đoàn kết tôn giáo

Nhận diện thủ đoạn lợi dụng hiện tượng Thích Minh Tuệ để phá hoại đoàn kết tôn giáo

Một trong những chiêu thức mới phá hoại đoàn kết tôn giáo đó là lợi dụng ‘hiện tượng Thích Minh Tuệ’ để kích động, chia rẽ và phá hoại.
Từ vụ Huy Đức bị bắt đến việc xuyên tạc tự do báo chí tại Việt Nam

Từ vụ Huy Đức bị bắt đến việc xuyên tạc tự do báo chí tại Việt Nam

Sau khi ông Trương Huy San (Osin Huy Đức) bị bắt, trên mạng xã hội và báo chí nước ngoài đã xuất hiện các thông tin xuyên tạc tự do báo chí ở Việt Nam
Vẫn là chiêu trò lợi dụng hiện tượng Thích Minh Tuệ để xuyên tạc tình hình tôn giáo ở Việt Nam

Vẫn là chiêu trò lợi dụng hiện tượng Thích Minh Tuệ để xuyên tạc tình hình tôn giáo ở Việt Nam

Khi hiện tượng Thích Minh Tuệ được các cơ quan chức năng Việt Nam giải quyết thì lại xuất hiện chiêu trò lợi dụng để xuyên tạc tình hình tôn giáo ở Việt Nam.

Tin cùng chuyên mục

Vạch mặt chân tướng Việt Tân quanh việc tự nguyện dừng hạnh đạo của ông Lê Anh Tú (Thích Minh Tuệ)

Vạch mặt chân tướng Việt Tân quanh việc tự nguyện dừng hạnh đạo của ông Lê Anh Tú (Thích Minh Tuệ)

Việc Việt Tân kích động khi trong nước giải quyết thấu tình đạt lý “hiện tượng” Thích Minh Tuệ cho thấy tổ chức phản động này thêm một lần tự lột mặt nạ.
Bộ đội Biên phòng Việt Nam: “Luỹ thép biên phòng nhân dân” nơi biên giới

Bộ đội Biên phòng Việt Nam: “Luỹ thép biên phòng nhân dân” nơi biên giới

Qua 65 năm xây dựng và phát triển, đến nay Bộ đội Biên phòng Việt Nam đã làm tốt công tác xây dựng “Lũy thép biên phòng nhân dân” nơi biên giới.
Infographic: Hình thành khả năng

Infographic: Hình thành khả năng ''miễn dịch'' trước thông tin xấu, độc cho Đoàn viên, thanh niên

Để bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đoàn viên, thanh niên Việt Nam cần hình thành khả năng "miễn dịch" trước thông tin xấu, độc.
Ảo vọng ‘cờ vàng ba sọc’ và âm mưu Diễn biến hoà bình - hãy cảnh giác!

Ảo vọng ‘cờ vàng ba sọc’ và âm mưu Diễn biến hoà bình - hãy cảnh giác!

Chiến tranh đã đi qua ngót nửa thế kỷ nhưng đây đó trên địa cầu vẫn còn có những thế lực, những kẻ ôm mộng “ngày về” Việt Nam bằng ảo vọng “cờ vàng”.
Tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về đoàn kết: Từ 3 bài học lớn

Tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về đoàn kết: Từ 3 bài học lớn

Thực tiễn lịch sử và tư tưởng Hồ Chí Minh đã chứng minh chỉ có đoàn kết chính nghĩa mới đem lại thắng lợi cho cách mạng và mọi điều trong đời sống, xã hội.
Quy định chuẩn mực đạo đức cách mạng của cán bộ, đảng viên giai đoạn mới

Quy định chuẩn mực đạo đức cách mạng của cán bộ, đảng viên giai đoạn mới

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ký ban hành Quy định số 144-QĐ/TW về chuẩn mực đạo đức cách mạng của cán bộ, đảng viên giai đoạn mới.
Toàn văn bài phát biểu khai mạc Hội nghị Trung ương 9 của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Toàn văn bài phát biểu khai mạc Hội nghị Trung ương 9 của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Ngày 16/5, Hội nghị lần thứ chín Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã khai mạc tại Hà Nội. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì, phát biểu khai mạc.
Chuyện về người được Đảng, Bác Hồ giao nhiệm vụ mở đường Trường Sơn

Chuyện về người được Đảng, Bác Hồ giao nhiệm vụ mở đường Trường Sơn

Đó là Thượng tá Võ Bẩm (sau này là Thiếu tướng), Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Đoàn trưởng đầu tiên của Đoàn 559.
VCCI tổ chức Diễn đàn “Tư tưởng Hồ Chí Minh với văn hoá kinh doanh”

VCCI tổ chức Diễn đàn “Tư tưởng Hồ Chí Minh với văn hoá kinh doanh”

Hướng tới kỷ niệm 134 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, VCCI đã tổ chức Diễn đàn ''Tư tưởng Hồ Chí Minh với văn hoá kinh doanh'' vào chiều ngày 14/5.
Các cấp công đoàn ngành Công Thương: Đấu tranh phản bác quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới

Các cấp công đoàn ngành Công Thương: Đấu tranh phản bác quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới

Đấu tranh phản bác quan điểm sai trái, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị; trong đó có vai trò của tổ chức công đoàn.
Tài dùng người của Bác Hồ trong chiến dịch Điện Biên Phủ

Tài dùng người của Bác Hồ trong chiến dịch Điện Biên Phủ

Nhìn lại Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ ''lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu'' 70 năm trước, chúng ta càng cảm phục Bác Hồ về nghệ thuật dùng người.
Tư tưởng kinh tế của Các Mác vẫn đi cùng thời đại

Tư tưởng kinh tế của Các Mác vẫn đi cùng thời đại

Sau hơn hai thế kỷ, tư tưởng kinh tế của Các Mác vẫn có sức sống, những quy luật được ông vạch ra vẫn đang chi phối nhiều mặt của kinh tế thế giới
Đấu tranh chống lại luận điệu mưu toan phủ nhận giá trị của Ngày giải phóng miền Nam 30/4/1975

Đấu tranh chống lại luận điệu mưu toan phủ nhận giá trị của Ngày giải phóng miền Nam 30/4/1975

Ngày 30/4/1975 là mốc son chói lọi trong tiến trình lịch sử của dân tộc Việt Nam, nhưng đâu đó vẫn âm ỉ những luận điệu hằn học về một ''ngày quốc hận''.
Thay cán bộ nhưng không đổi đường lối

Thay cán bộ nhưng không đổi đường lối

Nhiều cán bộ đảng viên, có cả cán bộ cấp cao trong bộ máy Đảng và Nhà nước ta do thoái hóa, biến chất, tham nhũng đã bị xử lý kỷ luật, cho thôi giữ các chức vụ.
Tổng Bí thư Trần Phú: Tấm gương ngời sáng về sự kiên trung, tận hiến cho sự nghiệp cách mạng

Tổng Bí thư Trần Phú: Tấm gương ngời sáng về sự kiên trung, tận hiến cho sự nghiệp cách mạng

Tinh thần bất khuất, những cống hiến to lớn của đồng chí Trần Phú để lại cho các thế hệ mai sau tấm gương ngời sáng của một người chiến sĩ cách mạng kiên trung.
Bài 3: Phát huy hơn nữa vai trò bệ đỡ từ chính sách, tạo "cú huých" đủ mạnh

Bài 3: Phát huy hơn nữa vai trò bệ đỡ từ chính sách, tạo "cú huých" đủ mạnh

Theo các chuyên gia, công nghiệp hỗ trợ vẫn còn nhiều tiềm năng để phát triển, tuy nhiên cần có những chính sách hỗ trợ đủ mạnh, tạo bệ đỡ cho doanh nghiệp.
Longform | Lực lượng Quản lý thị trường: Đổi mới công tác truyền thông bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Longform | Lực lượng Quản lý thị trường: Đổi mới công tác truyền thông bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Công tác thông tin, tuyên truyền của Tổng cục Quản lý thị trường luôn bám sát sự chỉ đạo của Ban Cán sự Đảng, lãnh đạo Bộ Công Thương.
Bài 3: Hướng tới một nền kinh tế cạnh tranh minh bạch, hiệu quả

Bài 3: Hướng tới một nền kinh tế cạnh tranh minh bạch, hiệu quả

Quyền lợi người tiêu dùng bị xâm phạm không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của nhân dân, mà còn suy giảm năng lực cạnh tranh quốc gia và nền kinh tế.
Bài 2: Doanh nghiệp hiện thực hóa khát vọng tự chủ công nghiệp

Bài 2: Doanh nghiệp hiện thực hóa khát vọng tự chủ công nghiệp

Để chen chân vào chuỗi cung ứng toàn cầu, các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ đã phải liên tục thay đổi, nhằm đáp ứng tiêu chuẩn mà các nhà mua hàng đưa ra.
Ngành Công Thương phát triển kinh tế gắn với bảo vệ môi trường

Ngành Công Thương phát triển kinh tế gắn với bảo vệ môi trường

Là Bộ kinh tế đa ngành, Bộ Công Thương đã bám sát và nghiêm túc triển khai thực hiện các Nghị quyết của Đảng về phát triển kinh tế gắn với bảo vệ môi trường.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động